Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tập trung hệ thống giáo hội Công giáo

Cộng hòa Dân chủ Congo là một trong những chiến trường ở Phi châu. Đất nước này có tất cả các yếu tố của một quốc gia không thể vượt qua - tham nhũng và không ngừng xung đột vũ trang giữa các nhóm tôn giáo, giáo phái và sắc tộc. Kết quả là bốn triệu người phải di dời và 500.000 người tỵ nạn ở các nước khác. Những bi kịch như trẻ em phải đi lính tạo thành một phần nhỏ những tổn thất về mặt pháp lý gây ra bởi sự hỗn loạn của sự đối đầu.
Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tập trung hệ thống giáo hội Công giáoChính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo tập trung hệ thống giáo hội Công giáo

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chỉ có duy nhất đóng vai trò có uy tín, hệ thống thứ bậc của Công giáo, đang trải qua sự khiêu khích liên tục của chính phủ.

 

Chúa Nhật tuần trước, quân đội đã tấn công các Kitô hữu phản đối Tổng thống Joseph Kabila. Sáu người đã chết và hơn 100 vụ bắt giữ được thực hiện. Có ít nhất 10 linh mục và hai nữ tu đã bị bắt cóc. Sự tức giận của các Kitô hữu ảnh hưởng nặng nề nặng nề đối với các giám mục không ngừng nỗ lực để đi đến hòa bình giữa chính phủ và phe đối lập.

 

“Chúng tôi yêu cầu Joseph Kabila ra đi. Ông ta không thể tàn sát những người như thế. Chúng tôi được cai trị bởi hiến pháp. Ông vi phạm hiến pháp, ông giết chết người biểu tình. Điều không phải là bình thường. Chúng tôi yêu cầu ông ta phải ra đi.”

 

Tổng thống Joseph Kabila lên nắm quyền vào năm 2001 và đe dọa sẽ giữ quyền kiểm soát. Thời hạn của ông được cho là đã kết thúc vào tháng Mười Hai năm 2016. Tuy nhiên, ông đã phá vỡ cam kết tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối năm 2017. Những cuộc bầu cử có khả năng sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

 

Từ Roma, Đức Thánh Cha Phanxicô theo sát những diễn biến. Tháng chín năm 2016, ngài đã gặp ông Kabila và kêu gọi một ngày cầu nguyện vào tháng Mười Một năm ngoái theo tình hình của đất nước. Lời mời gọi của Đức Thánh Cha kêu gọi hòa bình liên tục, thậm chí diễn ra trong chuyến đi của ngài đến Peru.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Mọi người cùng nhau, trong thinh lặng, chúng ta cầu nguyện cho ý này, cho anh chị em của chúng ta ở Cộng hòa Dân chủ Congo.”

 

Liên hiệp quốc đã triển khai gần 16.000 quân, nhưng họ đã không thể xử lý được tình hình. Tháng Mười Hai năm ngoái, một cuộc tấn công cướp đi sinh mạng 14 người và 40 người bị thương. Đó là cuộc tấn công tồi tệ nhất mà những những người lính mũ nồi xanh đã phải gánh chịu trong lịch sử mới đây.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

414    26-01-2018