17.05.2024

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chí Lợi cử đại biểu thay thế dự hội nghị do Đức Giáo hoàng triệu tập

Tại hội nghị thượng đỉnh Vatican để thảo luận về lạm dụng tình dục vào tháng tới, Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Chí Lợi sẽ thay thế Chủ tịch Hội đồng Giám mục, người mà hiện đang trong tình trạng khó xử vì khủng hoảng lạm dụng tình dục hiện nay.

Đức Giám mục Fernando Ramos, giám quản tông tòa hạt Rancagua và là tổng thư ký của hội đồng, sẽ đại diện cho các giám mục chí Lợi tham dự hội nghị do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập, trong đó sẽ bao gồm những người đứng đầu các hội đồng giám mục từ khắp nơi trên thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh chống lạm dụng sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 21 đến 24 tháng 2. Trong khi các chủ tịch của các hội đồng giám mục quốc gia đã được mời, Đức Giám mục Santiago Silva sẽ không tham dự.

Đức Giám mục Silva, ngài phục vụ với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chí Lợi, đã bị trát hầu tòa với cáo buộc che đậy lạm dụng trong Giáo phận Quân đội, mà ngài đã lãnh đạo từ tháng 7 năm 2015.

Được cho đây là một cuộc họp quan trọng được triệu tập bởi Đức Thánh Cha, Đức Giám mục Ram Ramos nói với tờ La Tercera, Đức Giám mục Silva đã yêu cầu ngài tham dự chương trình này để tránh chuyển trọng tâm sang chính bản thân ngài là chủ tịch.

Đức Giám mục Ramos nói với La Tercera rằng tại Hội nghị toàn thể gần đây nhất của hội đồng giám mục do Đức Thánh cha triệu tập vào tháng 11 năm 2018, Đức Giám mục Silva nói rằng ngài sẵn sàng tiếp tục làm chủ tịch hội nghị hoặc từ chức.

Vào thời điểm đó, ngài được yêu cầu tiếp tục giữ vị trí chủ tịch, Đức Giám mục Ram Ramos nói. Về lời mời mà Đức Thánh Cha đã gửi tới các vị chủ tịch của các hội đồng giám mục trên thế giới, trong cuộc họp tháng Hai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chí Lợi đã yêu cầu tôi tham dự.

Giáo hội Chí Lợi vẫn choáng váng với những tiết lộ về vụ bê bối lạm dụng tình dục sau cuộc điều tra chuyên sâu của Đức Tổng Giám mục người Malta Charles Scicluna và Đức Ông Jordi Bertomeu thuộc Bộ Giáo lý Đức tin, dẫn đến một báo cáo dài 2.300 trang về vụ bê bối này.

Đức Thánh Cha Phanxicô ban đầu bác bỏ một số vụ che đậy lạm dụng viện lẽ là “vu khống,” nhưng sau đó ngài đã xin lỗi và nói rằng ngài đã bị thông tin sai lệch trong việc cứu xét vụ án này, vì một sự thiếu thông tin trung thực và cân nhắc.

Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó đã triệu tập tất cả các giám mục Chí Lợi đến Roma vào tháng 5 năm 2018 cho một cuộc họp, trong đó ngài chỉ trích gay gắt họ về việc che đậy lạm dụng có hệ thống không chỉ liên quan đến việc phá hủy tài liệu, mà còn điều tra hời hợt dẫn đến những kẻ lạm dụng bị buộc tội được đổi đến các trường học hoặc các giáo xứ khác, nơi mà họ còn cơ hội tiếp cận với trẻ em.

Sau cuộc họp đó, mọi giám mục trong nước đều đệ đơn từ chức. Đức Thánh Cha đã chấp nhận một số đơn từ chức và dự kiến ​​sẽ chấp nhận một số trường hợp nữa vào những tháng tới.

Trong cuộc phỏng vấn với La Tercera, xuất bản ngày 29 tháng 12, Đức Giám mục Ramos thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng lạm dụng đã góp phần làm giảm quy mô của Giáo hội Chí Lợi đang diễn ra.

Ngài đưa ra một cuộc khảo sát cho thấy người Công giáo chiếm 73% dân số 20 năm trước, nhưng hiện chiếm 55%. Xu hướng này một phần là do một quá trình chuyển đổi sâu sắc của xã hội chí Lợi, nơi các hình thức văn hóa thể hiện chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa duy vật lớn hơn đang xuất hiện, ngài nói.

Đức giám mục nói thêm rằng các trường hợp lạm dụng và xử lý sai mà chúng tôi đã có với tư cách là một Giáo Hội đã đẩy nhanh quá trình bất hòa này. Chúng tôi phải thừa nhận trách nhiệm của mình rằng chúng tôi đã không đáp ứng thỏa mãn với loại tình huống này và điều đó đã ảnh hưởng đến sự liên kết của Giáo Hội.

Liên quan đến việc đối phó với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục ở quốc gia này, Đức Giám mục Ramos lập luận rằng Giáo Hội ở Chí Lợi không phải là Giáo Hội giống như cách đây một năm.

“Các giám mục đã được thay đổi, (và) một quá trình suy tư rất sâu sắc của các cộng đồng của chúng tôi đã bắt đầu, với mục đích của chúng tôi sẽ có vào năm 2020 một Hội đồng Giáo hội, nơi một loạt các hướng dẫn mục vụ về cuộc sống của Giáo Hội có thể thực hiện hình thức cuối cùng của mình,” ngài nói.

Nguyễn Minh Sơn

1571    05-01-2019