Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Chủ tịch Hội đồng đại diện chủng sinh Đức phê bình Con đường Công nghị

seminarist
 Marvin Schwedler, Vorsitzender der Deutschen Seminarsprecherkonferenz / © privat ( privat )

Chủ tịch Hội đồng đại diện các đại chủng sinh toàn nước Đức, thầy Marwin Schwedler, phê bình Con đường Công nghị tại nước này về việc bênh vực đời sống linh mục, chống truyền chức linh mục cho phụ nữ.

Thầy Schwedler năm nay 27 tuổi, chủng sinh thuộc giáo phận Regensburg. Hội đồng do thầy làm Chủ tịch, qui tụ các đại diện của chủng sinh của các giáo phận Công giáo toàn nước Đức. Hội đồng này được thành lập năm 1968 tại thành phố Mainz và nhóm họp mỗi năm một lần. Hiện nay có 305 chủng sinh tại Đức.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh Domradio của giáo phận Koeln, truyền đi hôm 18 tháng Hai vừa qua, thầy Schwedler than phiền vì bầu không khí hiện nay tại Đức chống các linh mục Công giáo. Thầy nói: “Chúng tôi bị nghi ngờ ồ ạt và tôi cảm thấy như vậy. Vừa khi nói chúng tôi muốn trở thành linh mục, tức khắc chúng tôi bị nhìn với cặp mắt phê bình. Thật là điều đáng tiếc. Xét cho cùng, có rất nhiều linh mục làm việc tốt. Thật là điều đau buồn, khi chúng tôi, như một chủng sinh, bị người ta nhìn và nói một cách chế giễu. Nhưng cả trong gia đình cũng như giữa các bạn bè, chúng tôi luôn phải chứng minh tại sao chúng tôi muốn trở thành linh mục”.

Thầy Schwedler cho biết: “Khi còn là một trẻ em và thiếu niên tôi luôn có kinh nghiệm tốt đẹp về Giáo Hội. Tôi đã có một cha sở ở xứ đạo quê hương tôi là một mẫu gương tốt đẹp cho tôi và nay cha vẫn như vậy. Tôi luôn cảm thấy kinh nghiệm rất tích cực về Giáo hội. Điều này đã thúc đẩy tôi muốn trở thành linh mục Công giáo. Dĩ nhiên, tôi cũng có những lúc phải chiến đấu với bản thân, và có những lúc thăng trầm. Trước cơn bão mà chúng ta đang trải qua trong Giáo hội Công giáo ở Đức, chắc chắn không dễ đưa ra những quyết định như vậy. Sau cùng tôi đi đến quyết định, ít nhất là thử con đường này”.

Trong cuộc phỏng vấn, thầy Schwedler phê bình Diễn đàn về đời sống linh mục trong Con đường Công nghị của Giáo hội Đức. Những người tổ chức không hề hỏi ý kiến các chủng sinh về đời sống linh mục. Thầy nói: “Chúng tôi hy vọng còn có thể được mời tham gia các cuộc thảo luận. Chúng tôi tương đối nhất trí ủng hộ lối sống độc thân, vì đó là lối sống của Chúa Giêsu, nhưng chúng tôi cũng có thể nghĩ ra những cách thức sáng tạo, làm sao để đời sống linh mục thành công ngày nay”.

Thầy Schwedler mạnh mẽ chống lại kiểu nói “sự bó buộc độc thân” (Pflichtzoelibat), vì đây là một sự tự nguyện chọn lựa, không có sự bó buộc. Chủng sinh tự do quyết định trở thành linh mục, và sự độc thân thuộc về đời sống linh mục. Thấy cũng phê bình sự nới lỏng độc thân. Thầy nói: “Tôi thấy sự kiện linh mục không kết hôn không phải là điều chỉ có những bất lợi. Và tôi cũng không tin rằng việc nới lỏng sự độc thân sẽ giải quyết được vấn đề thiếu linh mục”.

Về vấn đề truyền chức linh mục cho phụ nữ, chủng sinh Schwedler nói rằng: “Tôi thấy Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, hồi năm 1994 đã phán quyết chung kết về vấn đề này, theo đó Giáo Hội không có thẩm quyền truyền chức linh mục cho phụ nữ. Tôi cũng thấy có bao nhiêu khả thể phụ nữ có thể hoạt động cách khác trong Giáo Hội. Chúng ta đã có gương như Mẹ Têrêsa Calcutta. Làm sao phụ nữ nhất định phải làm linh mục?”

(katholisch.de 18-2-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (20/02/2022)

375    21-02-2022