Sidebar

Thứ Sáu
24.05.2024

Chúa Nhật Tuần III TN - B: Ăn năn

penitence1

PHÚC ÂM 1, 14 - 20

Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Người đang đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, thì thấy ông Si-môn với người anh là ông An-rê, đang quăng lưới xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: “Các anh hãy đi theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà theo Người.

Đi xa hơn một chút, Người thấy ông Gia-cô-bê, con ông Dê-bê-đê, và người em là ông Gio-an. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dê-bê-đê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người.

SUY NIỆM

ĂN NĂN

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!”.

“Quan niệm sai lầm về tính toàn vẹn và thánh thiện của Giáo Hội nằm ở chỗ, bạn có thể thêm Chúa Kitô vào cuộc sống, nhưng không cần trừ bớt tội lỗi. Đó là thay đổi niềm tin mà không thay đổi hành vi! Đó là phục hưng mà không cần cải cách, ăn năn!” - Patrick Morley.

Kính thưa Anh Chị em,

Ý tưởng của Morley được gặp lại trong Tin Mừng Chúa Nhật suy tôn Lời Chúa hôm nay. Bắt đầu sứ vụ công khai, Chúa Giêsu lên tiếng, “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!”. Nghĩa là, tất cả những gì chúng ta cần làm ngay bây giờ là ‘ăn năn’ và tin vào Lời Chúa.

Bài đọc thứ nhất kể chuyện Giôna, một người được Chúa sai đi Ninivê, một thành tội lỗi; ông rao giảng cho dân, “Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá đổ”. Lời Chúa muốn nói, bạn và tôi không có nhiều thời gian; không sám hối, chúng ta sẽ bị huỷ diệt. Thư Côrintô giục giã, “Thời gian chẳng còn bao lâu” - bài đọc hai - “Vì bộ mặt thế gian này đang biến đi”. Thế giới sẽ kết thúc, cuộc sống của tôi cũng sẽ sớm kết thúc một ngày nào đó.

Với tội lỗi, luôn có một sự trừng phạt! Tội lỗi chỉ hấp dẫn khi bạn ngoảnh mặt để không nhìn thấy hậu quả của nó. Nếu nhủ lòng, phần thưởng duy nhất của tội là cái chết, bạn sẽ can đảm để nói “Không” những lúc bị cám dỗ. Mọi tội dù nhỏ đến đâu đều mang án phạt từ bản chất. Achebe nói, “Nếu nhúng tay vào lửa thì đừng bàn cãi về việc bị bỏng!”; và Newton thì xác quyết, “Mọi hành động đều có một phản ứng ngang bằng và ngược chiều!”.

Vì thế, ‘ăn năn’ là thực hiện những thay đổi căn bản. Không thể có ‘ăn năn’ chỉ bằng môi miệng. Hầu hết, chúng ta tự nhủ, tôi sẽ sám hối; thực ra chúng ta đang tự lừa dối mình. Vì sự thật là, tội lỗi không bao giờ xảy ra nếu không có sự đồng ý của mỗi người, 90% chúng ta thực sự có ý định phạm tội. Hãy đối mặt với điều đó! Bạn nói, “Tôi ăn năn”, nhưng sau Thánh Lễ, bạn đã lên kế hoạch gặp người này, người kia… để phạm tội. ‘Ăn năn’ là quyết liệt làm một điều gì đó; là cắt đứt, là rút lui và tách rời như Phaolô nói, “Kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng!” - bài đọc hai.

Tội không xảy ra trong chân không, nó có nguyên nhân của nó. Nếu tội lỗi phải rời khỏi đời bạn thì bạn phải lên kế hoạch chiến đấu với nó. Nếu bạn đặt cho mình mục tiêu cá nhân là đọc trọn bộ Thánh Kinh trong năm nay thì sao? Nếu bạn quyết định lần chuỗi Mân Côi mỗi khi cảm thấy buồn, cô đơn hoặc nhàn rỗi thì sao? Nếu bạn quyết định tải xuống hạnh các thánh bằng điện thoại thay vì xem nội dung khiêu dâm trực tuyến thì sao?

Anh Chị em,

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng!”. Chúa Giêsu cho thấy một chiều kích khác của ‘ăn năn’. Gặp các môn đệ đầu tiên, Ngài bảo, “Hãy theo tôi!”. Họ lập tức bỏ mọi sự để đi theo Ngài. Một số người trẻ không tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu mất bạn trai hoặc bạn gái mà quên mất địa ngục là có thật. Một số chúng ta tự hỏi làm sao có tiền nếu tôi từ bỏ lối sống tội lỗi đang kiếm ra tiền? Đừng sợ! Chúa Giêsu nói, “Hãy theo Tôi!”, Tôi sẽ chăm sóc bạn, sẽ biến bạn thành những tay “lưới người như lưới cá”. “Hãy theo Tôi!”, Tôi sẽ đưa bạn đến một mức độ thịnh vượng và thành công cao hơn. “Hãy theo Tôi!”, Tôi sẽ mang lại cho bạn sự bình an thực sự, và cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ như trước!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, giúp con ‘cọng thêm’ Chúa, ‘trừ bớt’ tội mỗi ngày, và con sớm nên thánh!”, Amen.

Tác giả: Lm. Minh Anh, Tgp. Huế

108    21-01-2024