Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

‘Chúng ta hãy phó thác thời gian này trong sự bảo vệ hiền mẫu của Đức Mẹ’

Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico
trong Lễ Khai Mạc Đại Hội Đồng chung Thông thường
của Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin, và sự Phân định ơn gọi

‘Chúng ta hãy phó thác thời gian này trong sự bảo vệ hiền mẫu của Đức Mẹ’

 

Lúc 10 giờ sáng nay, 3 tháng Mười, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế Thánh Lễ trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê-rô để khai mạc Đại Hội đồng Chung Thông thường của Thượng Hội đồng Giám mục về “Giới trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi.” Dưới đây là bản dịch của Vatican bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ:

***

“Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14:26).

Bằng cách trình bày rõ ràng này, Chúa Giê-su cho các môn đệ của Người một bảo đảm về sự đồng hành trong mọi công cuộc rao giảng được trao phó cho các ông: Thánh Thần sẽ duy trì, làm sống lại những ký ức của Chúa trong tâm hồn của các môn đệ người. Chính Thánh Thần là Đấng bảo đảm rằng sự phong phú và vẻ đẹp của Tin mừng sẽ là nguồn mạch của niềm vui và sự tươi mới mãi mãi.

Ngay thời điểm bắt đầu của ơn sủng này cho toàn Giáo hội, và theo Lời Chúa, chúng ta hãy xin Đấng Bảo Trợ giúp chúng ta giữ gìn ký ức của Chúa và thắp sáng trong chúng ta những Lời của Người đã làm cho tâm hồn chúng ta bừng cháy (x. Lc 24:32). Một Tin mừng với lửa mến và nhiệt thành sẽ làm bừng cháy lửa mến và lòng nhiệt thành cho Chúa Giê-su. Một ký ức có thể làm bừng cháy và canh tân trong chúng ta những ước mơ và hy vọng.

Vì chúng ta biết rằng những người trẻ tuổi của chúng ta sẽ có khả năng ngôn sứ và tầm nhìn đến mức độ làm cho chúng ta, là những người lớn hoặc đã cao tuổi, cũng có thể ước mơ và từ đó được truyền cảm hứng để chia sẻ những ước mơ và niềm hy vọng mà chúng ta mang trong tâm hồn (x. Ge 2:28).

Xin Thánh Thần ban cho chúng ta ơn sủng để trở thành những Nghị phụ Thượng Hội đồng được xức dầu bằng món quà ước mơ và hy vọng. Để từ đó, chúng ta lại xức dầu cho những người trẻ bằng món quà ngôn sứ và tầm nhìn. Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ơn sủng để trở thành một sự ghi nhớ có khả năng làm bừng cháy tâm hồn chúng ta và biết phân định những con đường của Thần Khí. Với thái độ biết vâng nghe trước tiếng nói của Thần Khí, chúng ta tập trung đến đây từ mọi miền trên thế giới. Hôm nay, lần đầu tiên, chúng ta cũng có hai đức giám mục từ Trung hoa đại lục. Chúng ta hãy dành cho các ngài sự chào đón nồng nhiệt: sự hiệp nhất của toàn thể hàng Giám mục với Vị Kế Nhiệm Thánh Phê-rô trở nên rõ ràng hơn nhờ có sự hiện diện của các ngài.

Được xức dầu bởi niềm hy vọng, chúng ta bắt đầu một cuộc họp hội thánh mới. Một cuộc họp có thể mở rộng những chân trời của chúng ta, mở rộng tâm hồn của chúng ta và biến đổi những trạng thái tâm trí hôm nay đang bị tê liệt, bị chia cách và xa lánh giới trẻ, để họ phải đối mặt với những phong ba của biển cả, trở thành những người mồ côi không có một cộng đoàn đức tin giúp họ đứng vững, trở thành mồ côi vì thiếu hướng dẫn và ý nghĩa cuộc sống (x. Tông huấn Evangelii Gaudium, 49).

Niềm hy vọng thách đố chúng ta, bắt chúng ta phải hành động và phá tan chủ nghĩa tuân thủ, một chủ nghĩa nói rằng, “nó luôn luôn được làm theo cách này.” Niềm hy vọng yêu cầu chúng ta phải đứng dậy và nhìn thẳng vào mắt của người trẻ và nhìn thấy hoàn cảnh của họ. Niềm hy vọng này đòi chúng ta phải đưa ra những nỗ lực để đảo ngược lại những hoàn cảnh bấp bênh, loại trừ và bạo lực, mà tuổi trẻ ngày nay đang rơi vào.

Đã được rèn luyện qua nhiều cơ hội trong quá khứ, người trẻ bây giờ kêu gọi chúng ta cùng hợp sức với họ để đối mặt với hiện tại bằng cam kết lớn hơn và hoạt động chống lại bất cứ điều gì cản lối cuộc sống của họ không được phát triển theo đúng phẩm giá. Họ yêu cầu và đòi hỏi chúng ta phải có sự cống hiến đầy tính sáng tạo, một sự năng động khôn ngoan, nhiệt huyết và đầy hy vọng. Họ yêu cầu chúng ta không để họ cô đơn rơi vào bàn tay của quá nhiều kẻ buôn bán cái chết, là những kẻ đàn áp cuộc sống của họ và che khuất tầm nhìn của họ.

