Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN – B

Lời Chúa: “Người đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: Ép-pha-ta, nghĩa là: Hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại, anh ta nói được rõ ràng” (Mc 7, 33-34).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, lưỡi và tai là hai cơ quan truyền thông của con người. Người “câm và điếc” hoàn toàn bị tước đoạt hai phương diện cần thiết này… Họ không nghe được ai và cũng chẳng ai nghe được họ. Có thể nói họ bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu làm phép lạ chữa người câm điếc. Ngài phán: “Hãy mở ra! Lập tức tai anh mở ra, lưỡi anh như hết bi trói buộc” (Mc 7, 33-34).

Chẳng ai muốn bị điếc, nhưng trong thực tế không thiếu người mắc bệnh này. Chúng ta bị điếc khi để mình mất khả năng lắng nghe người khác, khi nghe người khác nhưng cố hiểu theo ý mình, khi nghe mà không nhận thức đúng sai, hay dở… Vì thế chỉ nghe bằng tai thôi không đủ, phải lắng nghe với cả con tim. Chỉ có trái tim yêu thương, chân thành và quảng đại mới có thể hiểu đầy đủ, chính xác những thông điệp mà người nói muốn truyền đạt. Hơn nữa không phải thông tin nào cũng nên nghe. Cần phải chọn lựa những thông tin bổ ích hữu dụng, không gây phương hại, vẫn đục cho tâm hồn. (Trích “Như Thầy đã yêu” của Thiên Phúc)

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trong Tin mừng Chúa đã mở tai và lưỡi cho anh bị câm điếc để anh ta được nghe được nói rõ ràng. Xin Chúa cũng hãy chữa trị bệnh câm điếc nơi con, cho con biết lắng nghe được tiếng Chúa, cũng như tiếng của anh chị em con, và cũng cho con biết mở miệng để cao rao danh thánh Chúa cho mọi người xung quanh. Amen.

803    08-09-2018