Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Bình an cho các con ( x.Ga20, 19 )”

Suy nghĩ: Theo trình thuật Phúc âm, đó là Lời của Đấng Phục Sinh với các anh em môn đệ của mình. Đọc lại những lời này trong mầu nhiệm Chúa Phục sinh, nghĩa là trong niềm tin vào việc  Chúa đã sống lại, tôi đoan chắc rằng, đây quả thật là món quà giá trị và cần thiết nhất, mà Đức Giêsu Phục sinh đã chọn lựa, để trao tặng cho các môn sinh yêu quý của ngài. “ Bình an cho các con”: một lời nói thật đơn giản, nhưng chuyển tải đầy đủ ý nghĩa và sức mạnh của một ơn ban rất đặc biệt, mà Chúa Giêsu đã thể hiện trong cuộc đời của mình: kiên trì ẩn mình trong gia đình Nagiarét, bình thản đón nhận cái hôn “phản Thầy” của Giuđa, quay lại trìu mến với sự chối bỏ của Phêrô, hiền lành trước cuộc xét xử “lạ lùng” của Philatô, nhẫn nại trong sự gào thét của dân chúng, ân cần trước lời thú tội của người trộm lành, … Sự bình an ấy, giờ đây cần thiết cho các môn đệ biết bao, khi các ngài lãnh nhận sứ mệnh ra đi loan báo tin mừng cho khắp muôn dân, khi các ngài được báo trước là tôi tớ không trọng hơn chủ nhà, hay khi các ngài được nhắc nhở là: người ta đã bắt bớ Thầy thì người ta cũng sẽ bắt bớ các con, …..

Tâm tình: “ Bình an cho các con !” Tôi tin rằng: đó cũng là điều mà Chúa Phục Sinh cũng trao tặng cho tất cả những ai đang tin vào Chúa, đang bước theo Chúa trên con đường sống là làm chứng đức tin của mình. Nếu như trong cuộc đời này, tôi có đủ hết mọi thứ, mà tôi chẳng có chút bình an, thì chắc hẳn rằng, mọi sự mà tôi đang có ấy, cũng chẳng giúp tôi sống an vui hạnh phúc. Kinh nghiệm của cuộc sống đã chứng minh điều đó như một chân lý. Cám ơn Chúa đã ban cho tôi món quà lớn lao này, và hôm nay, như một lời nhắc nhở để tôi biết trân trọng giữ lấy món quà ấy trong cuộc sống. Bởi vì giữ lấy món quà này trong cuộc đời mình, cũng là cách thức hữu hiệu để san sẽ món quà ấy cho anh chị em mình.

 

Bài 2:

Lời Chúa: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần" (Ga 20, 22)

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, Hội Thánh mừng biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ. Biến cố này đánh dấu một bước ngoặc quan trọng của Hội Thánh, Hội Thánh được khai sinh. Chúa Thánh Thần là tác nhân chính làm thay đổi các tông đồ, từ những người nhát đảm sợ sệt trở thành can  đảm phi thường, từ những con người dốt nát trở nên thông minh sáng suốt, lãnh đạo tài giỏi, .... làm cho Hội Thánh mà Chúa Giêsu đã lập được phát triển không ngừng. Chúa Thánh Thần trở thành là linh hồn của Hội Thánh, hiện diện trong Hội Thánh, canh tân đổi mới và giúp Hội Thánh được trường tồn cho đến ngày tận thế.

Mỗi người là một chi thể trong Hội Thánh, nên chúng ta hãnh diện và tự hào về Hội Thánh vì Hội Thánh luôn có Chúa Thánh Thần ở cùng và soi dẫn. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống là dịp để chúng ta xác tín vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của Hội Thánh và mỗi người chúng ta, nhờ đó chúng ta khẩn thiết ngợi khen, cảm tạ và xin ơn Chúa Thánh Thần hơn. Tin tưởng vào Chúa Thánh Thần để chúng ta năng cầu xin Người trong mỗi công việc, đặc biệt trong lúc gian nan thử thách và những lúc khó khăn trong đời sống. Khi bị thử thách vì danh Chúa, chúng ta hãy can đảm và tin vào hoạt động của Chúa Thánh Thần vì "Thánh Thần sẽ nói thay cho các con".

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống con có rất khuyết điểm, nhiều thiếu sót và cũng nhiều cạm bẫy khó thắng vượt. Xin Chúa sai Chúa Thánh Thần đến, sửa lại mỗi sự trong ngoài, rồi nâng đỡ và dìu dắt con, để con luôn sống xứng đáng là con cái Chúa. Amen. 

1446    31-05-2017