Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh

 

Bài 1:

Lời Chúa: “ Ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời” ( x.Ga6, 59 )

Suy nghĩ: Người Do Thái năm xưa đã phản ứng rất dữ dội khi nghe Đức Giêsu tuyên bố như thế. Phản ứng nầy được thể hiện bằng một sự thay đổi thật nhanh chóng: từ sự ngưỡng mộ tuyệt đối, hô hào  đề cử Đức Giêsu lên làm vua, thì lập tức cúi xuống lượm đá ném thẳng vào Người như một hành động loại trừ dứt khoát. Chính các môn đệ là những người đã có hàng bao nhiêu tháng ngày bên cạnh Chúa Giêsu, khi nghe được những lời này, dù phúc âm không ghi lại nhiều, nhưng một sự im lặng liền sau những lời ấy, phải chăng cũng ẩn chứa những suy nghĩ không còn đẹp nữa về Thầy của mình. Giờ đây, khi đọc lại những lời này sau khi Chúa Phục Sinh, chắc chắn rằng, những phản ứng tương tự như thế sẽ không còn nữa, vì “bánh”“ sự sống đời đời” đã được hiểu trong một ý nghĩa đầy đủ và rỏ ràng hơn. Sự hiện diện của Chúa Giêsu và những lời dạy của Người như một tấm bánh đầy đủ hương vị được trao cho mọi người. Tuy nhiên, một cách hoàn toàn tự do, chỉ có những ai chấp nhận đón lấy tấm bánh này bằng một nếp sống mới “ tôi sống không phải là tôi sống, mà là Đức Kitô sống trong tôi”, thì đúng như lời Chúa Giêsu đã nói: sự sống đời sau vĩnh cửu đã bắt đầu hình thành nơi con người ấy. Nói khác đi, người ấy đã bắt đầu bước lên con đường dẫn về đời sau vĩnh cửu.

Tâm tình: Ăn tấm bánh này, tức là mặc lấy nếp sống của Chúa Kitô trong đời sống mình, là để cho tinh thần và lời dạy của Chúa luôn thể hiện trong cuộc sống của mình. Biết rằng đây là một điều không dễ dàng thực hiện, nhưng đó mới là dấu hiệu rõ ràng và chắc chắn nhất để cho mọi người biết rằng: đâu là người Kitô hữu đích thật, như chính Chúa đã nói: “ Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi. Tôi biết chúng và chúng theo tôi”.

 

Bài 2:

Lời Chúa: "Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống" (Ga 6, 55)

Tâm Tình: Các bạn trẻ thân mến, một sáng kiến độc nhất vô nhị của Thiên Chúa, Ngài trao ban chính Thịt Máu Ngài làm lương thực nuôi dưỡng con người. "Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống". Ôi! Tình yêu cao vời khôn ví của Thiên Chúa! Vì yêu thương Ngài trao ban tất cả cho con người, trao ban cả sự sống của Ngài, Ngài không tiếc gì đối với con người  "không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình". Đứng trước tình yêu vô bờ của Thiên Chúa, con người chỉ biết ngỡ ngàng và sung sướng đón nhận. Thế nhưng bạn có nhận ra điều đó không? Bạn có thường xuyên chạy đến rước lấy của ăn quý giá này không?

 

Ước Nguyện: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương con mà Ngài đã để lại cho con một kỉ vật vô giá là Thịt và Máu Ngài qua Bí Tích Thánh Thể. Xin cho con biết quý trọng và năng tham dự Thánh Thể để được rước Chúa thường xuyên ngự vào lòng con. Con quyết tâm từ nay không vì lười biếng, không vì những lý do vô cớ mà bỏ lễ Chúa nhật nữa, để con được rước Thịt và Máu Ngài qua hình bánh hình rượu là thần lương nuôi dưỡng phần linh hồn con. Amen.

1612    14-06-2017