Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Chính thống Hy Lạp cám ơn quân đội

 Ðức Tổng giám mục Hieronymos II, Giáo chủ Chính thống Hy Lạp đã viếng thăm quân đội nước này tại vùng giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ và cám ơn quân đội đã bảo vệ biên giới quốc gia trước làn sóng người tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố hôm 04 tháng 03 năm 2020, sau cuộc viếng thăm, Ðức Tổng giám mục Hieronymos cũng kêu gọi các nước Liên hiệp Âu Châu bảo vệ biên giới của Hy Lạp và nói rằng: "Ðây không phải chỉ là biên giới của Hy Lạp nhưng là của Âu Châu".

Ðức Tổng giám mục giáo chủ cũng phê bình sự lạm dụng những người tị nạn và nói: thật là một điều ô nhục khi lợi dụng những người tị nạn như công cụ để phục vụ cho những mục tiêu của mình.

Trong những ngày qua, có 138 ngàn người tị nạn ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, tìm cách tràn vào Hy Lạp để tìm được vào Liên hiệp Âu châu, nhưng bị các lực lượng Hy lạp ngăn chặn bằng lựu đạn cay và bom làm chóa mắt.

Năm 2016, Thổ nhĩ kỳ đã ký hiệp định với Liên Hiệp Quốc nhận 6 tỷ Euro trợ giúp phát triển để giữ lại trên lãnh thổ của mình những người xin tị nạn muốn vào Liên hiệp Âu châu. Ðại diện của Liên hiệp Âu châu, ông Josef Borrel tố giác chính phủ Thổ "dùng người di dân như võ khí".

Lập trường của Công giáo Hy Lạp

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, Ðức Tổng giám mục Sevastinas Rossolatos, Tổng giám mục giáo phận Công giáo Athènes, thủ đô Hy Lạp, cho biết một đàng những người xin tị nạn bị Quân Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy họ vào Âu Châu và đã mở cửa biên giới cho họ, thậm chí Thổ còn dùng xe lửa, xe bus và taxi để chở người tị nạn miễn phí đến vùng biên giới. Ðàng khác chính phủ Hy lạp tăng cường các biện pháp bảo vệ biên giới. Dân chúng sống trong tình trạng tuyệt vọng, họ ngủ ngoài trời và không ai giúp đỡ họ.

Ðức Tổng giám mục Rossolatos cũng nói rằng có những người muốn tràn qua biên giới Hy Lạp là những người tị nạn đã ở trên lãnh thổ của Thổ Nhĩ kỳ phần lớn ở vùng Istanbul. Trong số họ, theo báo chí, cũng có những tù nhân được Thổ nhĩ kỳ trả tự do, họ không phải là những người tị nạn chiến tranh từ vùng Idlib đang có giao tranh.

Liên hiệp Âu châu muốn tăng cường việc bảo vệ biên giới của Hy Lạp, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thông báo công bố hôm 04/03, các Bộ trưởng của 27 nước thuộc Liên hiệp Âu Châu nói rằng: vượt qua biên giới bất hợp pháp là điều không thể dung thứ được.

Caritas Âu châu

Mặt khác, tổ chức Caritas Âu châu kêu gọi các chính quyền liên hệ có một câu trả lời nhân đạo và xứng đáng đối với tình trạng những người di dân và tị nạn ở vùng biên giới Thổ và Hy Lạp.

(KNA 5-3-2020)

421    08-03-2020