Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Chiến sĩ tóc dài

Cha ông ta có câu "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh", câu nói này phần nào đó đã thể hiện thế bị động và sự yếu đuối của người phụ nữ. Thời chiến tranh, khi đất nước đang bị giặc ngoại xâm xâm chiếm, người ra chiến trường là thanh niên trai tráng, là phái mạnh.

Ngày nay, đất nước chúng ta đang sống trong hòa bình, thế nhưng chúng ta đang phải đối đầu với một cuộc chiến vô cùng nguy hiểm, nạn nhân của cuộc chiến được tính là hàng chục nghìn ca mỗi ngày, số người tử vong cũng không phải là nhỏ. Đó là một cuộc chiến sinh học, toàn cầu chống lại virus corona. Nó là một loại "giặc ngoại xâm" vô hình nhưng rất mạnh, khi nó xâm nhập vào cơ thể con người nó làm tê liệt và phá hủy một số cơ quan trong cơ thể. Tôi nói nó vô hình nhưng thực tế nó có hình dạng hẳn hoi, vì nó quá bé nhỏ nên mắt thường chúng ta không nhìn thấy được mà thôi.

Người ta vẫn thường nói phụ nữ là phái đẹp, là "chân yếu tay mềm" nên phù hợp với những công việc nhẹ nhàng, tỉ mỉ mà tinh tế như là nội trợ, thêu thùa, kế toán.... Trên thực tế, ngày nay phụ nữ không còn thua kém đấng mày râu là bao, họ gánh vác nhiều trọng trách quan trọng, cụ thể trong "cuộc chiến" này ngoài các đội ngũ bắt buộc như nhân viên y tế, công an, quân nhân...thì những tình nguyện viên, thiện nguyện viên xung phong lên tuyến đầu chống dịch đa số là nữ, "đội quân tóc dài" chiếm một tỉ lệ không nhỏ trên "chiến trường". Họ mang danh là phái yếu nhưng họ lại có một tinh thần bằng thép, có sức khỏe dẻo dai và nghị lực kiên cường, họ giám hy sinh "làm những công việc bình thường một cách phi thường" như là gom rác, khuôn vác, tiêm vaccine, lấy mẫu xét nghiệm, và kể cả mai táng...những việc cần làm thì họ làm tất. Họ khóc với những người khóc, đau với những người đau. Họ không thể chịu nổi khi nhìn anh chị em mình đau khổ nên họ đã lên đường. Ai nói họ không sợ bị nhiễm covid? Ai nói họ không sợ chết? Có chứ, họ cũng sợ như bao người khác nhưng tình yêu vượt lên trên mọi nỗi sợ hãi, tình yêu cho con người sức mạnh là vậy. Khi đứng trước khó khăn, con người ta dù yếu đuối cũng trở nên mạnh mẽ. Người nữ thường sống nghiêng về tình cảm nhiều hơn, nên tình yêu là điểm yếu và cũng là áo giáp của người phụ nữ, có lẽ đó là món quà mà Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa đã ban cho họ. "Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau" (Ga 13,35). Vâng, họ đang loan báo Tin Mừng bằng hành động, bằng chính cuộc sống của họ.

24234251244384991229076428085287493329061502n

Sau giờ làm việc tôi thường quay lại dọn dẹp và thu gom rác, phế thải mà người dân đi tiêm vaccine đã vứt bỏ bừa bãi trên sân, ở các ngóc ngách tại địa điểm tiêm. Khi biết tôi là một thiện nguyện viên, một cô lao công đã nói với tôi rằng: "Dịch bệnh nguy hiểm như vậy, người ta thì tìm cách ở nhà để tránh dịch, chúng tôi buộc phải đi làm thì không nói làm gì, còn các cô không sợ chết hay sao mà còn đi tình nguyện làm gì cơ chứ, tình nguyện thì lúc khác hãy đi, tôi cũng không hiểu những người trẻ các cô đang nghĩ gì nữa".

24274763244385003529075194985271793405318948n

Đôi khi tôi cười thầm rằng trong thời bình mà ngôn ngữ các sơ, các bạn trẻ thiện nguyện nói chuyện với như là trong thời chiến vậy:
- "Hôm qua đội các chị đánh ở đâu?"
- "Hôm nay đội quân chúng ta sẽ chia ra từng nhóm nhỏ, dàn quân ra đánh cho nhanh".
- "Xong rồi các chị em ơi, chúng ta rút quân thôi".

Đúng là trăm nghe không bằng một thấy, những điều chứng kiến khiến người ta không khỏi xót xa, đau lòng. Đó là khi nhân viên lấy mẫu thông báo kết quả test, như một tiếng sét giáng xuống ngay bên, những người xung quanh hoảng sợ, tự động tránh ra xa. Người bị dương tính thì tuyệt vọng, họ ngã gục như thể họ vừa nghe một bản án tử hình. Chính lúc này đây, các nhân viên lấy mẫu, các thiện nguyện viên tìm cách an ủi, động viên họ, giúp họ bình tĩnh lấy lại tinh thần. Chính những F0 là những chiến sĩ thực thụ, họ phải tự chiến đấu để chiến thắng, họ phải mạnh mẽ và sống lạc quan hơn, phải cố gắng ăn, ngủ, nghỉ để có sức giành lại sự sống. Một tinh thần lạc quan vui vẻ sẽ dễ dàng đánh bại "đội quân xâm lược" này.

Cuộc sống muôn màu, muôn sắc và muôn vàn âm điệu, nhưng giữa lúc dịch bệnh như bây giờ thì có một cái âm làm cho người ta hạnh phúc và nở nụ cười trên môi đó là "âm tính". Khi nhận được kết quả âm tính thì ai cũng nở một nụ cười tươi và thở phào nhẹ nhõm. Ước mong cho dịch bệnh mau chóng kết thúc để mỗi người chúng ta được ổn định lại cuộc sống và được sống vui vẻ, hạnh phúc.

24262304044385012729074272728214308651468384n
Soeur Tâm Bình
Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời.
555    24-09-2021