Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chúa Nhật 20 Thường Niên A

 

Bài 1:

Lời Chúa: "Hãy giữ luật và thực thi công bình, vì ơn cứu độ của Ta đã gần tới, và sự công chính của Ta sẽ tỏ hiện” ( x.Is 51, 1-6 )

Suy Nghĩ: Đó là Lời Từ Trên Cao được công bố cho chúng ta qua miệng tiên tri Isaia ở Chúa nhật 20 thường niên này. Qua đó, việc tuân giữ các giới răn như là một sự công chính cần thiết và phải có để lãnh nhận ơn cứu độ Chúa ban.

Các bạn thân mến! Nhắc tới các giới răn, gợi nhớ về những lề luật, liệu có phải là một sự tụt hậu và không còn hợp thời cho chúng ta, những con người trong thời hiện đại hôm nay ? Có thể các bạn sẽ gật đầu đồng ý, nhưng tôi thì không. Tôi vẫn luôn cảm thấy an tâm hơn bao giờ hết và cũng luôn tự hào vì mình đang rất tự do đặt cuộc sống dưới sự chi phối của các giới răn và lề luật của Chúa và Giáo hội. Đó như là những rào cản chắc chắn và cần thiết cho sự an vui của cuộc sống mình. Các bạn sẽ đồng ý với tôi rằng: cuộc sống của một con người luôn biết tôn trọng luật lệ sẽ rất khác với một con người bất chấp lề luật. Điều đó cũng hoàn toàn đúng khi các bạn nhìn về các giới răn của Chúa và luật lệ của Giáo hội.

Tâm Tình: Các bạn thân mến! Chúa ban cho chúng ta sự tự do hoàn toàn trước các giới răn của Người. Nghĩa là chúng ta có đầy đủ tự do để quyết định tuân giữ hay chối từ các điều ấy. Dĩ nhiên, cũng như mọi người trong cuộc đời này: vì chúng ta là con người, nên chúng ta luôn phải chịu trách nhiệm về những chọn lựa bởi tự do của mình. Hôm nay đây, dù chúng ta đang sống trong thời đại nào, dù chúng ta đang nghĩ gì về các điều luật mà Chúa đã ban, thì lời của tiên tri Isaia vẫn luôn vang vọng một lời mời gọi đầy dịu dàng và bao dung của Chúa: "Hãy giữ luật và thực thi công bình, vì ơn cứu độ của Ta đã gần tới, và sự công chính của Ta sẽ tỏ hiện”.


Bài 2:

Lời Chúa: "Này bà, bà có lòng mạnh tin. Bà muốn sao thì được vậy" (Mt 15, 28)

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, Chúa Giêsu đã khen ngợi người đàn bà ngoại giáo xứ Canaan "Này bà, bà có lòng mạnh tin".  Bà thể hiện một niềm tin mạnh mẽ khi đến kêu xin với Chúa Giêsu, bà lớn tiếng van xin Chúa Giêsu "Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi: Con gái tôi bị quỷ ám khốn cực lắm". Chúa Giêsu giả vờ như không nghe thấy. Nhưng bà vẫn tha thiết kêu xin, đến nỗi các môn đệ của Chúa thấy thương quá, nên ngỏ với Thầy, "xin Thầy thương bảo bà ấy về đi" . Chúa Giêsu vẫn từ chối  và trả lời bằng câu nói có vẻ khinh khi "Không thể lấy bánh của con cái mà vứt cho chó". Và bà ngoại giáo này đã thể hiện lòng tin cao độ qua câu trả lời rất khiêm tốn và tin tưởng của bà: "Lạy Ngài, vì chó con cũng được ăn những mảnh vụn của chủ từ bàn rơi xuống". Tự nhiên  không nên so sánh như thế, nhưng có lẽ Chúa muốn thử thách đức tin của bà nên Người dùng chữ "chó" để diễn tả dân ngoại. Vậy mà bà vẫn chấp nhận thân phận ngoại đạo của mình và mong muốn được một đặc ân nhưng không của Chúa là "những mảnh bánh vụn của chủ từ bàn rơi xuống". Quả là  hiếm có một người nào mà có lòng tin mạnh như người phụ nữ ngoại giáo này. Hôm nay, Giáo hội  mời gọi các bạn noi gương bắt chước người đàn bà ngoại giáo này, ước mong các bạn cũng  có một đức tin chân thành, khiêm tốn và kiên trì trong khi cầu nguyện như thế.

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con biết  không phải do  nhãn hiệu là đạo dòng, đạo gốc là đương nhiên được Chúa nhậm lời, mà tất cả mọi việc đạo đức đều phải xuất phát từ đáy lòng mình  vì Ngài thấu suốt tận tâm can con người. Xin Chúa ban thêm đức tin cho con, để con luôn kiên trung với Ngài trong mọi nghịch cảnh của đời sống. Amen.

1115    17-08-2017