Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

“Chung tay xây dựng Nước Trời”

“Chung tay xây dựng Nước Trời” (Bài giảng Chúa nhật XI thường niên B)


       

“Chung tay xây dựng Nước Trời” (Bài giảng Chúa nhật XI thường niên B)

Những người bảo vệ môi trường sinh thái sẽ rất thích thú với các bài đọc Lời Chúa hôm nay, vì Bài đọc thứ nhất, Bài Đáp ca và Bài Tin Mừng đều nói về cây cối và môi trường với những hình ảnh rất đẹp và sinh động. Những loại cây quý giá như cây hương nam, cây chà là, cây hương bá được dùng để diễn tả người công chính đạo hạnh. Một loại cây có hạt nhỏ như cây cải, cũng được dùng để so sánh với Nước Trời. Từ hình ảnh thiên nhiên vũ trụ, Phụng vụ đã giúp ta suy tư về hình ảnh Giáo Hội của Chúa, một Giáo Hội tràn đầy sức sống và bao gồm nhiều người thánh thiện. Đó chính là vẻ đẹp của Giáo Hội mà chúng ta là thành viên. Mỗi chúng ta cũng được mời gọi cộng tác phần mình để làm cho vẻ đẹp ấy ngày càng tỏa sáng.

Đức Thánh Cha Phanxicô mới công bố một Tông huấn với tựa đề Gaudete et Exultate (Vui mừng và Hớn hở) với nội dung kêu gọi mọi tín hữu nên thánh. Đây là lời mời gọi xuyên suốt Kinh Thánh, cả Cựu ước lẫn Tân ước. Trong Tông huấn này, Đức Thánh Cha giúp chúng ta hiểu ý nghĩa cụ thể của ơn gọi nên thánh. Nên thánh là việc ở trong tầm tay của mỗi người, miễn là họ có thiện chí và cố gắng để thực hiện lời Chúa dạy trong môi trường và hoàn cảnh cụ thể của mình. Đức Thánh Cha cũng nhắc chúng ta hãy nhận ra các "thánh" đang hiện diện xung quanh chúng ta. Có thể đó là một người cha, một người mẹ rất cần mẫn nuôi dưỡng, giáo dục con bằng cuộc sống đạo hạnh và gương sáng, trong hoàn cảnh kinh tế rất khiêm tốn. Có thể đó là một người làm việc trong văn phòng, trong công ty hay trên đồng ruộng, mà làm việc với lương tâm ngay thẳng, kính sợ Chúa và hài hòa với mọi người. Có thể đó là một người lao công quét rác, một người nội trợ, một nhân viên giao hàng, mà tìm thấy niềm vui trong công việc, vì đang góp phần xây dựng và làm đẹp cho xã hội. Họ là những người mang trong mình một phần sự thánh thiện của Thiên Chúa. Họ cũng là những người đang tiến bước trong hành trình nên thánh.

Lời Chúa hôm nay so sánh những người thánh thiện giống như cây hương nam trên đỉnh núi cao và như cây chà là bên dòng suốt mát. Những cây này quanh năm tươi tốt, bốn mùa trổ bông sinh hoa kết trái dồi dào. Những hình ảnh này diễn tả niềm vui và bình an nội tâm của người công chính, luôn luôn chọn Chúa làm lý tưởng sống và luôn chuyên tâm thực hiện lời dạy của Ngài. Quyền năng và tình thương của Thiên Chúa có thể làm được mọi sự. Điều này khích lệ và nâng đỡ những ai đang sống trong lầm lạc. Bởi lẽ kể cả những cây khô, Chúa cũng làm cho tươi tốt trở lại. Vì vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta không mất hy vọng, vì Thiên Chúa luôn yêu thương tha thứ cho chúng ta, nếu thành tâm sám hối trở về.

Ngôn sứ Êdêkien nói về cây hương nam được chính Thiên Chúa trồng trên đỉnh núi và trở nên vĩ đại, đến nỗi chim trời đến nương náu. Chúa Giêsu lại nói đến cây cải, từ một hạt nhỏ xíu đã trở thành cây lớn và chim trời đến núp dưới bóng. Hai hình ảnh này diễn tả Nước Trời. Nước Trời đã khởi đầu ở trần gian và nếu người ta không tận mắt nhìn thấy Nước Trời thì người ta có thể nhận ra Nước Trời qua Giáo Hội của Chúa. Đương nhiên, Giáo Hội chưa phải là Nước Trời, mà chỉ là phương tiện dẫn đưa con người đến với Chúa, là hình ảnh của Nước Trời trong tương lai. Giáo Hội quy tụ muôn dân để làm thành gia đình có Thiên Chúa là Cha và có Đức Giêsu là Anh Cả của loài người. Giáo Hội hiện diện rất khiêm tốn giữa lòng cuộc đời. Đức Giêsu đã dùng hình ảnh hạt cải và cây cải. Đây là loại cải thường mọc ở đất nước Do Thái, không giống như rau cải ở Việt Nam. Hạt cải rất nhỏ bé, khi nảy mầm và mọc lên cũng rất âm thầm, nhưng khi thành cây, đem lại bóng mát và niềm vui cho con người. Cây cải chính là hình ảnh của Giáo Hội hiện diện giữa trần gian. Cũng có người đặt câu hỏi: Giáo Hội công giáo mang lại điều gì cho con người và cuộc sống tại Việt Nam hôm nay. Thưa: Giáo Hội mang cho con người Chúa Giêsu. Giáo Hội tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu, dấn thân phục vụ vô vị lợi, vì hạnh phúc của con người, nhằm giải phóng con người khỏi ách thống trị của tiền bạc, danh vọng và tội lỗi. Giáo Hội sống trong nền văn hóa Việt Nam, giống như nhựa sống trong thân cây. Dù chúng ta thức hay ngủ, cây vẫn lớn lên, nhờ sức sống vô hình. Quá khứ và hiện tại đều chứng minh sự đóng góp to lớn của Giáo Hội Công giáo với sự phát triển của quê hương Việt Nam trong nhiều lãnh vực.

Như một hạt giống được gieo xuống lòng đất nhằm mục đích chờ đợi một cây mới sẽ sinh mầm và lớn lên, sự hy sinh của người tín hữu chắc chắn sẽ sinh hoa kết trái. Ý thức được điều này, sự sống sự chết đối với người Kitô hữu không còn quan trọng. Điều căn bản là sống đẹp lòng Chúa. Thánh Phaolô đã khẳng định như vậy, "Bởi vì tất cả mọi người chúng ta đều phải phơi bày trước toà án của Đức Kitô, để mỗi người lãnh lấy thành quả đời sống mình, tuỳ mình đã làm lành hay đã làm dữ" (Bài đọc II).

Mỗi chúng ta là một cây trồng trong vườn đời. Mặc cho bão táp mưa sa, mặc cho nắng hè thiêu đốt, mỗi cây trồng đều phải góp phần làm cho cuộc sống xanh tươi, đem lại hoa trái ngọt ngào. Mỗi chúng ta cũng là một cây trồng trong vườn Giáo Hội, để chung tay xây dựng Nước Trời. Bạn và tôi, chúng ta hãy ý thức sứ mạng cao cả là hãy nên thánh giữa vườn đời và trong vườn Giáo Hội. Chúa luôn chúc lành và thêm sức cho chúng ta.

+Gm Giuse Vũ Văn Thiên

1743    17-06-2018