Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chilê: ĐHY Ricardo Ezzati Andrello từ chức

Hôm qua, thứ Bảy, ngày 23/03, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp thuận cho Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello, 77 tuổi ngưng trọng trách coi sóc Tổng Giáo phận Santiago, Chilê, trong cương vị Tổng Giám mục, theo hãng tin Zenit cho hay.

Đức Thánh Cha đồng thời cắt đặt Đức Cha Celestino Aós Braco, hiện đang là Giám mục Copiapó, làm Giám quản Tông Tòa.

Đức Hồng Y Ricardo Ezzati Andrello bị cho là có liên quan đến việc bao che cho 3 linh mục lạm dụng tình dục, vốn là trung tâm điểm của cuộc khủng hoảng đối với Giáo hội Chilê.

00 00 card ricardo ezzati andrello

Sau vụ gặp gỡ với Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Roma vào tháng Năm 2018 mà trong cuộc gặp gỡ ấy toàn bộ 34 vị giám chức của quốc gia này đã đệ đơn từ chức, đây là vị Giám mục thứ tám được Đức Thánh Cha chấp nhận đơn từ chức.

Trước tiên vào tháng Sáu năm ngoái, ngài đã chấp thuận 5 vị nghỉ hưu là Đức Cha Cristián Caro Cordero, Giám mục Puerto Montt ; Đức Cha Gonzalo Duarte García De Cortázar, Giám mục Valparaiso ; Đức Cha Juan Barros Madrid, Giám mục Osorno ; Đức Cha Alejandro Goić Karmelić, Giám mục Rancagua và Đức Cha Horacio del Carmen Valenzuela Abarcade, Giám mục Talca.

Tiếp đến vào tháng Chín 2018, Đức Thánh Cha nhận hai đơn từ chức nữa của Đức Cha Carlos Eduardo Pellegrín Barrera, Giám mục San Bartolomé de Chillán, và Đức Cha Cristián Enrique Contreras Molina Giám mục San Felipe.

Cuộc khủng hoảng tại Giáo hội Chilê bùng phát khi Đức Cha Juan Barros Madrid, được bổ nhiệm làm Giám mục Osorno vào 2015 bị giáo dân trong giáo phận của mình tố là ngài biết rõ vụ việc liên quan đến linh mục Fernando Karadima Fariña, người đã bị xác nhận là tội phạm lạm dụng tình dục và đã bị huyền chức để trở về tình trạng giáo dân vào tháng Chín năm ngoái.

Chính trong thư gửi các Hàng Giáo phẩm Chilê, được công bố chiều ngày 11/04/2018 năm ngoái, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã nhìn nhận mình đã phạm những lỗi lầm trầm trọng và xin lỗi vì những thẩm định sai lầm về vụ các nạn nhân bị cựu linh mục Karadima lạm dụng tính dục.

Tạ Ân Ban

542    25-03-2019