Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Chiến dịch gây quỹ 5 triệu euro cho Syria và Libăng

syrialiban1
 SYRIA

Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ (Acs) đang phát động một chiến dịch gây quỹ trị giá 5 triệu euro để tài trợ cho các dự án mới được phê duyệt ở Syria và Libăng.


Trong một ghi chú, Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ giải thích: “Mục đích của việc gây quỹ là để giúp các cộng đoàn Kitô địa phương đang phải sống trong điều kiện ngày càng trở nên tồi tệ. Syria phải chịu hậu quả của một cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ. Libăng phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị nghiêm trọng”.

Tổ chức thuộc quyền Giáo hoàng cho biết việc tài trợ cho Syria bao gồm: cung cấp các bữa ăn cho người cao tuổi, cấp thuốc và các khoản hỗ trợ sức khỏe và thực phẩm khác cho các gia đình, nhiên liệu sưởi ấm và học bổng cho sinh viên.

Ông Alessandro Monteduro, Giám đốc Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ ở Ý cho biết thêm: “Một dự án đặc biệt nhằm hỗ trợ các cặp vợ chồng mới cưới. Nhiều người Syria muốn kết hôn nhưng không thể. Chúng tôi hỗ trợ đặc biệt cho cộng đoàn của Aleppo. Chúng tôi muốn tài trợ cho các cặp vợ chồng trẻ để họ có thể sửa nhà hoặc trả tiền thuê một căn hộ trong hai năm”.

Tại Libăng, kể từ tháng 8/2020, Tổ chức đã tăng cường viện trợ. Nếu trước đó phần lớn nguồn tài trợ nhằm hỗ trợ người tị nạn Syria thông qua các giáo phận địa phương, thì giờ đây, chính các cộng đoàn Libăng đang yêu cầu hỗ trợ. Các dự án ở Libăng bao gồm gói thực phẩm cho các gia đình khó khăn, sưởi ấm để vượt qua mùa đông khắc nghiệt, bổng lễ cho các linh mục nghèo. Ông Monteduro khẳng định: “Với sự hợp tác của Tổng giáo phận Tyr Maronite, các bưu kiện thực phẩm sẽ được cung cấp cho các gia đình có nhu cầu trong tám tháng tới”.

Các Kitô hữu ở Libăng và Syria thuộc các cộng đoàn khác nhau. Ngoài một số nghi lễ Công giáo, cũng có nhiều Giáo hội Chính thống. Các tương quan đại kết nói chung là rất tốt và hầu hết các dự án sẽ mang lại lợi ích cho các Kitô hữu thuộc các Giáo hội Kitô.

Gần 1,5 triệu euro trong tổng số tiền cho hai quốc gia sẽ dành cho các dự án trùng tu và xây dựng, đảm bảo các điều kiện vật chất cho các cộng đoàn, trường học và các dòng tu thực hiện sứ vụ. Khoảng 1,1 triệu euro được dành cho các dự án giáo dục, đảm bảo cho các học sinh được đi học và được giáo dục đức tin.

(Sir. 16/1172021)

Theo Ngọc Yến - Vatican News (17/11/2021)

333    17-11-2021