Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chúa ngự nơi hang đá

 

 
Dòng người tấp nập nối tiếp nhau đi chiêm ngưỡng các hang đá được dựng lên khắp đó đây, đặc biệt là những nơi đưởc nổi tiếng từ lâu, có nhiều chỗ người ta đông đến nỗi không chen chân nổi!

Thật là một điều tuyệt vời, nhưng đó không phải là hết là đủ lắm lắm rồi, vì cho dù hang đá có hoành tráng, rực rỡ, đẹp tới mức nào…thì cuối cùng cũng không thay đổi được nội dung, bản chất của mầu nhiệm Ngôi Hai xuống thế làm người và ở cùng con người nơi hang đá máng cỏ

 

Như vậy, qua việc Chúa sinh ra nơi hang đá nghèo nàn năm xưa ở làng quê bé nhỏ Belem đã nói lên tất cả mọi điều Chúa muốn nói với con người và con người cần lưu tâm để ý. Điều cốt lõi đó đã được thánh Gioan gói ghém ngắn gọn trong một câu bất hủ “ Thiên Chúa là tình yêu ”.

 

Chúng ta, các kitô hữu, đã nghe lời này rất nhiều lần và hôm nay đứng trước hang đá như các mục đồng, như các nhà đạo sĩ thưở xưa, chúng ta đã cảm nhận được mầu nhiệm tình yêu ấy như thế nào, và đến đâu?

 

Ta hãy tự hỏi từ trong chốn nghèo nàn, tối tăm đó ta có nhận ra Chúa đang hiện diện nơi những khu ổ chuột, nơi những xóm làng nghèo xơ xác…không? 

 

Từ hoàn cảnh bi đát khi đến trần gian, ta có nhận ra Chúa đang đồng hành với anh chị em đang phải trải qua một cuộc sống đầy nghiệt ngã…mà có khi do chính ta góp phần không?

 

Từ nơi chốn bần cùng ấy, Chúa Hài Nhi nằm trong hang đá, ta có nhận ra Ngài cũng đang hiện diện nơi những con người đang sống trong sự lầm than, vất vả…ở quanh ta không?

 

Giáng sinh nơi hang đá tồi tàn nghèo nàn là tận cùng của cuộc sống một con người ở trần gian này, ta không thể nào chấp nhận được, nhất là trong thời đại văn mình tiến bộ hôm nay. Vậy ta đã làm gì để không còn thảm cảnh đó nữa nơi chính anh chị em mình?

 

Vì vậy, không chỉ là cố gắng đem lại một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ…mà còn hơn thế nữa là có một đời sống tinh thần đạo đức thánh thiện như gương của mẹ thánh Teresa Calcuta để lại. Mẹ thánh không chỉ giúp cho người nghèo có được một cuộc sống tốt, mà qua đó mẹ còn làm cho những người khác có được những suy nghĩ để sống tích cực hơn ngay cả khi mình không giàu có sang trọng như mong muốn.

 

Làm cho người khác không còn phải gánh chịu khi sống trong thảm cảnh nghèo khó, khốn khổ cả là một giai đoạn quá khó, nhưng còn làm cho người ta ý thức vai trò địa vị làm người, làm con Chúa của mình thì cả là một vấn đề gian nan! Nhưng không vì thế mà ta đầu hàng bỏ cuộc. vì chính Ngôi Hai nhập thể đã đi bước trước cho ta noi gương.

 

Nhận biết được điều cốt lõi này, để ta cố gắng hơn nữa, chứ đừng để cho ánh đèn điện muôn màu chớp nháy đẹp mắt nơi các hang đá lôi cuốn, làm cho ta bị mê hoặc mà quên hết mọi sự, quên cả những hình ảnh sống động mà Chúa đang chờ ta đến chiêm ngưỡng nơi anh chị em trong cuộc sống còn nhiều vất vả, khó khăn, và nhất là còn có quá nhiều sự thiếu thốn như hiện nay mà có khi chính ta là nguyên nhân gây ra.

 

Thiên Quang sss

773    27-12-2018