Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chúa Kitô Vua tôn trọng tự do của chúng ta như thế nào?

jesuschristkingangelkingdomshutterstock54222256
 Renata Sedmakova | Shutterstock


Vương quốc của Chúa Giêsu không được thiết lập bằng vũ lực, nhưng thông qua sự lựa chọn tự do của mỗi cá nhân.

Thông thường từ “vua” gợi lên hình ảnh của một người cai trị áp bức, người ngồi trên ngai vàng và ra lệnh cho thần dân phải vâng phục mình. Tuy nhiên, Chúa Giêsu Kitô được gọi là “vua”, nhưng vương quyền của Người không thuộc về thế gian này và không vận hành theo một cách thức quyền lực.

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã suy ngẫm về thực tế này trong một thông điệp vào buổi đọc kinh Truyền Tin năm 2009.

Vương quốc Ân sủng này không bao giờ mang tính áp đặt và luôn tôn trọng tự do của chúng ta. Chúa Kitô đã đến “để làm chứng cho sự thật” (Ga 18,37), như Người đã tuyên bố với Philatô: ai chấp nhận lời chứng của Người thì phục vụ bên dưới “ngọn cờ” của Người, theo một hình ảnh gần gũi với Thánh Inhaxiô Loyola. Do đó, mọi lương tâm đều phải có sự chọn lựa. Tôi muốn dấn bước theo ai? Thiên Chúa hay Thần Dữ? Sự thật hay giả dối? Việc chọn lựa Chúa Giêsu Kitô không bảo đảm cho sự thành công theo tiêu chí của thế gian nhưng đảm bảo cho sự bình an và niềm vui mà chỉ một mình Người mới có thể mang lại cho chúng ta. Qua mọi thời, điều này được minh chứng bằng kinh nghiệm của rất nhiều người nam và người nữ, những người nhân danh Chúa Kitô, nhân danh sự thật và công lý, đã có thể chống lại sự lôi kéo của các quyền lực thế gian với những diện mạo khác nhau, đến mức các ngài đã đóng ấn lòng trung thành mình bằng sự tử đạo.

Chúa Giêsu không ép buộc các tông đồ phải đi theo Người, cũng như không ép buộc chúng ta ngày nay vậy. Người dang rộng đôi tay về phía chúng ta, mời gọi chúng ta trở thành một phần trong vương quốc của Người.

Việc dấn bước theo Người hoàn toàn tuỳ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có thể từ chối hay hoàn toàn chấp nhận lời đề nghị đó, để tìm thấy bình an khi tự do bước theo sự thật.

Mỗi khi chúng ta cử hành lễ trọng Chúa Kitô Vua, chúng ta cũng nên tự hỏi mình một câu như vậy, “Tôi muốn dấn bước theo ai? Vua của tôi là ai?

Hãy đưa ra lựa chọn của bạn một cách tự do và bằng trọn con tim của mình.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: aleteia.org (21/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

565    22-11-2021