Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Chính quyền tìm cách truất phế vị linh mục

 

 
Các nhà chỉ trích nói trừng phạt theo các quy định tôn giáo mới vì dẫn đầu đoàn hành hương là không có cơ sở

Chinese-priest.png
Giáo dân tham gia cuộc hành hương Đức Mẹ Sầu Bi năm
2016. Một linh mục có nguy cơ bị truất phế vì dẫn đầu
một đoàn hành hương đến Sơn Tây hôm 4-5.
Ảnh: ucanews.com

Các viên chức ban tôn giáo Trung Quốc đề nghị truất phế vị linh mục đã dẫn đầu đoàn hành hương.

 

Các nhà quan sát nói đây là vụ đầu tiên như thế theo quy định tôn giáo mới, có hiệu lực trên cả nước ngày 1-2.

 

Ban Tôn giáo và Dân tộc khẳng định vị linh mục này đã hành động trái với chính sách Trung Quốc hóa tôn giáo vốn hướng đến thay thế những ảnh hưởng bên ngoài bằng các tiêu chuẩn văn hóa và xã hội của Trung Quốc.

 

Ban Tôn giáo và Dân tộc ở huyện Changan thuộc tỉnh Hà Bắc gửi thông báo đề ngày 11-6 đến phận Thạch Gia Trang và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc yêu cầu truất phế vị linh mục.

 

Được biết cha Sun Linghui thuộc Giáo hội công khai, hôm 4-5 đã dẫn một nhóm hành hương đến tỉnh Sơn Tây, thuộc miền bắc Trung Quốc, nơi có một cộng đồng Công giáo từ thế kỷ 17.

 

Chuyến hành hương được cho là có ảnh hưởng “cực kỳ xấu” trong xã hội, dẫn đến việc đình chỉ các hoạt động thừa sai của cha Sun và hủy bỏ giấy phép ngài đăng ký với chính quyền.

 

Thông báo trích dẫn một điều khoản trong quy định mới yêu cầu hành động nội trong 30 ngày kể từ ngày nhận thông báo, bao gồm bổ nhiệm một linh mục khác thay thế ngài.

 

Điều 73 trong quy định mới nêu rõ bất kỳ người nào tổ chức các hoạt động tôn giáo trái phép đều có thể bị tịch thu tài sản, lợi tức cũng như cấm thực hiện vai trò giáo sĩ.

 

Thông báo chủ yếu nói đến cha Sun hơn, yêu cầu hội yêu nước giám sát chặt chẽ các vị giám chức để duy trì sự hòa hợp xã hội.

 

Cha Sun cho biết, mặc dù có đề nghị như thế nhưng vẫn chưa có quyết định truất phế ngài. “Xin hãy cầu nguyện cho tôi và Giáo hội. Thế thôi, thế thôi”, ngài nói qua điện thoại, rồi cúp máy.

 

Một nguồn tin không muốn cho biết tên, nói với ucanews.com rằng động thái tìm cách trừng phạt cha Sun có thể liên quan đến vụ căng thẳng giữa vị linh mục và một lãnh đạo của nhà thờ Công giáo Tangu ở địa phương.

 

Nguồn tin cho biết thêm một số thành viên khác trong nhà thờ này cũng phản đối cha Sun, có thể đã báo cáo việc ngài tham gia hành hương với các viên chức ban tôn giáo Trung Quốc.

 

Mặc dù vậy những người khác lưu ý cha Sun vẫn đang bị ngược đãi theo các quy định về hành đạo.

 

“Một linh mục dẫn các tín hữu đi hành hương thì có vấn đề gì?” một thành viên nhà thờ hỏi. “Đây là chuyện nội bộ trong Giáo hội chúng ta và hành hương tốt cho đức tin của chúng ta”.

 

Đề nghị truất phế vị linh mục này trái với quy định bảo vệ quyền tự do tôn giáo theo hiến pháp Trung Quốc, thành viên này nói thêm.

 

(UCAN 13.07.2018)

292    14-07-2018