Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Chúng ta không thể và không được trở thành kẻ đồng lõa với sự thờ ơ trước những bách hại Kitô hữu

Gần một trong bảy Kitô hữu sống ở một quốc gia nơi người ta bị bắt bớ. Điều này có nghĩa là khoảng 300 triệu Kitô hữu phải chịu đựng hàng ngày vì đức tin của họ.

 

Đây là những con số phản ảnh thực tế hàng ngày của nhiều người và phần lớn chưa được công chúng biết đến.

 

Đó là lý do tại sao những sáng kiến ​​khi #StandTogether muốn lên tiếng cho những nạn nhân không có tiếng nói này.

 

Roberto Fontolan, Chủ tịch Dự án StandTogether:

“Chúng tôi không muốn và chúng tôi không muốn trở thành một kẻ đồng lõa với sự im lặng và thờ ơ như vậy. Chúng tôi không muốn trở thành một kẻ đồng lõa với sự hủy diệt vô nhân tính như vậy, nên chúng tôi bắt đầu sáng kiến ​​của mình.”

 

Hội nghị được tổ chức tại Roma bởi StandTogether và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tòa Thánh. Nó tập hợp các tổ chức đấu tranh cho tự do tôn giáo trên khắp thế giới. Những nhóm này còn cung cấp viện trợ và là nơi nương náu cho những người không được quyền tự do bày tỏ đức tin của họ. Tổ chức Viện trợ cho Giáo hội khó khăn đã được thực hiện từ năm 1947.

 

Alessandro Monteduro, Giám đốc Tổ chức Viện trợ cho Giáo hội khó khăn, Ý:

“Kitô hữu đã biết sự bắt bớ từ lâu bởi vì, ngoài việc là một cộng đồng hòa bình, nó còn là một cộng đồng kiến tạo hòa bình. Họ là một nhịp cầu, một cuộc đối thoại và một vật đệm. Không chỉ giữa cộng đồng Kitô giáo và cộng đồng Hồi giáo, mà họ còn khuyến khích đối thoại trong chính cộng đồng Hồi giáo. Vì vậy, đối với bất kỳ ai thù ghét bất kỳ đức tin nào khác, điều đó là không thể chấp nhận.”

 

Ví dụ, đa số không thể chấp nhận được cho những kẻ khủng bố Boko Haram tiếp tục gieo rắc khủng bố ở Nigeria. Một trong những nạn nhân của họ là người phụ nữ, Rebeca Bitrus, người vài tháng trước ở Roma đã kể lại việc cô bị giam cầm khủng khiếp dưới bàn tay của những kẻ cực đoan này. Trong gần hai năm, từ 2014 đến 2016, cô bị tra tấn, lạm dụng và hãm hiếp.”

 

Câu chuyện của cô đã được nghe một lần nữa tại hội nghị này. Cô nói rằng, thật không may, tình hình trong khu vực không được cải thiện nhiều.

 

Bitrus Rebeca, nạn nhân của Boko Haram:

“Mỗi ngày, những kẻ khủng bố tiếp tục đến làng của chúng tôi, những cuộc tấn công vẫn chưa chấm dứt. Khi họ đến, họ giết nhiều Kitô hữu. Ngay cả bây giờ chúng vẫn đang thực hiện những vụ thảm sát.”

 

Tuy nhiên, nhiều Kitô hữu ở các quốc gia như Nigeria hoặc Pakistan không phủ nhận đức tin của mình ngay cả khi cuộc sống của họ, hoặc của những người thân yêu của họ gặp hiểm nguy. Vì lý do này, các sáng kiến ​​như hội nghị này ở Roma và dự án StandTogether đã thực hiện nhiệm vụ bảo đảm rằng những câu chuyện của họ không bị lãng quên.

 

 Nguyễn Minh Sơn

 

300    10-04-2019