Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Chịu in Năm Dấu Thánh, cha Padre Pio rất đau đớn

Thánh nhân chỉ tiết lộ điều này cho một người duy nhất – linh mục Karol Wojtyla, người sau này là giáo hoàng Gioan Phaolô II.


Thánh Padre Pio là một trong số ít vị thánh phải mang lấy nơi thân mình những vết thương đau đớn trong cuộc tử nạn của Đức Kitô, đó là Năm Dấu Thánh (stigmata). Ngoài những vết thương bởi đinh và đòng gây ra, thánh Pio còn chịu một vết cắt mà Chúa Giêsu phải chịu nơi vai, đó là vết thương gây ra vì phải vác cây thập tự giá, điều mà chúng ta biết được vì chính Chúa đã mạc khải cho thánh Bernard.

Vết thương mà thánh Padre Pio phải chịu này, đã được nhận ra bởi một trong số các bằng hữu và người con tinh thần của ngài, đó là thầy Modestino quê Pietralcina.

Tu sỹ này cùng quê với cha Pio, và đã trợ giúp ngài các công việc trong nhà. Vị thánh tương lai đã có lần bảo với thầy Modestino rằng, sẽ có ngày, việc thay chiếc áo lót sẽ trở nên thứ khổ hình lớn lao nhất cho ngài.

Thầy Modestino lúc ấy không hiểu tại sao lại có chuyện đó được, và nghĩ rằng, chắc là cha Pio muốn nói đến những đớn đau khi ngài kéo chiếc áo ra khỏi vết thương bên cạnh sườn.

Thầy chỉ biết được sự thật sau khi cha Padre Pio qua đời, lúc thầy sắp xếp lại các áo lễ của người cha thiêng liêng.

Thầy Modestino được giao nhiệm vụ tập hợp tất cả các vật dụng của cha Padre Pio và niêm phong lại. Nơi chiếc áo lót của vị linh mục, thầy thấy có một vết ố lớn bên vai phải, sát với xương bả vai. Vết ố này dài chừng 4 iche (tương tự với vết ố nơi Tấm Khăn Liệm Turin). Thầy hiểu ra là, với cha Padre Pio, mỗi lần cởi áo ra, kéo miếng vải áo ra khỏi vết thương hở miệng như vậy, chắc chắn đã gây cho ngài những đau đớn khủng khiếp.

“Tôi lập tức báo cho cha bề trên về điều tôi tìm thấy”, thầy Modestino kể lại, thế là cha bề trên truyền cho thầy làm một báo cáo vắn tắt. Thầy kể thêm, “Linh mục Pellegrino Funicelli, đã có nhiều năm giúp cho cha Padre Pio, cũng bảo tôi rằng, nhiều lần giúp cha thay chiếc áo lót bằng len, vị linh mục đã thấy, lúc thì bên vai trái, lúc thì bên vai phải, một vệt máu hình tròn”.

Linh mục Wojtyla, người bạn tâm giao

Cha Padre Pio không nói với ai về vết thương này, ngoại trừ là với vị giáo hoàng tương lai Gioan Phaolô II. Vị tu sỹ thánh thiện này chỉ tiết lộ cho mỗi mình ngài, hẳn là việc này có lý do của nó.

Sử gia Francesco Castello có viết về cuộc gặp tại San Giovanni Rotondo, hồi Tháng Tư 1948, giữa linh mục Wojtyla và cha Padre Pio. Đấy chính là lúc mà cha Pio nói với vị giáo hoàng tương lai về “vết thương khủng khiếp nhất” của ngài.

“Một đêm trước khi lên giường, tôi cầu nguyện và xin với thánh nhân thế này, ‘Thưa cha, nếu cha thực sự phải chịu đựng vết thương đó, thì xin cha cho con một dấu chỉ.’ Thế rồi tôi thiếp ngủ đi. Nhưng lúc 01g05’ sáng, bất thình lình, tôi cảm thấy đau nhói nơi vai, tôi choàng tỉnh đang lúc ngủ sâu. Cứ như thể có ai đó lấy dao cắt, róc từng thớ thịt nơi xương bả vai của tôi ra. Nếu cơn đau này chỉ cần kéo dài thêm đôi phút nữa, tôi nghĩ là mình có thể mất mạng cũng nên. Đang lúc ấy, tôi nghe một giọng nói thế này, ‘Đấy chính là điều mà cha phải chịu, con à.’ Một mùi hương đậm đà bao trùm tôi và lan toả khắp căn phòng tôi đang nằm. Lòng tôi tràn ngập tâm tình kính yêu Chúa. Tôi có một trải nghiệm rất lạ thường: cơn đau được lấy đi khỏi tôi, điều ấy xem ra còn khó khăn hơn là phải chịu đựng nó. Thân xác tôi muốn loại bỏ nó đi, thế nhưng linh hồn tôi, chẳng thể hiểu nổi, lại khát khao nó. Một trật: vừa đau đớn khủng khiếp, lại vừa dịu ngọt. Thế là, tôi đã hiểu ra!”

Chuyển dịch: Hoàng Long 
Gelsomino Del Guercio

3342    23-09-2017