Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Chúa Nhật V Phục Sinh

 

Bài 1

Lời Chúa:
“Thầy là Đường...”

Suy nghĩ: Chẳng ai làm ra con đường để phơi lúa, cũng chẳng bao giờ người ta làm ra những con đường để chơi banh, có chăng là người ta đã sử dụng sai mục đích. Nếu sử dụng sai mục đích, nó có thể dẫn người ta tới những hậu quả đáng tiếc. Đường là để đi. Đường là những lối dẫn, đưa chúng ta đến một nơi nào đó. Chúa Giêsu đã tự giới thiệu về chính mình là con đường, là lối dẫn cho người khác. Thế nhưng Người dẫn tôi đi đâu? Có phải một miền “đất hứa” nào đó văn minh hiện đại, rạng ngời sung túc? Chắc là không, vì gia sản của Chúa Giêsu là “không có cục đất gối đầu”. Có phải là đến một uy thế nào đó trong cuộc đời mà nhiều người phải ngưỡng mộ? Có lẽ cũng không, vì đã có lần Người cho thấy điều ngược lại: “Anh em hãy học với tôi, vì tôi hiền lành và khiêm nhượng”. Vậy phải chăng là một con đường, mà khi đi qua bằng cuộc nhập thể và khổ nạn, Người đã nói về nó rằng: “không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người dám chết cho người mình yêu”. Càng ngẫm nghĩ càng thấy có lý… Đường đời là con đường dài nhất và quan trọng nhất cho kiếp nhân sinh. Nếu đường đời vắng bóng tình yêu chắc kiếp người trở nên vô nghĩa nhất, như một ai đó ví von rằng: “Nhà không cần phải quá lớn, miễn là trong đó có đủ tình yêu thương”. Càng nghĩ lại càng thấy đúng…

 

Ước nguyện: Các bạn thân mến! Có lẽ các bạn cũng đồng ý với tôi rằng: chúng ta có thể sống thiếu hụt nhiều điều, nhưng thiếu vắng tình yêu nói chung, chắc cuộc đời sẽ bất hạnh. Phải chăng đó là lý do mà Chúa Giêsu đã hạ mình xuống để kêu gọi: “Anh em hãy yêu mến nhau như Thầy đã yêu mến anh em”. Chúng ta hãy cùng nhau thực hiện mệnh lệnh đáng quý này nhé, tôi tin rằng: niềm vui và an bình sẽ luôn hiện diện trong cuộc đời của mình.

************

Bài 2


Lời Chúa
: "Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" (Ga 14, 1)

 

Tâm tình: Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi khi gặp phải đau khổ thất bại, con thường thất vọng và buông xuôi tất cả. Vì con lo lắng không biết tương lai sẽ ra sao? Con chán vì ngày nào cũng như ngày ấy không có gì mới. Con buồn vì rất quyết tâm sống tốt, những vẫn vấp ngã. Con biết Chúa quyền năng và Ngài cũng rất nhân từ đó. Nhưng khi gặp đau thương con quên mất sự hiện diện của Ngài, đức tin con lại bị chao đảo. Ngài ở đâu sao để con bị như thế? Lời Chúa hôm nay như khích lệ và an ủi con "con đừng xao xuyến, hãy tin vào Chúa". Vâng! Vì kém tin nên con mới xao xuyến, vì đức tin còn non yếu nên con mới bị chao đảo. Xin Chúa thêm đức tin cho con, để con luôn trông cậy vào tình thương và quyền năng của Ngài mà tiến bước.

Ước nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn hiện diện giữa chúng con, thấu suốt mọi ưu tư xao xuyến của chúng con và luôn nâng đỡ chúng con, hầu mang lại cho chúng con sự bình an và niềm vui sống. Xin Chúa ban thêm đức tin cho con để con luôn vững tin vào Ngài trong mọi nghịch cảnh của cuộc sống.

1712    10-05-2017