Sidebar

Thứ Năm
23.05.2024

Chúa Nhật 13 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Ai yêu cha kính mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy.” ( Mt10,37 )

Suy nghĩ: Trong văn thơ Việt Nam, một trong những điều mà người ta đã không tìm đủ những ngôn từ hay hình ảnh để diễn tả trọn vẹn, đó chính là tình cha nghĩa mẹ, một loại tình cảm thiêng liêng và kỳ diệu  hơn hết trong đời sống con người. Phải chăng Chúa Giêsu đã không đủ trãi nghiệm về thứ tình cảm thiêng liêng này, hay Người muốn phá đổ giới răn đầu tiên trong những bổn phận phải làm và không được phép làm cho tha nhân, mà Thiên Chúa đã ban cho con người ? Chắc chắn là không, vì Người là Thiên Chúa, và Thiên Chúa không thể tự mâu thuẩn chính mình.

Đã có một lần Đức Giêsu tự giới thiệu về mình rằng: “ Ta là Đường…”. Đó là con đường dẫn tới đời sau vĩnh cữu, mà ở một hoàn cảnh khác, Người đã nói: “Nước Thiên Chúa đang ở giữa các ngươi”. Vậy, trong lời dạy trên đây, nếu ta thay đổi chử “ Thầy” bằng cụm từ “ Nước Thiên Chúa”, thì quả thật, theo cách nói của một bộ phim Việt Nam, lời ấy đúng từng căntimét cho con người ở mọi nơi mọi lúc. Nước Thiên Chúa phải được ưu tiên trong tất cả mọi chọn lựa của con người, dù đó có phải là một điều thiêng liêng và lớn lao nhất trong cuộc đời này.

Tâm tình:  Các bạn thân mến ! không có mặt trong cuộc đời này, cũng có nghĩa là không có ngày mai vĩnh cữu. Nếu chúng ta tin ở đời sau vĩnh cữu, thì cuộc đời này chính là cơ hội duy nhất để chúng ta hướng về mầu nhiệm ấy. Chính vì vậy, trong rất  nhiều mục tiêu mình đã đặt ra để phấn đấu, phải có mục tiêu về Nước Thiên Chúa cho phần rỗi đời đời của mình. Trong rất nhiều sự đầu tư cho cuộc sống hôm nay, phải có kế hoạch đầu tư cho cuộc sống ngày mai vĩnh cữu. Nếu không, điều đó chẳng bao giờ đến, vì ngày mai huyền nhiệm ấy sẽ và phải bắt đầu từ hôm nay, cùng với những chọn lựa tương ứng với nó.

 

Bài 2:

Lời Chúa: "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai hay con gái mình hơn Thầy, thì không xứng với Thầy" (Mt 10,37).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, tháng sáu và tháng bảy hằng năm là thời gian  đặc biệt của mùa thánh hiến, các dòng tu thay phiên nhau tổ chức Lễ tiên khấn và vĩnh khấn, các giáo phận tổ chức Lễ Phong Chức Linh Mục cho các thầy phó tế. Theo nguyên tắc, các Cha, các Dì là những vị dâng hiến trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa cách đúng nghĩa. Vâng! Quả thật đúng vậy. Nhưng đối với lời đòi hỏi "Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy", bạn hiểu thế nào? Phải chăng những ai đi theo Chúa thì phải hoàn toàn từ bỏ mọi liên hệ gia đình ruột thịt, phải chăng những người giáo dân thì chưa xứng đáng với Chúa vì chưa từ bỏ gia đình? Nếu hiểu như thế, thì chỉ các các  Cha, các Dì mới là những người đáp ứng đòi hỏi của Thiên Chúa "thờ phượng một Đức Chúa Trời và kính mến Người trên hết mọi sự", còn những người giáo dân thì không. Thật ra không phải như vậy. Các bạn phải hiểu rằng: Khi cần phải chọn lựa một trong hai tình yêu cho cha mẹ và tình yêu đối với Chúa, thì người môn đệ phải đặt tình yêu trung thành với Chúa trên tình yêu dành cho cha mẹ. Người dâng hiến cả cuộc đời cho Chúa trong đời sống tu trì không phải là bất hiếu với cha mẹ, còn người giáo dân bình thường không phải là không có khả năng yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Ở đây điều Chúa muốn chúng ta trong tất cả những chọn lựa của cuộc sống phải chọn Ngài ở vị trí Number One, cho dù đó là cha mẹ hay những người thân yêu của mình.

 

Ước Nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, Chúa yêu thương con đến nỗi Chúa sẵn sàng chịu chết  vì con. Con phải làm gì để đáp lại tình yêu của Chúa? Vâng! Chỉ có tình yêu đáp trả tình yêu mới cân xứng. Xin Chúa cho con biết đặt Chúa lên trên hết tất cả và trong tất cả mọi việc con làm đều vì lòng yêu mến Chúa. Amen.

1590    30-06-2017