Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Chính quyền Colombia trợ cấp 8 triệu euro cho chuyến đi của Đức Phanxicô

 

Ngày 26 tháng 7, hãng truyền thông địa phương RCN cho biết, ông Oscar Naranjo, Phó tổng thống Colombia loan báo chính quyền đã dành ra 28 tỷ đồng Pesos, tương đương với gần 8 triệu euro để giúp 4 thành phố đón tiếp Đức Phanxicô, tuy nhiên việc phân phối ngân khoản này phải được các cơ quan kiểm soát phê chuẩn trước khi được dùng.

Phó tổng thống Oscar Naranjo giải thích, một cuộc họp liên ngành sẽ diễn ra vài ngày sau khi có quyết định của chính quyền trung ương Colombia để quyết định về việc sử dụng ngân khoản tài trợ. Ông cho biết, chính quyền sẽ xem xét để thực hiện sự phân phối ngân quỹ này một cách công bằng. Ngoài ra an ninh của Đức Giáo hoàng phải được bảo đảm.

Phẩm phục đa màu sắc cho Đức Giáo hoàng

Ngày 26 tháng 7, trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Colombia cũng cho biết, Tòa Thánh đã xin các phẩm phục Đức Phanxicô mặc trong các nghi lễ phụng vụ mang màu sắc dân tộc, văn hóa bình dân, âm nhạc và sắc thái địa phương.

Linh mục Juan David Muriel Mejia, đặc trách về phụng vụ của Giáo Hội Colombia trong cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô cho biết, các phẩm phục phụng vụ rất đặc sắc để làm nổi bật nét đa dạng và phong phú của văn hóa Colombia.

Các áo lễ do nhà thiết kế Pilar và Mercedes Salazar Castano người Colombia vẽ và được các thợ may địa phương thực hiện. Áo lễ sẽ được thay đổi mỗi ngày, theo các vùng Đức Phanxicô đến thăm. Chẳng hạn ngày 9-9, khi ngài đến thành phố Medellín, các áo lễ phụng vụ của Đức Giáo hoàng sẽ mang màu sắc của các nhóm chủng tộc khác nhau trong vùng.

Linh mục Muriel Mejia giải thích, phẩm phục áo lễ cũng nói lên “các niềm vui, nỗi khổ và hy vọng của dân tộc Colombia”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

1540    28-08-2017