Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Chúa Nhật 19 TN - A: Đi trên nước

going-on-water-stepping-on-waves1

PHÚC ÂM Mt 14, 22 - 33

Sau khi dân chúng được ăn no nê, Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi riêng một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió. Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: “Ma đấy!”, và sợ hãi la lên. Đức Giê-su liền bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Ông Phê-rô liền thưa với Người: “Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài.” Đức Giê-su bảo ông: “Cứ đến!” Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su. Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: “Thưa Ngài, xin cứu con với!” Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: “Hỡi kẻ kém lòng tin! Sao lại hoài nghi?” Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng. Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!”

 

SUY NIỆM

ĐI TRÊN NƯỚC

“Phêrô từ thuyền bước xuống, đi trên nước, và đến với Chúa Giêsu”.

John Milton nói, “Tôi không thể ca ngợi ‘đức tính’ trốn chạy và ẩn dật, không được rèn luyện và không bao giờ ngẩng cao đầu để nhìn thấy nghịch cảnh của mình. Và rồi trượt khỏi cuộc đua giành vòng hoa bất tử vốn không phải không có bụi và hơi nóng!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Ý tưởng của John Milton được gặp lại qua Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay. Tin Mừng cho biết, Chúa Giêsu không có mặt trong thuyềncủa các môn đệ khi họ phải chống chọi với sóng dữ giữa biển trong đêm. Ấy thế, Ngài kịp có mặt để cứu họ. Ngài ‘đi trên nước’, Ngài ‘bước trên sóng’, Ngài ở trong bão!

Con thuyền ngược gió giữa biển hồ là biểu tượng hoàn hảo cho con thuyền Giáo Hội thời Phêrô, các tông đồ; và cả thời Phanxicô và các giám mục ngày nay. Từ bên trong, luôn có những vấn đề về sự thống nhất những ý kiến ​​trái chiều về thần học và luân lý; từ bên ngoài, những hiểu lầm, chèn ép, can thiệp, đàn áp, bắt bớ… bởi các quốc gia và các thế lực thế quyền.

Phaolô, trong bài đọc hai, phản ánh một điều gì đó hẳn rất đau khổ đối với nhiều người Do Thái đã trở lại, đó là sự chia rẽ và thù địch từ đồng bào của họ. Ngày nay, những khác biệt của các Giáo Hội Kitô vẫn có thể tiếp tục gây đau đớn cho Mẹ Hội Thánh.

Vậy mà, khá bất ngờ, câu chuyện Tin Mừng đề cao vai trò đặc biệt của Phêrô. Là người lãnh đạo, Phêrô đã bước ra khỏi thuyền, ‘đi trên nước’, ‘bước trên sóng’ để gặp Chúa Giêsu giữa bão tố. Đây là một hình ảnh tuyệt vời về sứ mệnh ra đi của Giáo Hội nói chung và của Phêrô nói riêng, nhằm kiếm tìm Chúa Kitô và làm cho Ngài hiện diện trong thế giới, cho dù thế giới có thể là thù địch. Nhiệm vụ của Giáo Hội không phải là ở lại, là thu mình trong ‘hầm tàu’ nhưng là bước ra khỏi thuyền!

Và đây, lập trường của Phanxicô, ‘Phêrô thế kỷ 21’, “Tôi thà có một Hội Thánh bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình… Thay vì sợ đi lạc, nên sợ bị giam hãm trong những cấu trúc làm cho chúng ta có một cảm giác an toàn giả tạo!”.

Anh Chị em,

“Phêrô đi trên nước”. Tất nhiên, có những mối nguy trên biển thế giới; và Giáo Hội, Phêrô, bạn và tôi yếu đuối, dễ bị tổn thương vẫn phải ‘đi trên nước’ để tìm Chúa Giêsu. Ngài luôn ở đó, ‘bất cứ nơi nào chúng ta đến’, và sẽ không bao giờ để con thuyền Giáo Hội chìm lỉm dưới những con sóng vốn rất thường xuyên và có thể trở nên ‘dữ dội’ bất cứ lúc nào. Vậy mà, trong thế giới hỗn loạn đó, hỗn loạn lớn nhất lại ở trong tâm hồn bạn và tôi! Nhưng Chúa Giêsu luôn là nguồn bình an! Ngài đang ở ngay trong bạn, trong môi trường thù địch mà chúng ta sợ bước vào; và thay vào đó, co ro trong ‘hầm tàu’. Điều quan trọng là Ngài được tìm thấy cả bên ngoài thuyền ở giữa biển bão. Bạn phải ‘đi trên nước’, ‘bước trên sóng’ để gặp Ngài bất chấp hiểm nguy và thất bại. Đừng dành nhiều thời gian, nếu không nói là tất cả trong ‘hầm tàu’, chăm sóc bản thân và bỏ mặc những người khác trong biển bão, những người cần nghe Lời sự sống!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con co ro trong ‘hầm tàu’, cho con ngẩng cao đầu, đi ra, rao Lời sự sống cho anh em con khắp biển thế giới, dù phải ‘đi trên nước’, ‘bước trên sóng!’, Amen.

 

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế 

 

342    13-08-2023