Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Chiến Thắng Trận Chiến Tâm Linh

 

Chúa Giêsu có thể giúp chúng ta chiến thắng những sự dối trá của ma quỷ.

Bởi: DEACON KEITH STROHM

Ma quỷ là một kẻ giết người ngay từ đầu và không đứng về phía sự thật, bởi vì không có sự thật trong anh ta (Ga 8,44)

Ma quỷ là một kẻ dối trá. Bạn hãy tiếp tục và đọc câu đó một lần nữa. Lần này, hãy chú ý đến sự nhấn mạnh. Ma quỷ không chỉ nói dối. Ma quỷ không chỉ là một người truyền bá tin tức giả dối hoặc một ké tránh nói sự thật để dung thứ cho bản thân mình (và những người khác) nỗi đau và sự bối rối. Ma quỷ không chỉ đơn thuần là kẻ nói dối nhưng nói dối còn là một phần của chiến lược lớn hơn bao trùm tội ác.

Ma quỷ nói dối bởi vì, trong cuộc nổi loạn chống lại Thiên Chúa, chính bản chất của nó đã trở nên đồi bại. Ma quỷ đã hoàn toàn chối bỏ Đấng là sự thật. Sự thật không có trong nó. Vì thế, theo một nghĩa nào đó, chúng ta có thể nói rằng chính đặc tính của ma quỷ, bản chất của ma quỷ bây giờ là một lời nói dối và bản chất này trái ngược với Thiên Chúa. Kẻ thù khinh thường Thiên Chúa và những điều của Thiên Chúa, và đặc biệt nó khinh thường con cái Thiên Chúa. Ma quỷ đã đặt ra những suy nghĩ và hành động để chống lại chúng ta, nó mong muốn hầu hết tất cả những điều đó, bị hỗn loạn bởi lời chứng giả dối của nó, và rồi chúng ta sẽ chối bỏ lời mời của Chúa Cha để tiến đến sự phục hồi, sự tự do và cuộc sống mới.

Chúa Giêsu cũng gọi ma quỷ là “cha sự gian dối” (Ga 8,44). Tên gọi này bắt nguồn từ sự dối trá đầu tiên trong tất cả cuộc sáng tạo, mà Kẻ thù đã nói với Eva trong Vườn Địa đàng. Đây là lý do tại sao Chúa Giêsu cũng gọi ma quỷ là một “tên sát nhân ngay từ đầu” (Ga 8,44). Vì sự dối trá đó, cha mẹ đầu tiên của chúng ta đã không đặt niềm tin vào Đấng Tạo Hóa của họ và họ đã chọn chính mình trên cả Thiên Chúa. Kết quả là tội lỗi, cái chết và đau khổ xâm nhập vào thế gian và đã thống trị lịch sử loài người.

Mặc dù bị Chúa Giêsu đánh bại một cách dứt khoát trong cuộc khổ nạn, cái chết, sự phục sinh và sự thăng thiên của Người, Satan vẫn tiếp tục gieo rắc mạng lưới dối trá của nó, nó hy vọng sẽ lôi kéo nhiều người trước khi sự biểu lộ cuối cùng của vương quốc Thiên Chúa tỏ hiện vào ngày Chúa Giêsu trở lại.

Trận Chiến và Chiến Trường. Trong Thư gửi cho hội thánh tại Êphêsô, Thánh Phaolô đã viết: “Chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng là với những thế lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao” ( Ep 6,12). Phaolô hiểu rằng trong hành trình tìm kiếm sự thánh thiện và công chính, chúng ta sẽ phải đối diện với sự chống đối không chỉ từ trật tự tự nhiên – những cám dỗ, chướng ngại vật và những vết thương đến từ việc sống trong một thế giới không hoàn hảo, thế giới sa đọa mà còn từ cõi siêu nhiên. Phaolô hiểu rằng mặc dù Chúa Giêsu đã chiến thắng Satan và vương quốc của nó, nhưng các lực lượng của vương quốc đó vẫn chống lại mọi tín hữu và cộng đồng của họ, Satan hy vọng ngăn chặn sự biểu lộ của chiến thắng đó trong cuộc sống của chúng ta.

Thực sự, vì chúng ta đang phải chiến đấu, nên đó là mối bận tâm nhất của chúng ta để hiểu biết về chiến trường. Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng trong trận chiến với Kẻ thù và sự dối trá của nó, chiến trường của chúng ta chủ yếu nằm trong tâm hồn của chúng ta.

Ngày nay, trong cách dùng của thế kỷ hai mươi mốt của chúng ta, “trái tim” thường biểu thị cho những tình cảm hoặc cảm xúc. Tuy nhiên, trận chiến mà chúng ta chiến đấu không phải chủ yếu là về cảm xúc hay ý kiến ​​mang tính cảm xúc. Nó đi sâu hơn nhiều. Theo Kinh Thánh, trái tim liên quan đến trung tâm của con người. Chúng ta có thể chỉ thấy bề ngoài, nhưng “Chúa nhìn thấu tận đáy lòng”. (1 Sm 16,7).

Có một lĩnh vực khác của trận chiến, đó là tâm trí và Thánh Kinh nhiều chỗ dùng các thuật ngữ “trái tim (tâm hồn, lòng)” và “tâm trí” (hai từ này) có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, trong tư tưởng đương đại, tâm trí chỉ được xem là nơi suy nghĩ, lý luận hoặc kiến ​​thức. Nhưng trận chiến với Satan này không chỉ là việc biết đúng thông tin hoặc suy nghĩ và tin vào những loại giáo lý đúng đắn. Đó là về sự hiểu biết Thiên Chúa là ai, Thiên Chúa là ai đối với chúng ta và chúng ta là ai trong Thiên Chúa.

