Hãy để qua một bên nỗi sợ hãi và chuẩn bị trong niềm hy vọng hân hoan

Khi chúng ta chứng kiến một tai nạn khủng khiếp, phản ứng đầu tiên của chúng ta có thể là dừng lại và cầu nguyện cho tất cả những người bị thương hoặc chết, hoặc cho tất cả những người bị mất nhà cửa hoặc tài sản.

Nhưng sau đó, thường người ta có một phản ứng chung là “tôi không muốn suy nghĩ về điều đó nữa”.

Trong những ngày cuối (của năm Phụng vụ) của Giáo Hội, các bài đọc nhằm hướng dẫn chúng ta suy gẫm về những thời gian chung cục, về sự phán xét và về cuộc sống sắp tới. Nhưng nhiều người trong chúng ta không muốn suy nghĩ về những gì sẽ xảy ra đó như thế nào sau khi chúng ta chết hoặc khi Chúa Giêsu trở lại. Tất cả chúng ta có chung một hỗn hợp của những suy nghĩ tích cực và tiêu cực.

Trong những giây phút sợ hãi của chúng ta, chúng ta hỏi: “Thực sự có thiên đàng không? Thiên đàng sẽ như thế nào?” Chúng ta tự hỏi về mối tương quan “trên trời (thiên đàng)” của chúng ta với người phối ngẫu và với con cái của chúng ta cũng như những gì chúng ta có thể suy nghĩ hoặc làm tất cả mọi ngày trong thiên đàng.

Trong những giây phút ngập đầy ân sủng của mình, chúng ta tràn đầy niềm vui, hy vọng và sự chờ mong. Chúng ta biết rằng chúng ta là con cái Thiên Chúa và rằng Người yêu chúng ta nhiều hơn chúng ta có thể yêu con cái của chúng ta.

Niềm Hy Vọng Hân Hoan. Chúa Giêsu là Vua của các vua và Chúa của các chúa (x. Kh 19,16). Trong Chúa Giêsu, chúng ta có một “niềm hy vọng sống động và một gia tài  không thể bị hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai”, đã được dành ở trên thiên đàng cho chúng ta (1 Pr 1,3-4). Đây là một lời hứa mà chúng ta có thể tin tưởng. Chúng ta không có lý do để sợ hãi.

Sâu thẳm bên trong, nơi chúng ta khám phá những khát vọng chân thành nhất của chúng tôi, chúng ta xác nhận lời hứa này từ Thiên Chúa. Chúng ta ý thức được Chúa Thánh Thần đang hoạt động và chỉ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu. Chúng ta cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa dõi nhìn để bảo vệ và hướng dẫn chúng ta. Chúng ta nhận ra sự tốt lành của Chúa trong tâm hồn chúng ta. Chúng tôi biết rằng Thiên Chúa đang làm chủ (mọi tình huống). Chúng ta nếm “những hoa trái đầu tiên” của tình yêu, và từ cốt lõi của bản thể chúng ta, chúng ta muốn trải nghiệm sự thu hoạch trọn vẹn của thiên đàng. Chúng ta biết rằng thiên đàng sẽ vượt qua những niềm mong đợi của chúng ta và điều đó sẽ tốt hơn thế giới ngập tràn tội lỗi này.

Xin Cho Nước Cha Trị Đến. Chúng ta đừng sợ Lần Đến Thứ Hai (của Chúa). Có lẽ cách tốt nhất đối với chúng ta để lớn lên trong sự tin tưởng vào Chúa Giêsu và vào Lần Đến Thứ Hai là phải cầu xin Chúa Giêsu “hãy ngự đến”. Chúng ta càng quen thuộc với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ càng trải nghiệm tình yêu của Chúa và chúng ta sẽ càng muốn Chúa trở lại hơn. Trong Kinh Lạy Cha, chúng ta thưa: “Xin cho nước Cha trị đến”. Khi chúng ta nói những lời này, chúng ta cũng hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ngự đến”. Xin hãy làm cho ngôi nhà của Chúa ở trong tôi bây giờ! Xin hãy để con là nơi cư ngụ của Chúa bây giờ!”

Nếu bạn cầu nguyện từ trong tâm hồn: “Xin cho nước Cha trị đến bây giờ”, bạn sẽ tìm thấy Chúa Giêsu. Chúa Thánh Thần sẽ đổ đầy cho bạn tình yêu của Thiên Chúa. Bạn sẽ chứng kiến cuộc sống của bạn đang được biến đổi. Bạn sẽ mời Chúa Giêsu đến trong cuộc sống của bạn chứ? Bạn sẽ xin Chúa Kitô Vua (vũ trụ) làm vua của bạn chứ? Chúng ta hãy cầu nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ngự đến bây giờ!”

Hãy nói chuyện với những người khác xung quanh bạn. Trong các gia đình hoặc các nhóm nhỏ khác, hãy nói cách chân thành về những nỗi sợ hãi mà bạn có thể đang già đi hoặc sắp chết. Hãy nói về thiên đàng và chia sẻ những gì bạn đang suy nghĩ nó có thể giống như đang lên thiên đàng. Hãy nói về nơi đặc biệt mà Chúa Giêsu dành riêng cho mỗi người trong số các môn đệ và sẽ tuyệt vời thế nào để sống với Chúa và Vua của chúng ta mãi mãi. Hầu hết chúng ta và đặc biệt nếu những nỗi sợ hãi của bạn áp đảo cả niềm hy vọng (sự mong chờ) hân hoan, hãy thưa với Chúa về điều đó. Hãy cầu xin Chúa làm dấy lên trong bạn sự kinh ngạc nhiên và một sự mong đợi hạnh phúc về vương quyền và sự trở lại của Người với tư cách là Vua.

Theo The Word Among Us [wau.org]
November 2019 Resouces
Chuyển ngữ:  Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương