Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Chúa Nhật 25 Thường Niên A


Lời Chúa:
"Ông chủ trả lời cho một người trong bọn họ: "Này bạn, tôi đâu có xử bất công với  bạn... Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức ?" (Mt 20, 13.15).

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, ghen tị là một trong bảy mối tội đầu mà con người hay vấp phạm. Người ghen tị là người không muốn ai hơn mình, sẽ tức tối và oán ghét với những thành công của người khác. Từ ghen tị sẽ xin ra nhiều tội khác, ghen tị sẽ sinh ra ghen ghét, ghen ghét sinh ra oán thù, oán thù dẫn đến những hành động tội ác. Chưa hết, ghen tị cũng thường dẫn đến nói hành, nói xấu, vu oan, cáo vạ người khác và làm mất tình bác ái, gây nên gương mù gương xấu. Như những người thợ làm vườn nho cho ông chủ trong câu chuyện dụ ngôn, họ hẹp hòi và ích kỷ dẫn đến ghen tị với các bạn thợ làm ít giờ, đâm ra trách móc lòng tốt của ông chủ, vì ghen tị họ đã tự làm khổ bản thân. Tóm lại, ghen tị là một tội nặng mà mỗi người phải tránh xa, kẻo làm khổ cho bản thân và người khác.

Để tránh được tội ghen tị này,  bạn hãy bằng lòng với hiện trạng của mình, bằng lòng với những gì mình đang có, đừng nhìn vào người khác mà phân bì, so đo hơn thua. Đồng thời, bạn phải khiêm tốn nhìn nhận rằng, tất cả những gì mà bạn đang có, đã có và sẽ có đều bởi ơn Chúa ban, bạn không là gì cả "Tất cả là hồng ân" do Chúa tốt lành ban tặng cho. Bạn phải tạ ơn Chúa và chia vui với những người khác cũng được Chúa thương yêu như bạn. Có như thế, tâm hồn bạn mới tươi vui và bình an.

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ có Chúa mới có lòng quảng đại nhân hậu như ông chủ tốt bụng trong câu chuyện dụ ngôn trong Tin Mừng, chứ người phàm như con không thể làm được.  Xin Chúa ban cho con có được trái tim giống như Chúa: luôn bao dung, nhân hậu  để con đừng còn nhỏ nhen, ích kỷ  mà biết mở ra để đón nhận anh chị em. Amen.

 

 

1831    23-09-2017