Câu chuyện của Jack. Nếu Kẻ thù có thể lừa dối trái tim con người, nếu Satan có thể trói buộc tâm hồn con người với đủ thứ xấu hổ và lên án, thì chúng ta có nhiều khả năng phạm tội và từ chối lòng thương xót của Thiên Chúa.

Tôi đã thấy điều này diễn ra nhiều lần trong quá trình phục vụ của tôi, nhưng chưa bao giờ quá rõ ràng như ở một người đàn ông mà tôi đang cầu nguyện thường xuyên cho. “Jack” đã phải chiến đấu trong nhiều năm với chứng nghiện phim ảnh khiêu dâm. Anh đã đến với Bí tích Hòa giải hết lần này đến lần khác, và mặc dù anh ta đã nhận được ơn tha tội và nhận biết rõ rằng anh đã được tha thứ, vậy mà anh đã tin trong “lòng (tâm hồn, trái tim)” của anh rằng Thiên Chúa đã không thực sự yêu thương và tha thứ cho anh.

Cuối cùng, niềm tin này, dựa trên lời nói dối về việc anh là ai, đã khiến Jack ngừng hoàn toàn việc đi xưng tội. Jack bỏ xưng tội mãi cho đến khi anh đụng chạm thực sự được tình yêu của Chúa Giêsu dành cho anh theo cách cá nhân và anh có thể nhận được sự chữa lành chính hình ảnh bản thân và anh đã trở lại với các bí tích và, nhờ ân sủng của Thiên Chúa, anh đã trải nghiệm sự tự do khỏi chứng nghiện ngập.

Tôi tin điều gì? Con người là một sáng tạo tuyệt vời. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một trí tuệ, một ý chí, những cảm xúc, trí nhớ và trí tưởng tượng. Những món quà này cho phép chúng ta học hỏi từ chính kinh nghiệm của chúng ta, giúp chúng ta hiểu về ý nghĩa của thế giới xung quanh và phản ứng phù hợp với chúng. Mỗi ngày, chúng ta đón lấy những gì xảy ra với chúng ta và xử lý nó, thanh lọc nó thông qua một loạt các kết luận mà chúng ta đã rút ra từ kinh nghiệm trong quá khứ của chúng ta. Quá trình xử lý này bị ảnh hưởng nặng nề bởi những gì chúng ta tin tưởng về bản thân, về Thiên Chúa và thế giới xung quanh chúng ta.

Kẻ thù muốn chúng ta đi đến những kết luận sai lầm, và vì thế nó lừa dối sau khi đã nói dối xung quanh chúng ta, nó biết rằng chúng ta có thể bắt đầu tiếp thu một số trong những kết luận sai lầm đó. Chẳng hạn, một người trải qua một chuỗi các cuộc chia tay thì người đó có thể bắt đầu nghĩ rằng họ không đáng yêu. Kẻ thù có thể khai thác điểm yếu đó thông qua những ký ức về những cuộc chia tay trong quá khứ – cho đến khi cuối cùng cá nhân bắt đầu tin rằng họ thực sự không đáng được yêu thương

Chúng ta cũng có thể “đi đến chỗ thỏa hiệp” với với một lời nói dối như một cách bảo vệ bản thân khỏi nỗi đau hoặc nỗi khốn khổ hơn nữa. Nói cách khác, chúng ta tiếp nhận lời nói dối và bắt đầu tin rằng nó phản ánh một số sự thật về chúng ta. Chẳng hạn, những cá nhân lớn lên trong những gia đình rất thất thường và phải đối diện với sự phán xét, sự thao túng và lạm dụng có thể khiến họ tin rằng họ không cần tình yêu. Một lời nói dối như vậy có thể ngăn cản họ mở lòng ra với bất cứ ai.

Đừng Sợ! Để được giải thoát khỏi loại nô lệ này, chúng ta phải hiểu rằng Kẻ thù thực sự cố gắng gây ảnh hưởng đến chúng ta. Nhưng mục đích của những bài viết này không phải để gây nên sự sợ hãi. Nhưng nó giúp chúng ta nhận thức được trận chiến mà chúng ta đang tham gia. Sứ điệp nhất quán (kiên vững) của Chúa Giêsu Kitô là đừng sợ hãi. Người biết rằng sự vâng lời của Người đối với Chúa Cha sẽ bảo đảm chiến thắng trước sức mạnh của Satan.

Trong Bí tích Rửa tội, Thiên Chúa ngự đến trong bạn nhờ Chúa Giêsu Kitô, trong quyền năng của Chúa Thánh Thần. Tác Giả của sự sống – Cha, Con và Thánh Thần – đã lôi kéo bạn vào sự sống thần linh. Sự sống đó không thể bị khuất phục bởi bất kỳ lực lượng hoặc bất kỳ sự chống đối nào. Phaolô viết: “Tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay  bất cứ loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8,38-39).

Chúa Giêsu đã giành chiến thắng. Nhìn thấy ma quỷ đằng sau mọi thứ và sống trong sợ hãi thì hẳn phải dựa vào một lời nói dối. Phủ nhận ma quỷ và tin rằng nó không phải có thật hay chỉ là một biểu tượng của tội ác cũng là một lời nói dối. Để nhận ra kẻ thù của bạn, trong khi biết bạn là ai và bạn là của ai (hay bạn thuộc về ai), đó là sự khôn ngoan. Bạn không thể tự vệ. Chúa đã dọn đường cho bạn, và trong Giáo Hội của Người, bạn đã nhận được vũ khí để chiến thắng.


Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

439    05-06-2019