Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Chuẩn bị lễ an táng ĐGM Dương Minh Chương, Hong Kong

 

 

 

 

Đức Cha Micae Dương Minh Chương (Michael Yeung Ming-Cheung), cố GM Hong Kong, sẽ được an táng trọng thể ngày 11-1-2019 tại Nhà Thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm của giáo phận, và do ĐHY Gioan Thang Hán (Tong Hon) chủ sự

 

MichaelYeungMing-Cheung.jpg

Đức Cha Dương Minh Chương qua đời ngày 3-1-2019 vì bệnh xơ gan, tại Nhà Thương của dòng Nữ Tu Bác Ái thánh Canossa ở Hong Kong, hưởng thọ 73 tuổi.

 

 Sau thánh lễ, Đức Cố GM sẽ được an táng tại nghĩa trang Hally Valley với nghi thức do Đức GM Phụ tá Giuse Hạ Chí Thành (Ha Chi Shing), OFM, chủ sự.

 

 Trước đó, ngày 10-1-2019, linh cữu Đức Cha Dương Minh Chương sẽ được quàn tại nhà thờ chính tòa cho các tín hữu kính viếng. Ban tối cùng ngày, ĐHY Giuse Trần Nhật Quân, SDB, nguyên GM Hong Kong, sẽ chủ sự thánh lễ cầu hồn, và suốt đêm sẽ có các tín hữu canh thức cầu nguyện.

 

 Giáo phận Hong Kong

 

 Hong Kong là giáo phận có đông tín hữu Công Giáo nhất của người Hoa. Theo niên giám 2018, giáo phận này có 591 ngàn tín hữu Công Giáo, tức là đông hơn tổng số tín hữu Công Giáo (500 ngàn) của 7 giáo phận ở Đài Loan.

 

 Giáo phận Hong Kong có 52 giáo xứ, 98 thánh đường, gần 300 LM triều và dòng, 300 tu huynh và 470 nữ tu.

 

 Tìm người kế vị

 

 Trong khi đó, dư luận Công Giáo tại Hong Kong và nước ngoài đã bắt đầu bàn tán xem ai sẽ là người kế nhiệm Đức Cha Dương Minh Chương. Hai người được nói đến nhiều nhất là Đức Cha Giuse Hạ Chí Thành, OFM, 60 tuổi (1959), làm GM phụ tá từ 5 năm nay. Ngài là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận, dấn thân đòi Nhà Nước Trung Quốc trả tự do cho các GM và LM Công giáo hầm trú tại Hoa Lục, ủng hộ các buổi canh thức cầu nguyện cho những người bị giết tại Thiên An M+on, và ủng hộ những đòi hỏi dân chủ tại Hong Kong.

 

 Tiếp đến là Cha Phêrô Thái Huệ Dân (Choy Wai Man), Tổng đại diện của giáo phận Hong Kong, Giám đốc Học viện - Chủng viện Thánh Linh Triết Thần của giáo phận. (Asia News 4-1-2019).

 

G. Trần Đức Anh OP

 

1003    06-01-2019