Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chi-lê: Đức Phanxicô sẽ gặp hai nạn nhân của chế độ độc tài

 

Ngày 11 tháng 1 – 2018, ông Greg Burke, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Phanxicô sẽ tiếp riêng hai nạn nhân của chế độ độc tài quân sự Augusto Pinochet trong chuyến đi Chi-lê tuần sau của ngài.

Cuộc gặp này là vào ngày cuối chuyến đi Chi-lê (từ 15 – 18 tháng 1) tại thành phố Iquique và không có trong chương trình chính thức. Iquique là thành phố tập trung đông người di dân ở 1450 cây số về phía bắc thủ đô. Ông Greg Burke cho biết: “Đức Phanxicô sẽ gặp hai “nạn nhân của các vụ bách hại vào những năm 70 tại thành phố Iquique và họ sẽ gởi cho ngài một bức thư”.

Xin đọc: Pêru: Đức Phanxicô sẽ tiếp linh mục Thụy Sĩ Xavier Arbex ở rừng già Amazzonia, Pêru

Trong chuyến đi Chi-lê năm 1987, Đức Gioan-Phaolô II đã xuất hiện ở ban-công dinh Tổng thống ở La Moneda, bên cạnh ngài là đại tường Augusto Pinochet, một hình ảnh bị người Chi-lê xem như ủng hộ cho chế độ và đã làm cho họ rất bực mình. Trong suốt thời chế độ quân sự từ tháng 9 năm 1973 đến tháng 3 năm 1990, chế độ này đã vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống. Các nhà cầm quyền ước khoảng có 40.000 người bị giết hại, bị bỏ tù hoặc bị tra tấn vì các lý do chính trị.

Phát ngôn viên của văn phòng báo chí cho biết, nếu các cuộc gặp gỡ với các nạn nhân bị các tu sĩ Chi-lê lạm dụng tình dục sẽ không có trong chương trình chính thức của Đức Phanxicô, thì cuộc gặp hai nạn nhân này có tính cách “riêng”. Năm 2010, Giáo hội Chi-lê bị rúng động vì vụ bê bối tình dục của linh mục Fernando Kardima, linh mục bị cáo buộc lạm dụng tình dục trên các trẻ vị thành niên trong một vụ kiện ở Tòa Thánh.

Theo tài liệu của tổ chức Phi Chính Phủ Mỹ Bishop Accountability, trong những năm gần đây, có gần 80 tu sĩ Chi-lê bị tố cáo lạm dụng tình dục.

Trong thời kỳ Đức Phanxicô ở tập viện cách đây gần 60 năm,ngài đã ở Chi-lê một năm rưỡi. Tuần sau ngài sẽ gặp Linh mục El Mercurio, người cùng ở chủng viện với ngài năm 1960 tại chủng viện Dòng Tên Santiago. Linh mục sẽ cùng đi với Đức Phanxicô trong chuyến đi này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

436    13-01-2018