Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Chúa Nhật 12 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Các con đừng sợ…!” ( x.Mt10, 26 )

Suy nghĩ: Một ai đó đã nói rằng: “ Sự sợ hãi đánh bại nhiều người hơn bất kỳ thứ gì khác trên đời”. Theo “ Bách Khoa Toàn Thư” định nghĩa, đó là một cảm xúc tiêu cực, hình thành từ việc nhận ra các mối đe dọa về phía mình. Từ định nghĩa đó, cuộc sống hàng ngày đã cho thấy muôn mặt của nỗi sợ: sợ đau khổ, sợ thử thách, sợ bệnh hoạn, sợ thất nghiệp, sợ thiếu thốn và nhất là…sợ chết. Có thể nói rằng: dù là không ai mong muốn, nhưng nỗi sợ hãi đã là một phần của cuộc sống con người. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi, ở một góc nhìn khác, cũng cần thiết và mang đến sự ích lợi cho con người, như các bậc khôn ngoan đã viết: “ Kính sợ Chúa là đầu mối của sự khôn ngoan”. Phải chăng hôm nay Đức Giêsu muốn nhắc đến sự “sợ hãi” này, khi Người giải thích tiếp rằng: nếu có phải sợ, thì anh em hãy sợ Đấng có quyền ném cả hồn lẫn xác anh vào hỏa ngục. Đúng lúc này, tôi nhớ ngay câu nói của một vị Giáo Hoàng rất nổi tiếng: “Khi người ta loại bỏ sự hiện hữu của Thương Đế trong cuộc đời này, lập tức họ sẽ trở thành tai họa của nhau”. Như thế, kính sợ Chúa vẫn luôn là một điều mang đến sự tốt đẹp cho cuộc sống con người.

Tâm tình: Các bạn thân mến ! Có khi nào các bạn cảm thấy khó chịu vì mình là người Công Giáo không ? Hay nói theo ngữ cảnh trên: có khi nào bạn thấy hối hận vì mình là người có lòng kính sợ Chúa không ? Phần tôi, tôi muốn nói với các bạn rằng: Tôi luôn luôn trân quý và tự hào về điều này: đó là tôi được là người công giáo, được Chúa ban cho ơn biết kính sợ Chúa. Biết rằng cũng giống như rất nhiều người khác, cuộc sống sẽ đặt chúng ta trước rất nhiều những nỗi sợ hãi. Thế nhưng, chúng ta có sự hướng dẫn của Chúa Giêsu về những nỗi sợ hãi trong cuộc đời mình. Một ai đó đã viết như thế này: “ Mọi sự rồi sẽ trôi qua, chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới tồn tại”.

 

Bài 2:

Lời Chúa: "Vậy anh em đừng sợ người ta .... Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn.... Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ" (Mt 10,26.28.31).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, nỗi sợ hãi luôn ám ảnh con người ở mọi nơi, mọi lúc và mọi thời. Ngày nay nỗi sợ ngày càng gia tăng, nó lan tràn trên mỗi lãnh vực của cuộc sống nơi  từng người. Sợ cô đơn, sợ thất nghiệp, sợ thực phẩm bẩn, sợ bị gạt, sợ bị cướp, sợ bị tai nạn, sợ sự thật, sợ mất lòng sếp, sơ thua kém người khác, sợ bệnh tật, sợ chết, ..... Xem ra nỗi sợ hãi là chuyện thường tình của kiếp con người.

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã ba lần trấn an các môn đệ: Đừng sợ người ta, mà hãy mạnh dạn nói Lời Chúa cách công khai; đừng sợ những kẻ chỉ giết được thân xác mà thôi; đừng sợ vì anh em có Thiên Chúa là Cha đầy quyền năng, hằng thương yêu và quan phòng gìn giữ anh em, cũng như  Người quan tâm đến con chim sẻ không mấy giá trị. Lời trấn an này của Chúa Giêsu ngày xưa, cũng vang lên đối với con người hôm nay. "Anh em đừng sợ".  Vậy đứng trước những đau khổ, các bạn đừng quá thất vọng buông xuôi tất cả, mà nên chạy đến với Chúa, trông cậy vào Ngài, phó thác cuộc sống mình trong quyền năng và tình thương của Ngài.

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con luôn bị ám ảnh bỡi nỗi sợ hãi. Xin Chúa hãy ban cho con sức mạnh của ơn thánh, để con sẵn sàng chấp nhận mọi nỗi buồn vui xảy đến trong cuộc đời, để con mạnh dạn bên vực cho công lý và hoà bình, để con biết nâng cao tâm hồn khỏi những lo lắng cơm áo gạo tiền, để con biết tin cậy  chạy đến nép mình bên Chúa. Amen.

1255    21-06-2017