Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Chúa Gọi Tôi Theo Người

 “Thiên Chúa đã dành riêng tôi ngay từ khi tôi còn trong lòng mẹ, và đã gọi tôi nhờ ân sủng của Người” (Gl 1, 15).

Cuộc đời của mỗi người chúng ta không phải do ngẫu nhiên hay tình cờ nhưng được an bài trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Người tạo thành, chuẩn bị kế hoạch yêu thương cho riêng mỗi người, và sẽ ngỏ lời mời gọi chúng ta khi đến thời Người đã định. Ơn gọi của Thánh Phêrô cũng vậy, thánh nhân đã sống một cuộc đời bình dị cho đến ngày nghe thấy tiếng gọi của Đức Kitô: “Anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho anh thành kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1, 17). Thánh Phêrô ra đi theo như lời mời gọi, từ đó, cuộc đời ngài thay đổi và ngài cũng làm thay đổi cả thế giới.

Tôi đặc biệt ấn tượng về thánh Phêrô, ngài xuất hiện nhiều trong các trang Tin Mừng, nhiều nhất trong Nhóm Mười Hai. Ơn gọi mà Đức Kitô dành cho thánh nhân đem đến cho tôi nhiều cảm nghiệm: “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy…” (Mt 16, 18). Hẳn là trước đó, thánh Phêrô không bao giờ có thể nghĩ rằng ngài sẽ là nền móng cho dân thánh đích thực của Thiên Chúa. Ngài không học thức, không địa vị, không của cải, không có gì cả ngoài một lòng nhiệt thành, thẳng thắn và yêu mến Thầy của mình. Một người được gọi là Tảng Đá nhưng không phải lúc nào cũng cứng cáp, vững vàng, nhất là trong những khi Thầy xao xuyến và hãi hùng nhất thì Tảng Đá lại hóa ra mềm nhũn, lung lay. Dẫu vậy, thánh Phêrô vẫn được chọn để thực hiện những thiên ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Nhờ những bất toàn và kém cỏi của thánh Phêrô, tôi có thêm sức mạnh và nghị lực để đối diện với những thách đố của thời đại, những giới hạn của bản thân và tha nhân; nhờ những yếu đuối và sa ngã của ngài, tôi được thêm can đảm và tin tưởng để đứng lên và bắt đầu lại mỗi khi vấp ngã. Cũng như thánh Phêrô, tôi càng ngày càng nhận ra Tình Yêu và những ý định nhân lành mà Thiên Chúa dành riêng cho tôi.

Thời gian ở Tập viện, trong những lúc lặng lẽ ở lại với Chúa, tôi có cơ hội chiêm ngắm lại cuộc đời mình và nhận ra những “dấu ấn Tình Yêu” của Thiên Chúa. Người đã luôn luôn đưa tôi đi trong kế hoạch của Người, dẫu cho có nhiều lúc tôi cảm thấy điều đó đối với thế gian hay theo cái nhìn hạn hẹp của tôi là thất bại, là đắng cay, là đau khổ. Nhưng giờ đây, được nhìn lại cuộc đời dưới ánh sáng của Chúa, tôi mới thấy được tất cả là hồng ân. Qua Tảng Đá Phêrô, Thiên Chúa tỏ cho thấy uy quyền và sức mạnh cũng như Tình Yêu của Ngài trên mỗi người và trên toàn cõi địa cầu. Hội Thánh mà Đức Kitô xây nên trên Tảng Đá nền Phêrô đã đứng vững và tăng trưởng không ngừng mà không có một quyền lực tử thần nào thắng nổi. Ơn gọi của tôi cũng thế, dẫu tôi bất xứng và hèn mọn, nhưng tôi được nhận những ân huệ cao trọng cách nhưng không là để làm vinh danh Chúa hơn. Cuộc đời của tôi, ơn gọi Mến thánh Giá của tôi là để biểu dương quyền năng và Lòng Thương xót vô biên của Thiên Chúa. Thế gian này lắm cạm bẫy và chông gai có thể cản trở tôi sống ơn gọi của mình là bước theo Đức Kitô Chịu – Đóng – Đinh trên đường Thánh Giá, nhưng tôi không dựa vào sức riêng mình mà cậy dựa vào ơn Chúa. Thánh Phêrô chỉ thực sự là Tảng Đá nền vững chắc khi đón nhận Thánh Thần của Đức Kitô Phục Sinh, chính Chúa Thánh Thần đã giúp thánh nhân chu toàn ơn gọi của mình. Tôi luôn xin Chúa giúp tôi mở rộng tâm hồn đón nhận ơn Chúa Thánh Thần, để Người hướng dẫn và hoạt động trong tôi. Tôi cũng có đồng minh luôn sẵn sàng nâng đỡ và giúp sức cho tôi mỗi khi cần, là Mẹ Maria, Cha Giuse, thánh Phêrô và các thánh. Có Chúa và các thánh ở cùng, tôi chẳng còn nao núng và sợ hãi chi.

“Lạy Chúa, xin dạy con vững bước trong đêm trăng mờ ảo hay ngày sáng rạng ngời” (ĐHY Roger Etchegaray).

Maria Nguyễn Phúc

1179    30-06-2018