Khả năng cùng chung ước mơ này mà Thiên Chúa ban cho Giáo hội hôm nay như một món quà, đòi hỏi rằng chúng ta phải chọn cho mình một thái độ dứt khoát, như Thánh Phaolo trình bày trong bài đọc một: “Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Phl 2:4). Và nó đòi hỏi chúng ta thậm chí phải nhắm đến đích cao hơn, là khiêm nhường xem người khác hơn mình (x. c.3). Trong tinh thần này chúng ta sẽ cố gắng lắng nghe nhau, để cùng nhau phân định những gì Chúa đang yêu cầu nơi Giáo hội của Người. Và điều này bắt buộc chúng ta rằng chúng ta phải thật cẩn thận để tránh không đầu hàng trước một thái độ tự bảo toàn và tự xem mình là trung tâm, là thái độ xem những điều quan trọng trở thành thứ yếu và lại đưa những điều thứ yếu trở thành quan trọng. Tình yêu đối với Tin mừng và người trẻ là những người đã được trao phó cho chúng ta, thách đố chúng ta phải mở rộng những chân trời của mình và không làm mất tầm nhìn về sứ mạng của chúng ta. Bằng cách này chúng ta hướng đến một sự thiện hảo lớn lao hơn sẽ tạo ích cho tất cả chúng ta. Nếu không thực hiện theo cách như vậy, thì tất cả những cố gắng của chúng ta sẽ trở thành vô ích.

Ân ban khả năng biết lắng nghe, một cách chân thành và trong tinh thần cầu nguyện, thoát khỏi những thành kiến và đặt điều kiện, sẽ giúp chúng ta trở thành một phần trong những hoàn cảnh mà Dân Chúa đang trải nghiệm.

Lắng nghe tiếng Chúa, để cùng với Người chúng ta có thể nghe thấy tiếng kêu của con người; lắng nghe dân chúng ta, để chúng ta có thể cùng với họ đón nhận những khát khao mà Thiên Chúa kêu gọi chúng ta (x. Huấn từ Đêm Canh thức Cầu nguyện chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về Gia đình, 4 tháng Mười, 2014).

Cách thực hiện này bảo vệ chúng ta thoát khỏi cám dỗ rơi vào thái độ duy luân lý hoặc kẻ cả, và nó bảo vệ chúng ta thoát khỏi sức quyến rũ của những hệ tư tưởng trừu tượng không bao giờ đụng chạm đến những thực tại của con người (x. J.M. BERGOGLIO, Suy niệm cho tu sĩ, 45-46).

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy phó thác thời gian này trong sự bảo vệ hiền mẫu của Đức Mẹ. Xin Mẹ, người nữ luôn lắng nghe và trân quý những ký ức, đồng hành với chúng ta trong cách nhận ra được những dấu chỉ của Thần Khí, để với ý thức vội vã (x. Lc 1:39), cùng với những ước mơ và niềm hy vọng, chúng ta có thể đồng hành và động viên những người trẻ luôn tiếp tục nói ngôn sứ.

Thưa các Nghị phụ Thượng Hội đồng, khi Công Đồng Chung Vatican II chuẩn bị bế mạc, thì nhiều người trong chúng ta lúc đó đang là thanh niên hoặc chập chững những bước chân đầu tiên trong đời sống tu trì. Thông điệp cuối cùng của các Nghị Phụ Công Đồng được gửi đến cho giới trẻ khi đó. Thông điệp đó chúng ta đã được nghe khi còn trẻ sẽ rất hữu ích nếu chúng ta hồi nhớ lại trong lòng với sự trợ giúp của những lời thơ: “Ước mong con người hằng ghi nhớ những điều trẻ thơ đã hứa” (Friedrich Hölderlin, Poems).

Đây là những gì các Nghị Phụ Công Đồng đã nói với chúng ta: “Trong suốt bốn năm Giáo hội đã làm việc để làm trẻ lại hình ảnh của mình để đáp lại một cách tốt hơn ý định của Đấng Sáng Tạo, là Đấng Hằng Sống vĩ đại, Đức Ki-tô luôn mãi trẻ trung. Khi kết thúc việc tái đánh giá đời sống với tầm nhìn xa trông rộng này, Giáo hội nay hướng đến chúng con. Chính là để cho tuổi trẻ chúng con, đặc biệt cho chúng con mà Giáo hội nhóm họp công đồng để làm bừng lên ánh sáng của chúng con, ánh sáng làm đuốc soi cho tương lai, tương lai của chúng con. Giáo hội tha thiết mong muốn rằng xã hội mà chúng con sẽ xây dựng phải biết tôn trọng phẩm giá, sự tự do và quyền của con người. Từng cá nhân chúng con. […] Giáo hội tin tưởng […] rằng chúng con sẽ thể hiện niềm tin trong cuộc sống và trong những điều mang đến ý nghĩa cho sự sống: sự hiện hữu đích thực của một Thiên Chúa nhân lành và công bằng. Chính trong danh thánh Thiên Chúa và Con của Người, là Chúa Giê-su, mà chúng ta mời gọi chúng con hãy mở lòng ra trước những chiều kích của thế giới, chú ý đến những sự khẩn cầu của anh em, đem những năng lượng tuổi trẻ của chúng con để phục vụ. Cuộc chiến chống lại tất cả tính tự cao tự đại. Khước từ những bản năng của bạo lực và thù hận gây ra chiến tranh và mọi hình thức đau khổ. Hãy quảng đại, tôn trọng và chân thành, và với lòng nhiệt huyết hãy xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn thế giới cha anh chúng con” (PHAOLO VI, Bế mạc Công đồng Chung Vatican II, Huấn từ gửi thanh niên nam nữ trên toàn thế giới, 8 tháng Mười Hai, 1965).

Thưa các Nghị Phụ Thượng Hội đồng, Giáo hội nhìn đến các Nghị phụ với lòng tin tưởng và yêu thương.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican]

[Nguồn: zenit]

Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 

516    08-10-2018