Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Chúng ta là tín hữu kitô Ikea

 

Về mặt thực hành, có lẽ chúng ta có khuynh hướng sống đức tin của mình theo kiếu lắp ráp kệ tủ Ikea. Không nhọc công đọc cách chỉ dẫn.

Đó là lời khuyên trong quyển Cẩm nang chiến đấu thiêng liêng; lời khuyên trực tiếp đến từ trời một buổi chiều khi tôi sắp hướng dẫn một nhóm cầu nguyện để giúp họ chuẩn bị đón lễ Hiện Xuống… Tất cả đã sẵn sàng, tôi đã tỉ mỉ soạn thảo bài giảng, bỗng khi tôi lái xe đi ngang qua cửa hàng Ikea, một tiếng nói bên trong in khắc trong đầu tôi: “Quý vị là các tín hữu kitô Ikea”. Tôi không ngạc nhiên trước sự trùng hợp ý tưởng này. Trong suốt đường đi, đó là ý tưởng giúp tôi hiểu và đó là cũng là bài nói chuyện của tôi tối hôm đó.

Gần như tất cả chúng ta đều có kinh nghiệm khi đi mua hàng ở cửa tiệm này, một kệ tủ rất đẹp nhưng sau đó biết đây là món hàng mình phải tự tay lắp ráp. Biết rồi. Đem về nhà. Mở kiện hàng và chỉ dẫn đầu tiên không được coi thường, thời gian tối thiểu lắp ráp là… 30 phút. Nhưng rồi cuối ngày vẫn chưa làm xong. Vẫn còn cái này cái kia, đó là không kể cánh cửa… ráp ngược! Với suy nghĩ như thường lệ, à có lẽ người ta giao cho mình kiện hàng… hơi thiếu! Đã thế khi ráp xong – cũng vài giờ sau – ông chồng, bà vợ đi ngang qua thấy: “Ồ, bồ không thấy cánh cửa ráp ngược rồi sao?” Tất cả là vì sao? Vì mình không chịu khó đọc chỉ dẫn trước! Mình tưởng mình biết hết… Cũng vậy, về mặt thiêng liêng, chúng ta nghĩ mình biết hết!

Thánh Têrêxa Avila trong Quyển sách của các Nhà ở đã nói, chúng ta đau khổ nhiều vì thiếu hiểu biết.

“Lạy Chúa, xin cho chúng con biết, sự thiếu hiểu biết này đã làm chúng con đau khổ trên con đường thiêng liêng. Từ đó dẫn đến một số sầu não…”

Chúng ta không biết làm thế nào để tiến hành. Làm thế nào “lắp ráp” và làm cho đức tin của mình lớn lên. Chúa Kitô đã cho chúng ta bảng chỉ dẫn trong Phúc Âm nhưng chúng ta không đọc. Dù vậy Ngài đã đưa ra cả một kho tàng sư phạm cho các môn đệ của mình. Ở đó có cả một thứ trật để sắp xếp cuộc đời chúng ta. Vậy mà chúng ta cứng cổ cứng đầu cứ sắp xếp theo mong muốn, theo xung năng, theo thèm khát của mình.

Đâu là hai khâu thiết yếu cho chương trình lắp ráp của chúng ta theo Phúc Âm?

Đầu tiên hết là đặt Chúa Giêsu ở chỗ đầu tiên hết trong cuộc đời.

“Ai đến với Ta mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ Ta được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta được.” (Lc 14,26)

Đứng trước sự thờ ơ với yêu cầu này, chúng ta có thể nghĩ hôm đó Chúa Giêsu bực mình chuyện gì đó nên Ngài không được vui, bà mẹ vợ của Thánh Phêrô hôm đó nấu ăn không ngon… Nhưng chọn lựa này là chọn lựa căn bản vì phải đặt Chúa Giêsu ở chỗ đầu tiên hết trong cuộc đời mình, để hành động của Ngài trải rộng ra trong “trọn” cuộc sống chúng ta và cả trên tất cả những người chúng ta có liên hệ.

Thứ nhì là làm việc cho Chúa trước hết. 

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Còn chúng ta, chúng ta để hết thì giờ để lo những chuyện ‘Chúa cho thêm’. Đó là áo quần và thức ăn. Và Chúa Giêsu cho chúng ta hiểu, rốt cùng chúng ta có tâm thức của người lương dân: “Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó” (Mt 6, 32). Như thế chúng ta cần thay đổi động lực làm việc mỗi sáng thức dậy. Lời khuyên của người được cho là “đầu bếp thần nghiệm”, sư huynh Laurent Sống Lại, Dòng Camêlô giúp chúng ta: “Làm cho Chúa những gì mà cho đến bây giờ chúng ta làm cho chính mình”.

Nếu chúng ta không lắp ráp mọi sự theo thứ trật thì chúng ta đừng ngạc nhiên thấy kệ tủ tâm hồn mình bị khập khiểng và đời sống thiêng liêng thường chao đảo, khổ thay đôi khi cả trong đời sống vật chất!

Vậy xin chúc quý vị lắp ráp, tháo ráp giỏi nhưng nhất là lắp ráp lại!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

362    15-01-2019