Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Chúa Nhật 18 Thường Niên A (Lễ Chúa Hiển Dung)

Bài 1

Lời Chúa:
" Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người "

Suy nghĩ: Thêm một lần nữa: Chúa Cha đã mạc khải rõ ràng về nguồn gốc và sự hiện diện của Chúa Con cho mọi người. Lời giới thiệu này cũng hàm chứa tính duy nhất của ơn cứu độ mà Chúa Giêsu sẽ mang đến cho những ai tin vào Ngài. Thánh Phêrô tông đồ đã xác quyết lại tính duy nhất ấy, khi viết rằng: “ dưới gầm trời này, không có một danh nào khác được ban, để mang lại ơn cứu độ cho mọi người, ngoài Chúa Giêsu Kitô, người Nagiaret”.

 

Tâm tình:  Các bạn thân mến ! Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, vị Thánh của người trẻ, đã luôn hô vang lời này: “Chúa Giêsu là câu trả lời cho tất cả mọi vấn đề của cuộc sống chúng ta”. Chúa Giêsu ấy đang ở đâu để chúng ta tìm đến ? Thưa, Ngài hiện diện luôn luôn trong Phúc Âm, Ngài hiện diện thật gần gũi với chúng ta trong Giáo hội của Ngài. Chúng ta đừng sợ bước theo Chúa Giêsu trong Lời của Ngài, vì Ngài không lừa dối chúng ta. Chúng ta cũng đừng ngại bước theo Chúa trong Giáo hội của Ngài, dù khuôn mặt ấy có những vết trầy xước, vì Đấng sáng lập Giáo hội là Đấng Thánh. Bước theo Chúa Giêsu trong Lời Ngài hướng dẫn, chắc chắn rằng chúng ta sẽ tìm được niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống. 

       Bài 2

Lời Chúa: " Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết" (Mt 17,2).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, Tin mừng hôm nay  thuật lại cuộc biến hình trong chốc lát của Chúa Giêsu trước mặt ba môn đệ thân tín: Phêrô, Giacôbê và Gioan. "Mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết".  Chúa Giêsu biến hình để làm gì? Chúa Giêsu hé mở cách thoáng qua sự vinh quang của một Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài tỏ lộ  Thần Tính của một vị Thiên Chúa  để cho các môn đệ thấy mà vững tin khi Ngài đi vào cuộc khổ nạn.  Ngài tỏ lộ hạnh phúc tròn đầy đến đổi Phêrô đã thốt lên "Lạy Ngài, chúng con ở đây thì tốt lắm" để các môn đệ nếm trước tương lai hạnh phúc ở trong Nước của Ngài.

Vững tin khi gặp thử thách là điều mà Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ cho các môn đệ và cũng là điều mà Ngài cũng nói với chúng ta trong cuộc biến hình của Ngài. Bởi vì cuộc sống luôn luôn có thập giá, luôn có những thử thách, thậm chí hơn cả thử thách, rất đau thương. Đứng trước những nghịch cảnh như thế, bạn có thể vượt qua được hay không? Thầy Giêsu mời gọi bạn vững tin vào Ngài, mời gọi  bạn chọn bước theo Ngài để cùng "vác thập giá mình hằng ngày mà theo Thầy" để rồi bạn cùng được vinh quang với ngài.

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống con có những thập giá làm cho con nản lòng, đến nỗi gần như buông xuôi tất cả. Cuộc hiển dung của Chúa giúp con thêm vững tin vào Chúa hơn, không thất vọng khi gặp thử thách mà luôn tín thác vào Ngài. Xin Chúa ban thêm đức tin cho con. Amen.

4192    01-08-2017