Sidebar

Chúa Nhật

16.06.2024

Chung kết Thánh Ca : "Hát cho niềm tin"

GIÁO PHẬN VĨNH LONG : CHUNG KẾT THÁNH CA – HÁT CHO NIỀM TIN

                Thánh Augustinô lưu lại câu danh ngôn bất hủ: “Bis orat qui bene cantat” (dịch sát: ai hát tốt, người ấy cầu nguyện gấp hai lần). Hát tốt: một là hát đúng bài, hai là hát đúng chỗ, ba là hai đúng cách, ba là hát đúng giọng, năm là hát tập thể và sáu là hát bằng tấm lòng yêu mến.

                Không ai phủ nhận được Thánh Ca là một phần trong đời sống phụng vụ, cầu nguyện của Giáo Hội. Có thể nói không sai nếu như khi tham dự Thánh Lễ, phụng vụ mà “bắt gặp” được ca đoàn, giọng ca solo hay sẽ nâng tâm hồn người tham dự lên với Chúa thật gần, thật sâu lắng.

                Với những tâm tình hết sức trân quý dành cho Thánh Nhạc, Ban Giới Trẻ Giáo Phận Vĩnh Long đã có “nhã ý” sáng kiến mở cuộc thi Thánh Ca “Hát cho niềm tin”. Đêm chung kết lẽ ra diễn ra vào dịp mừng kỷ niệm 80 Giáo Phận hiện diện trên mảnh đất hình chữ S thân thương nhưng vì lý do không kịp cho các vòng thử giọng và thi tại các giáo hạt nên đến ngày hôm nay, dịp mừng Giỗ Cha Thánh Giuse Trùm Lựu thì đêm chung kết được tổ chức tại họ đạo quê hương của Thánh Lựu để ghi nhớ ngày giỗ cũng như muốn gợi đến cho mọi người gương sáng đời sống đạo đức của Thánh Giuse Trùm Lựu.

                Hẳn nhiên, đến với vòng chung kết này, nhiều “ca sĩ”, nhiều nhóm múa phụ họa phải đến Mặc Bắc với đoạn đường khá dài. Thế nhưng rồi, trong đêm hôm nay, Giáo Phận Vĩnh Long đón nhận một khuôn mặt hết sức dễ thương đến từ nơi rất xa – tận giáo phận Xuân Lộc đó chính là ca sĩ Thanh Sử.

                Chúng tôi gặp anh trong dáng vẻ rất bình dị và dễ thương vào dịp mừng lễ Ngân Khánh của Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Việt ở họ đạo Long Mỹ. Qua trao đổi chút ít về đêm chung kết Thánh Ca hôm nay, anh vui vẻ và nhiệt tình nhận lời đến với Mặc Bắc của Vĩnh Long.

                19 g 00 tối hôm nay, 1 tháng 5, sau giờ linh thánh là rước kiệu Thánh Lựu và chầu Mình Thánh Chúa, cộng đoàn đã tìm cho mình chỗ tốt nhất để thưởng thức đêm chung kết Thánh Ca. Chỗ quan trọng nhất và dễ thấy nhất của cộng đoàn mà không ai dành được đó là chiếc bàn dài dành cho Ban Giám Khảo của đêm chung kết hôm nay. Chiếc bàn được đặt ngay trước sân khấu để Ban Giám Khảo có thể nhìn và nghe tốt nhất để công tâm bình chọn.

                Để bước vào chương trình, Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy – Đặc Trách Giới Trẻ Vĩnh Long – ngỏ chút tâm tình. Cha Matthêu gởi đến cộng đoàn ý nghĩa của ngày Giỗ hôm nay và giờ này Cha tin rằng mọi người mong đợi : “Trước hết là giọng ca của 10 giọng ca xuất sắc của Giáo Phận ... không phải hát bằng môi bằng miệng mà hát bằng chính cuộc sống của mình ... “Hát cho niềm tin” sắp sửa đến với chúng ta.

                Sau đó, MC giới thiệu Ban Giám Khảo của đêm chung kết Thánh Ca :

                Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền – đặc trách Thánh Nhạc giáo phận Vĩnh Long      

Đạo diễn Quang Minh – giảng viên trường sân khấu Điện Ảnh TPHCM

Nhạc sĩ Anh Tú – Phó Chánh Văn phòng Hội Âm Nhạc TPHCM

Ca sĩ Thanh Sử - Hội Viên Hội Âm Nhạc TPHCM

Nữ tu Maria Phạm Thị Phương Thảo – Giảng viên âm nhạc Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum.

Chương trình bắt đầu với giọng ca ngọt ngào của ca sĩ Thanh Sử với  nhạc phẩm “Con đường Giêsu” của Nhóm Lửa Hồng.

“Hy vọng con đường Giêsu là một khởi đầu tốt để các bạn hôm nay bước vào phần thi với kết quả cao nhất”. Đó là tâm tình của ca sĩ Thanh Sử sau khi kết thúc phần hát của Anh.

