Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Chưa biết tin về số phận của Đức cha Chiwe bị bắt cóc ngày 27/12

Chưa biết tin về số phận của Đức cha Chiwe bị bắt cóc ngày 27/12


 
Cho đến ngày 30/12, Giáo hội Nigeria chưa có tin về số phận của Đức cha Moses Chikwe, giám mục phụ tá của tổng giáo phận Owerri ở bang Imo, Nigeria, bị bắt cóc vào đêm Chúa Nhật 27/12 vừa qua cùng với tài xế của ngài. Giáo hội phủ nhận thông tin ngài được tìm thấy đã chết như được truyền đi trên một số trang tin tức của Nigeria.

MosesChikwe.jpg
Đức cha Moses Chikwe, giám mục phụ tá của tổng giáo phận Owerri 

 

Đức cha Chikwe và tài xế của ngài bị các tay súng tấn công gần nhà của ngài, khi ngài trở về nhà sau khi dâng lễ tại một giáo xứ. Đức cha và tài xế bị đưa đến một nơi chưa biết vị trí. Xe của họ sau đó được tìm thấy gần nhà thờ chính tòa Đức Mẹ hồn và xác lên trời. Trên xe có các vết đạn nhưng không có vết máu; áo lễ của Đức cha cũng được tìm thấy trên xe.

 

Một đơn vị cảnh sát chống bắt cóc đã bắt đầu điều tra vụ bắt cóc.

 

Phủ nhận tin Đức cha đã bị sát hại

 

Trong thông cáo báo chí ngày 28/12, cha Zacharia Nyantiso Samjumi, Tổng Thư ký của Hội đồng giám mục Nigeria, cho biết chưa nhận được liên lạc nào từ nhóm bắt cóc. Cha kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức cha Chikwe. Cha nói: “Tin tưởng vào sự trợ giúp từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta cầu nguyện cho Đức cha được an toàn và nhanh chóng được trả tự do.” Hôm 29/12, một giám mục Nigeria cũng cho biết chưa có tin gì về Đức cha Chikwe.

 

Ngày 30/12 hãng tin Fides cho biết Đức cha Antony Obinna, tổng giám mục Owerri, đã phủ nhận tin Đức cha Chikwe đã chết. Ngài cho biết đây là thông tin sai lệch và không được tổng giáo phận xác nhận. Ngài kêu gọi tiếp tục cầu nguyện cho việc trả tự do cho Đức cha Chikwe và tài xế của Đức cha.

 

Nạn bắt cóc giáo sĩ tại Nigeria

 

Vụ bắt cóc Đức cha Chikwe là vụ mới nhất trong số các vụ bắt cóc nhắm vào hàng giáo sĩ Nigeria, nhưng đây là lần đầu xảy ra với một giám mục. Ngày 15/12 cha Valentine Oluchukwu Ezeagu dòng Nam tử của Mẹ Maria Thương xót bị bắt cóc ở bang Imo, khi trên đường đi tham dự tang lễ cha của ngài ở bang Anambra lân cận. Cha được trả tự do hôm sau đó. Tháng trước cha Matthew Dajo của tổng giáo phận Abuja bị bắt cóc và được trả tự do sau 10 ngày. Đa số các vụ bắt cóc nhắm đòi tiền chuộc.

 

Quốc gia tồi tệ nhất về tự do tôn giáo

 

Hồi đầu tháng 12, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt Nigeria vào số các quốc gia tồi tệ nhất về tự do tôn giáo, mô tả quốc gia Tây Phi là "quốc gia cần được quan tâm đặc biệt." Đây là tên gọi chính thức dành riêng cho những quốc gia đang diễn ra những vi phạm nghiêm trọng nhất về tự do tôn giáo. Những quốc gia khác là Trung Quốc, Triều Tiên và Ả Rập Saudi. (CNA 29/12/2020 & Fides 30/12/2020)

 

Hồng Thủy

392    31-12-2020