Sidebar

Chúa Nhật

14.04.2024

Chiến dịch Lễ Ba Vua lần thứ 66 tại Đức

cvns1
 Sternsinger in Deutschland | Vatican Media


Trong những ngày này, từ 29 tháng Mười Hai năm 2023 đến ngày 06 tháng Giêng, năm 2024, Đại lễ Chúa Hiển Linh, 300.000 thiếu nhi Công giáo tại Đức đang tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua lần thứ 66 tại Đức.

Các em quen được gọi là “Các Ca Viên Ngôi Sao”, mặc y phục như Ba Vua, đi đến các gia đình, hát chúc mừng Giáng sinh, và lạc quyên để làm việc nghĩa. Chiến dịch này bắt đầu từ năm 1959, tại Đức và do Liên đoàn giới trẻ Công giáo Đức cùng với Hội nhi đồng truyền giáo “Các Ca Viên Ngôi Sao” tổ chức.

Chiến dịch lần thứ 66 năm nay đã được khai mạc trọng thể hôm 29 tháng Mười Hai năm 2023 vừa qua, ở Vương cung thánh đường thánh Lôrenxô ở thành phố Kempten, bang Bavaria, với thánh lễ do Đức cha Bertram Meier, Giám mục Giáo phận Augsburg sở tại chủ sự. Ngài cũng từng là một ‘Ca Viên Ngôi Sao’ khi còn nhỏ. Tham dự thánh lễ có 600 em Ca Viên Ngôi Sao và có cả một con lạc đà cũng hiện diện trong lễ khai mạc.

Chiến dịch Lễ Ba Vua năm nay tại Đức có chủ đề là: “Cùng nhau bảo vệ trái đất chúng ta - tại miền Amazonia và trên toàn thế giới”. Trong bài giảng thánh lễ, Đức cha Bertram Meier ca ngợi các thổ dân miền Amazonia đã học cách sống phù hợp với thiên nhiên qua bao thế kỷ. Việc bảo tồn những kiến thức và trao đổi những kinh nghiệm giữa các nhóm nhân cũng như giúp mọi người có được một đời sống tốt đẹp, đó cũng là điều mà Hội nhi đồng truyền giáo “Các Ca viên ngôi sao” tìm cách thăng tiến.

Trong những ngày này, ngoài việc thăm viếng các gia đình, các Ca Viên Ngôi Sao cũng đến chào thăm và lạc quyên nơi tổng thống và thủ tướng Đức.

Năm ngoái, chiến dịch này đã quyên góp được 45,5 triệu Euro để giúp đỡ các trẻ em nghèo ở nhiều nơi trên thế giới.

Trong 65 năm qua, tính từ năm 1959 đến nay, tổng cộng các em đã quyên góp được hơn một tỷ 450 triệu Euro để tài trợ các dự án giúp các trẻ em nghèo khổ ở Á, Phi, Mỹ Latinh, Úc châu và Đông âu. Các dự án này thuộc lãnh vực giáo dục, dinh dưỡng, sức khỏe, bảo vệ trẻ em, cứu trợ khẩn cấp, mục vụ và hội nhập xã hội.

Tại các nước nói tiếng Đức và một số nước ở Âu châu, như Thụy Sĩ, Luxemburg, Tiệp và Slovak, Ba Lan, chiến dịch lễ Ba Vua cũng được tiến hành tương tự. Ví dụ tại Áo, chiến dịch Lễ Ba Vua đang được tiến hành với sự tham dự của 85.000 thiếu nhi và thiếu niên Công giáo thuộc 3.000 giáo xứ toàn quốc. Chiến dịch năm nay có chủ đề là việc bảo vệ, thăng tiến và giáo dục trẻ em tại Guatemala

(Tổng hợp 31-12-2023)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (02/01/2024)

102    02-01-2024