Và rồi, phần thi diễn hôm nay gồm có :

Carôlô Trần Chánh Tông – Mai Phốp : Giêsu Vua Tình Yêu

Gioan Bùi Hồng Ân – Chính Tòa : Lặng

Matta Bùi Hồng Nhung – Phước Hảo : Tình Ngài luôn mãi bên con

Anrê Nguyễn Tấn Phát - Hựu Thành : Đừng bỏ con Chúa ơi

Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh – Mai Phốp : Bờ Vai Giêsu

Phaolô Hà Thiên Tuấn Anh – Cái Nhum : Về chiều buồn

Maria Nguyễn Ngọc Kim Thoa – Mai Hương : Niềm tin Kitô

Anrê Vũ Quốc Nguyên – Cái Nhum : Làm dấu

Cêcilia Lê Thị Thúy An – Vĩnh Kim : Ví như

Đôminicô Nguyễn Kính Hiếu – Giồng Lớn : Dấu Chân

“Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” đó chính là tâm tình, cảm xúc của Ban Giám Khảo dành cho các thí sinh đêm nay.

Sau khi lắng nghe, suy nghĩ, cầu nguyện để rồi kết quả công tâm nhất của Ban Giám Khảo và của cả khán giả đã thuộc về thí sinh Dominico Nguyễn Kính Hiếu giáo dân Họ Đạo Giồng Lớn với tác phẩm Dấu Chân của Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống. Với chất giọng, biểu cảm của mình, Dominico Nguyễn Kính Hiếu đã xứng đáng đạt giải quán quân của kỳ thi lần này.

Giải nhì thuộc về thí sinh Maria Nguyễn Thị Ngọc Anh với nhạc phẩm “Bờ Vai Giêsu”

Giải ba thuộc về thí sinh Carôlô Trần Chánh Tông với nhạc phẩm “Giêsu Vua Tình Yêu”

Các thí sinh còn lại đoạt giải thưởng “Niềm Tin”

Và quà lưu niệm thay lời cảm ơn cho tất cả mọi người trong đêm chung kết này.

Trước khi trao giải và kết thúc đêm Thánh Ca hôm nay, cộng đoàn cùng thưởng thức phần diễn nguyện đặc sắc do Dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho đảm nhận nói về cuộc đời của Thánh Giuse Trùm Lựu.

                Chương trình chung kết đêm Thánh Ca “Hát cho niềm tin” cũng như diễn nguyện về cuộc đời Thánh Giuse Trùm Lựu đã khép lại chương trình mừng Giỗ Thánh Giuse hôm nay. Mọi người sẽ trở về với gia đình để nghỉ ngơi và cùng hiệp dâng Thánh Lễ với Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai vào lúc 9 g 00 sáng ngày mai.

                Có thể nói đêm Thánh Ca của Giáo Phận Vĩnh Long hôm nay thành công hơn cả mong đợi. Thành công ở đây không phải hoành tráng, không phải âm thanh hay, ánh sáng đẹp, giọng ca xuất sắc ... nhưng thành công bởi lẽ sự quảng đại, sự cộng tác, sự yêu thương và nhất là sự hiệp nhất đồng thuận với nhau để có một chương trình này.

                Có thể nhắc đến khuôn mặt dễ thương và nhiệt tình của Cha Matthêu Nguyễn Tấn Thụy – Đặc Trách Giới Trẻ Vĩnh Long. Dù sức khỏe hạn chế nhưng tấm lòng và sự nhiệt huyết của Cha và nhất là sự quảng đại đã vượt qua tất cả để Cha mạnh dạn cùng với nhiều người khác nữa làm nên chương trình đêm hôm nay.

                Cũng có thể không quên hình ảnh của ca sĩ Thanh Sử. Anh rất nhiệt tình và dễ thương để hiện diện ở những nơi cần đến anh. Giọng ca trầm ấm của Anh đã mang Chúa đến cho mọi người và mọi người gần Chúa hơn.

                Và, nếu thiếu sót thật lớn khi không nhắc đến cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Mặc Bắc. Chính sự nhiệt tình tham dự của cộng đoàn đã đưa đêm hôm nay – đêm Thánh Nhạc Hát Cho Niềm Tin của Vĩnh Long được thành công và tốt đẹp. Hẳn nhiên vẫn còn đó những thiếu sót nhưng không phủ nhận được những cố gắng, nỗ lực của tất cả mọi người từ âm thanh, ánh sáng, múa phụ họa ... và cả những người lo trật tự và vệ sinh nữa.

                Chúng ta đừng tính toán với Chúa, hãy quảng đại với Chúa ! Tất cả mọi sự còn lại Chúa sẽ ban cho.

 

https://youtu.be/-vAw3yDece8
mg2347
mg2350
mg2357
mg2359
mg2363
mg2365
mg2369
mg2373
mg2377
mg2382
mg2390
mg2391
mg2395
mg2400
mg2404
mg2409
mg2412
mg2421
mg2438
mg2447


 

1522    30-11--0001