Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Chiến dịch Renovabis 2019 của Công Giáo Đức

 

 
Chiến dịch trợ giúp Giáo Hội tại Đông và Trung Âu đang được tổ chức Renovabis của HĐGM Đức phát động trên toàn quốc và sẽ đạt tới cao điểm vào lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống 9-6 tới đây.

Renovabis.jpg

Trọng tâm chiến dịch năm nay: giáo dục và huấn nghệ

 

 Chiến dịch năm nay đã được chính thức khai mạc hôm chúa nhật 19-5 vừa qua tại nhà thờ chính tòa giáo phận Paderborn với chủ đề là ”học là sống” (Lernen ist Leben), qui trọng tâm vào các dự án giáo dục và huấn nghệ dành cho những người trẻ và người lớn yếu thế về mặt xã hội tại các nước Đông và Trung Âu. Đức Cha Hans-Josef Becker, TGM Paderborn sở tại, đã chủ sự thánh lễ. Tuyên bố trong dịp nàyánh lễ, Đức TGM Becker nói rằng các tín hữu Công Giáo Đức không bỏ rơi những người ở Đông Âu trong tình trạng bấp bênh và khó khăn.

 

 Những sinh hoạt trong chiến dịch

 

 Trong thời gian chiến dịch tại được tiến hành, tại Paderborn cũng như 26 giáo phận khác ở Đức tổ chức nhiều sinh hoạt và triển lãm tại các trường học và các trung tâm huấn nghệ, với các khách mời đến từ Hungari hoặc Ucraina, trong đó có Đức Cha Stanislav Szyrokoradiuk, GM giáo phận Charkiv-Saporischja ở Ucraina.

 

 Tiếp đến, vào dịp Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, tại tất cả các nhà thờ Công Giáo ở Đức có tổ chức lạc quyên để tài trợ các dự án ở Đông và Trung Âu.

 

 Trong năm ngoái 2018, tổ chức bác ái Renovabis đã tài trợ khoảng 28 triệu Euro cho 636 dự án của Giáo Hội tại 29 nước Đông Âu.

 

 Lịch sử và hoạt động của Renovabis

 

 Renovabis là tổ chức được HĐGM Đức thành lập sau khi chế độ cộng sản sụp đổ tại Đông Âu với mục đích giúp tái thiết các Giáo Hội tại miền này.

 

 Từ khi được thành lập hồi năm 1993 đến nay, tổ chức Renovabis đã tài trợ 745 triệu Euro cho 23.650 dự án tái thiết và giáo dục cũng như các chương trình xã hội và mục vụ tại Đông Âu (KNA 19-5-2019)

 

G. Trần Đức Anh OP

269    23-05-2019