Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Chúa Nhật Lễ Lá, ĐGH mời gọi mọi người hãy ca vang Hosanna

Trong Thánh Lễ Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay ngày 25 tháng Ba năm 2018, ĐGH Phanxicô đã so sánh niềm vui hân hoan của những người cử hành việc Chúa Giêsu vào thành Thánh Giê-ru-sa-lem với tiếng gào thét của những người muốn họ im lặng.

ĐGH mời gọi chúng ta hãy nhìn vào chính mình trong Phụng Vụ Lễ Lá Chúa Nhật hôm nay. Ngài nói rằng phụng vụ “diễn tả những cảm xúc phức tạp trái ngược nhau mà… chúng ta cũng đã trải qua”: tình yêu và lòng hận thù, tự chấp nhận hy sinh và “rửa tay vô can”, trung thành và phản bội.

Hô vang vui mừng

ĐGH nói rằng chúng ta hãy tưởng tượng là trong số đám đông hô vang hò hét khi Chúa Giê-su tiến vào thánh Thánh Giê-ru-sa-lem rất có thể là những người như đứa con hoang đàng trở về, người phong cùi được chữa lành, “những người đã từng theo Chúa Giê-su bởi vì họ cảm nhận được lòng thương xót Ngài đối với những đau đớn và khốn khổ của họ.”. Tiếng reo hò của họ là bài ca và niềm vui bộc phát của tất cả những người bị bỏ rơi, bị coi thường, những người đã được Chúa Giê-su đụng chạm tới giờ đây mới có thể hát vang: “Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến.” Những người này không thể làm gì khác ngoài việc ca khen chúc tụng Đấng đã phục hồi phẩm giá cho họ và mang lại niềm hy vọng, làm cho họ có niềm tin trở lại.

Niềm vui bị đàn áp.

Nhưng có một nhóm khác cũng có mặt hôm ấy. Niềm vui của những người được Chúa xót thương là sự khó chịu và không thể chấp nhận được đối với những người mà ĐGH Phanxicô chỉ ra. “Thật rất khó cho những người no thỏa và tự cho mình là người công chính hiểu được niềm vui hân hoan và việc cử hành mừng Lòng Chúa Thương Xót.”

ĐGH nhận xét rằng vì thế nó tạo ra một loại hét vang khác. Nó được hét lên bởi những người muốn “bóp méo sự thật”; “thêu dệt những câu chuyện”; “tranh giành quyền lực”; “lấn át tiếng nói không cùng quan điểm”; “lừa phỉnh” tự bảo vệ mình và làm mất uy tín của những người yếu kém. Cuối cùng “họ muốn làm dị dạng khuôn mặt của Chúa Giê-su và biến Người thành một “tội phạm.”

“Và cuối cùng việc cử hành mừng lễ của người dân bị dập tắt. Niềm hy vọng bị tàn phá, những giấc mơ bị bóp chết, niềm vui bị đàn áp; lòng người bị khép kín và tinh thần bác ái trở nên nguội lạnh.”

Niềm vui của giới trẻ

ĐGH đã hướng đến giới trẻ trong phần kết của bài giảng. Ngài kêu gọi giới trẻ không để cho những người lớn tuổi làm cho mình phải im tiếng.

“Các con yêu dấu, niềm vui mà Chúa Giê-su đánh thức trong lòng các con là cội nguồn của giận dữ và khó chịu đối với một số người bởi vì một người trẻ hân hoan vui mừng thì rất khó bị thao túng.”

ĐGH Phanxicô nhắc lại lời Chúa Giê-su nói với những người Pha-ri-sêu khi họ muốn các môn đệ của Ngài im tiếng. "Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ!"Người đáp: "Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!"(Lc 19:39-40)

ĐGH kêu gọi những người trẻ hãy chọn để hát “Hoan hô” chứ đừng im tiếng: “Xin hãy có sự chọn lựa trước khi sỏi đá kêu lên.”

Giuse Thẩm Nguyễn

812    26-03-2018