Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

“Chúng ta xin Thánh Giuse bảo vệ cho chúng ta”

 “Chúng ta xin Thánh Giuse bảo vệ cho chúng ta”

 

Trong những giây phút khó khăn, chúng ta xin Thánh Giuse bảo vệ cho chúng ta.

Montréal, thành phố có Đền thánh Giuse nổi tiếng thế giới, nơi được nhiều khách hành hương nơi nơi về kính viếng Đền thánh đặc biệt kính Thánh Giuse. Năm nay, với dịch coronavirus, thành phố Montréal, thuộc tỉnh bang Québec, Canada ban hành lệnh cấm tụ họp trên 250 người và các thánh lễ cuối tuần này bị đình chỉ và xin các công dân từ 70 tuổi nếu không có việc gì cần thiết thì không ra khỏi nhà.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một trăm năm, giáo dân không thể nào tiếp tục tham dự tuần cửu nhật kính Thánh Giuse sáu ngày còn lại như đã dự trù. Theo truyền thống có từ một trăm năm nay, tuần cửu nhật được làm 9 ngày trước ngày lễ Thánh Giuse 19 tháng 3.

Các buổi họp được dự trù ở Đền thánh từ ngày 13 đến 18 tháng 3 đã bị hủy bỏ ngày 12 tháng 3, sau khi chính quyền tỉnh bang Québec xin các cơ quan tránh tụ họp cho đến khi có lệnh mới, tất cả các cuộc họp không được quá 250 người.

Linh mục Claude Grou, giám quản Đền thánh Giuse trả lời qua điện thoại: “Ngay khi nhận thông báo của nhà nước, nhóm chúng tôi đã nhanh chóng hội họp để ra chương trình hành động. Với sự việc đa số người tham dự tuần cửu nhật là những người lớn tuổi, và vì thế họ thuộc vào thành phần những người có hiểm nguy cao, nên đây là quan tâm lớn nhất trong quyết định của chúng tôi.”

Linh mục Grou giải thích: “Chúng ta không ở trong tình trạng nguy kịch, nhưng là một tình huống nghiêm trọng. Chúng tôi phải kết hợp với các quyết định của chính quyền. Đó là các quyết định khôn ngoan đã được suy nghĩ chính chắn trong mục đích bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.”

Các hạn chế này không ngăn cản Đền thánh Giuse là nơi luôn đón nhận giáo dân kể từ ngày thành lập. Giáo dân từng người hoặc từng nhóm nhỏ được phép đến. Các cuộc tụ họp lớn thì để qua một bên.

Linh mục giám quản cũng cho biết nhân viên tăng cường làm vệ sinh các chỗ công cộng, các nơi giáo dân thường xuyên  lui tới, các vật dụng họ dùng như băng ghế, nút bấm thang máy và tay cầm cầu thang.

Linh mục Grou xúc động nói, ngay cả lễ Thánh Giuse năm nay 19 tháng 3 cũng không được tổ chức. Lễ này đã được Thánh Anrê ấn định ngay từ khi thành lập Đền thánh.

“Chúng ta xin Thánh Giuse bảo vệ chúng ta.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

539    16-03-2020