Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Chính quyền Nicaragua tịch thu đại học Trung Mỹ của Dòng Tên

sj1
Chính quyền Nicaragua tịch thu đại học Trung Mỹ của Dòng Tên khi cáo buộc đây là “trung tâm khủng bố, nơi tổ chức các nhóm tội phạm”.

Tuyên bố của Dòng Tên, tổ chức sáng lập đại học Trung Mỹ, cho biết đại học sẽ bị tịch thu và chuyển giao tài sản và bất động sản của Đại học cho Nhà nước Nicaragua.

Các cáo buộc sai sự thật và vô căn cứ

Tỉnh dòng Trung Mỹ của Dòng Tên bác bỏ các cáo buộc chống lại đại học và gọi những cáo buộc này là “sai sự thật và vô căn cứ” và tuyên bố rằng “đó là chính sách của chính phủ vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống và dường như nhằm củng cố một nhà nước toàn trị”.

Trong thông cáo, Dòng Tên cũng yêu cầu “chính phủ Nicaragua chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại đối với sinh viên, giảng viên và nhân viên hành chính cũng như các nhân viên khác của đại học, và di sản văn hóa của đất nước, xuất phát từ lời buộc tội phi lý đó và từ lệnh tịch thu tất cả các tài sản, bất động sản và kinh tế của đại học vì lợi ích của Nhà nước”. Do đó, đại học đã đình chỉ các hoạt động học thuật và hành chính cho đến khi chúng có thể hoạt động trở lại bình thường.

Đại học Trung Mỹ

Đại học Trung Mỹ được Dòng Tên thành lập vào năm 1963 như là một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận, tự trị, phục vụ công chúng và lấy cảm hứng từ Kitô giáo. Hiệp hội các trường đại học liên kết với Dòng Tên ở Châu Mỹ Latinh (Ausjal), mô tả quyết định của chính phủ Nicaragua là một cuộc tấn công vào quyền tự chủ của đại học, vào sự tự do của nền học thuật và nhân quyền.

Tổ chức Quan sát Dân chủ của Hiệp hội trên tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu chính quyền Nicaragua ngay lập tức chấm dứt việc chiếm giữ đại học Trung Mỹ. Chúng tôi cũng yêu cầu để cộng đồng học thuật được phép có lại tự do và khả năng đóng góp cho sự phát triển trí tuệ và xã hội của đất nước.”

 

Theo Vatican News (18/8/2023)

113    18-08-2023