Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Chúng ta hãy rao giảng Tin Mừng, chứ không phải là ý kiến ​​của chúng ta

ĐGH Phanxicô tại tại Thánh Lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục: Chúng ta hãy rao giảng Tin Mừng, chứ không phải là ý kiến ​​của chúng ta

 Thánh Lễ bế mạc Thượng Hội đồng Giám mục được bắt đầu với một cuộc rước, gồm cả những dự thính viên trẻ tham gia hội nghị kéo dài ba tuần lễ này.

 Đức Thánh Cha bước vào với chiếc gậy bằng gỗ mà những thanh niên Ý đã trao tặng cho ngài vào tháng Tám trong một buổi tập trung khổng lồ tại Circus Maximus.

 Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần xin tha thứ mà người lớn đã không coi trọng những người trẻ tuổi.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

"Tôi muốn nói với các bạn trẻ, thay mặt cho chúng tôi những người lớn tuổi: hãy tha thứ cho chúng tôi nếu chúng tôi không luôn lắng nghe các bạn. Thay vì mở cửa tâm hồn của các bạn, chúng tôi đã bịt đôi tai không nghe các bạn.”

 Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngoài việc lắng nghe, một Kitô hữu còn phải giúp đỡ cụ thể, không chỉ lý thuyết. Ngài cũng cảnh báo chống lại quan điểm cực đoan về việc đức tin suy giảm đối với chủ nghĩa tích cực xã hội.

 Đức Thánh cha Phanxicô:

“Khi đức tin chỉ tập trung vào những công thức mang tính học thuyết, thì không may là chỉ nói bằng cái đầu, mà không rung động trái tim. Thay vào đó, khi một người chỉ tập trung vào ‘làm,’ thì có nguy cơ tự suy giàm những hoạt động xã hội. Đức tin, thay vào đó, là đời sống. Chúng ta không thể không phải là ‘những nhà lý luận’ hay ‘nhà hoạt động.’”

 Đức Thánh Cha nói khi nói đến cần sự giúp đỡ hoặc nói về Thiên Chúa, người ta cũng phải tính đến một nguy cơ khác: đó là rao giảng những ý tưởng của riêng mình chứ không phải những ý tưởng của Đức Kitô.

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Bao nhiêu lần, thay vì đưa ra sứ điệp giải thoát của sự cứu rỗi này, chính chúng ta lại đưa ra, ‘những phương pháp thực hiện’ của chúng ta, ‘những nhãn hiệu’của chúng ta, trong Giáo Hội? Bao nhiêu lần, thay vì nói những lời của chúng ta, là lời của Chúa, chúng ta đã truyền đạt ý tưởng của chúng ta qua lời của Người. Đã bao nhiêu lần người ta cảm thấy áp lực của các thể chế nhiều hơn sự hiện diện thân thiện của Chúa Giêsu?”

 Đức Thánh Cha đã bế mạc Thượng Hội đồng bằng cách đưa ra một sứ điệp truyền giáo. Ngài yêu cầu các bạn trẻ và cả Giáo Hội tuân theo kế hoạch sau đây: hãy lắng nghe, giúp đỡ cụ thể và rao giảng Đức Kitô, không phải chính mình. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh sự cần thiết phải gần gũi với người lân cận của mình bởi nó giúp một người mãi đứng thẳng hàng với Đức Kitô và làm chứng bằng cuộc sống của chính mình. Đức tin, ngài nói, là một cuộc gặp gỡ, không phải là một lý thuyết.

 Nguyễn Minh Sơn

 

1417    01-11-2018