Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chiến dịch quyên góp của các Giám mục Zambia giúp người dân bị đóiCác Giám mục Zambia đã phát động một chiến dịch quyên góp 9 triệu đô la để mua thực phẩm phân phối cho các vùng xa xôi của đất nước bị hạn hán và lũ lụt.


Nhiều gia đình không có gì để ăn và họ ăn các loại trái cây hoang dại để sống sót. Trong buổi họp báo tại thủ đô Lusaka hôm 19/06, Đức cha Evans Chinyemba của giáo phận Mongu, nằm tại nơi là một trong những vùng bị thiết hại nhất, đã cho biết như trên. Ngài nói: “Điều này chắc chắn sẽ làm suy giảm tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của hầu hết mọi người, đặc biệt là trẻ em và nếu không cấp thiết hành động, chúng ta có thể bắt đầu có những người chết vì đói”.

419 ngàn gia đình bị đói

Theo thống kê của chính phủ, gần 419 ngàn gia đình bị ảnh hưởng bởi hạn hạn. Đức cha Evans cho biết, những nơi mà các đại diện của Giáo hội viếng thăm, có “79% mùa màng bị thiệt hại do thiếu nước, 13% do lũ lụt, trong khi 4% bị thiệt hai vừa do lũ lụt vừa do hạn hán”.

Đức cha cho biết: “Dân chúng đang bị đói và thiếu nước sách và một số gia đình không có đủ lương thực để sống hết năm. Tại miền nam và tây, và một số vùng của miền đông và trung, và tỉnh Lusaka, mùa màng hầu như mất trắng. Các gia đình ở các vùng này không thu hoạch được gì để giúp họ sống sót cho đến mùa tới và nhiều gia đình đã bị đói.”

Đừng lợi dụng sự tuyệt vọng của mọi người về lương thực

Theo Đức cha Evans, Hội đồng Giám mục, qua Caritas Zambia và các tổ chức cứu trợ khác của Giáo hội, nhắm giảm bớt tình trạng đói kém với mục tiêu là 42 ngàn gia đình rất cần sự giúp đỡ. Ngài cũng kêu gọi chính quyền nhanh chóng trợ giúp bằng cách tuyên bố nạn đói tại các vùng của đất nước là một thảm họa; ngài kêu gọi các chính trị gia đừng lợi dụng sự tuyệt vọng của mọi người về lương thực. 
Hồng Thủy - Vatican

410    30-06-2019