Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Chúa Nhật 28 TN - A: Tiệc thiên đàng

z4785784791276aef57bdefd69542ffdb35c8dc2820ff2


PHÚC ÂM Mt 22, 1 - 14

Khi ấy, Đức Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với các thượng tế và kỳ mục trong dân rằng: “Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: ‘Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới!’ Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm nông trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà hành hạ và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: ‘Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.’ Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

 “Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy: ‘Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?’ Người ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua liền bảo những người phục dịch: ‘Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít’.”

SUY NIỆM

TIỆC THIÊN ĐÀNG

 “Ngày ấy, trên núi này, Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc”.

  Kính thưa Anh Chị em,

 Lời Chúa Chúa Nhật hôm nay giới thiệu những bức hoạ về các bữa tiệc. Ngôn sứ Isaia vẽ bữa tiệc Chúa các đạo binh đãi muôn dân trên núi; mô phỏng nó, Matthêu vẽ bữa tiệc cưới của hoàng tử, biểu tượng ‘Tiệc Thiên Đàng’ mà Thiên Chúa muốn mọi người tham dự.

  Hãy nhìn vào các nhân vật trong bức hoạ của Matthêu! Trước hết, chủ tiệc, chính Thiên Chúa; tiếp đến, các thực khách; và thú vị nhất, các gia nhân chạy long tong, những người được sai đi mời khách, đây là những sứ giả Tin Mừng, sứ giả của lòng thương xót.

 Tiệc thời Cựu Ước, Thiên Chúa đãi muôn dân trên núi với tinh hoa của đất, “tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon”. Tiệc thời Tân Ước là tiệc cưới của hoàng tử kết hôn cùng nhân loại, vốn cũng được dọn trên núi, một ngọn núi có tên là Gôlgôtha; ở đó, tinh tuý của trời được thết, Chiên Thiên Chúa. Vì thế, tiệc cưới này còn có tên là ‘Tiệc Xót Thương’; trong đó, nhân loại là tân nương, bạn và tôi là tân nương, được mời tham dự. Cảm nghiệm tình yêu của chủ tiệc, tác giả Thánh Vịnh đáp ca thốt lên, “Này tôi được ở đền Người, những ngày tháng, những năm dài triền miên”. Tuyệt vời hơn, ngay hôm nay, trên các bàn thờ, Thiên Chúa vẫn đang dọn ‘Tiệc Xót Thương’, Chúa Giêsu Thánh Thể, để mời mọi người đến hưởng trước sự sống của Ngài ngay khi còn dưới thế, chuẩn bị cho ‘Tiệc Thiên Đàng’.

  Tiếp tục nhìn vào hoạ phẩm của Matthêu, chúng ta thấy các thực khách tụm năm tụm ba; một số đứng xa xa; số khác bỏ đi; số còn lại, ngồi vào bàn. Sau cùng, những nhân vật khiêm tốn khác là các gia nhân; khuôn mặt của họ vui mừng có, lo lắng có, và thú vị nhất là, bạn và tôi có thể gặp thấy chính mình nơi những nhân vật này. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng ta được đặc ân trở nên người nhà, nên sứ giả được sai đi mời mọi người đến dự tiệc của Chúa. Trong thư Philipphê hôm nay, Phaolô nói, “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết”. Thế nhưng, trong thực tế, nhiều lúc chúng ta chưa chịu được hết; vì không ít lần, chúng ta gặp phải một số người phớt lờ, số khác thù nghịch với Tin Mừng.

  Một ông chủ tổ chức tiệc sinh nhật cho con mình. Cô bếp xin ông cho cô được đón con cô về nhà chủ khi cháu tan trường. Giữa tiệc, chủ chợt nhớ đến đứa bé, ông xuống hỏi cô; cô im lặng, và ông đi tìm. Và ông phát hiện nó trong phòng vệ sinh, đang vừa hát, vừa ăn một chiếc bánh trên nắp bồn cầu, “Tại sao con ở đây?”. Cậu bé đáp, “Mẹ con bảo, ‘Đây là phòng tiệc dành cho con’”. Mắt ngấn lệ, ông ra nói với khách, “Xin lỗi, tôi bận tiếp khách quý, cho tôi vắng mặt”. Thế là ông vào lại nhà vệ sinh, vừa ăn, vừa ca hát với đứa bé.

  Anh Chị em,

  “Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc”. Bạn và tôi được Chúa đãi tiệc, không phải ở một nơi hôi hám, nhưng ở cung thánh giáo đường; và về sau tận thiên đàng. Chúng ta được trở nên người nhà, trở nên sứ giả của Ngài; và nhất là được Ngài viếng thăm, cùng ăn, cùng uống, cùng ca hát như ông chủ đã đến với đứa bé khốn khổ. Chúng ta bất xứng hoàn toàn, vậy hãy chuẩn bị cho mình chiếc áo cưới tinh tuyền nhất, áo lãnh nhận ngày chịu phép Rửa Tội; mặc lấy Chúa Kitô; áo bác ái, áo hoán cải hầu bớt bất xứng hơn!

 Chúng ta có thể cầu nguyện,

  “Lạy Chúa, đừng để con mê thích tiệc thế gian. Cho con say mê tiệc Thánh Thể, la cà thật lâu với Chúa; hầu ngày kia, ‘có sức’ ở lại đời đời với Ngài trong tiệc thiên đàng!”, Amen.

 Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

179    15-10-2023