Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Chi-lê: Con chó Rambo cứu các nữ tu Dòng Kín

 

Sáng sớm thứ bảy 20-1, một ngọn lửa bốc cháy ở nhà nguyện Candelaria, bên cạnh Dòng Kín Carmel của thành phố Panguipulli, thuộc bang Calafquen, Chi-lê. Nhờ con chó Rambo của người hàng sóm sủa inh ỏi liên hồi nên đã đánh thức được các nữ tu đang còn ngủ.

Nhờ Rambo mà lính cứu hỏa đến kịp thời và nhờ sự trợ giúp của các người láng giềng nên đã ngăn ngọn lửa không cháy lan sang tu viện. Hình ảnh trận hỏa hoạn cho thấy, nếu không có sự can thiệp kịp thời thì có thể gây chết người, con chó Rambo trở thành anh hùng ngày hôm đó.

Cảnh sát nghi ngờ đây là vụ hỏa hoạn do cố tình, một người nào đó đã làm bể kiếng đàng sau nhà nguyện và liệng bom gây hỏa hoạn vào.  Ông chỉ huy trưởng đội cứu hỏa đến tại chỗ và cho biết, loại hỏa hoạn tội phạm này “trở thành quen thuộc” với người dân ở thành phố Panguipulli: “Chúng tôi có một trong các nhà nguyện đẹp nhất vùng (nhà nguyện có từ 80 năm nay) và bây giờ nhà nguyện thành đống tro vụn”.

Trả lời trên đài Bio Bio, Nữ tu Maria Daniela bề trên Dòng cho biết, xơ không hiểu lý do nào có sự hung bạo này đối với cộng đoàn của xơ: “Chúng tôi là những phụ nữ hòa bình. Tu viện là ốc đảo an bình”. Nói với những người gây hỏa hoạn, xơ có lời nhắn riêng với họ: “Quý vị phải đặt mình trước Chúa. Thật đáng buồn khi có những người cả đời chỉ đi làm việc ác, thế giới sẽ không có một tiến bộ nào với sự dữ”.

Chuyến đi và các vụ hỏa hoạn

Nếu theo như lời ông chỉ huy trưởng đội cứu hỏa, vụ hỏa hoạn này là một loại hỏa hoạn quen thuộc của địa phương, thì vụ này là vụ thứ tư chống Giáo hội Chi-lê trong thời gian Đức Phanxicô đến đây từ ngày 16 đến 18 tháng 1. Trước khi Đức Phanxicô đến đây, đã có ba nhà thờ ở thủ đô Santigao, Chi-lê bị đốt. Các kẻ phạm tội ác này tự nhận họ là tác giả các vụ đốt nhà thờ và còn rải truyền đơn hăm dọa: “Lần sau, bom sẽ được ném vào áo chùng”.

Trong vòng hai tuần, ngoài các nhà thờ, các kẻ ác còn phá hoại ba trực thăng cứu hỏa, một trường học và một nông trại. Các kẻ ác này chưa bị lộ mặt, trong các truyền đơn của họ, họ nói họ làm như vậy để bảo vệ quyền của người thổ dân Mapuche và đòi “thả tất cả các tù nhân chính trị trên thế giới”.


Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

490    26-01-2018