Sidebar

Thứ Hai
22.04.2024

Chung tay

 

Vào dịp cuối năm, Caritas Việt Nam có bảng tổng kết ghi nhận những hoạt động Bác Ái Xã Hôi (BAXH) trong toàn 26 Giáo phận. Nhìn vào bảng tổng kết năm nay, tôi không khỏi giật mình vì khối lượng công việc và tài chánh của các Caritas Giáo phận đã nổ lực đồng hành giúp đỡ nhiều thành phần xã hội trong suốt năm qua. Khi so sánh với bảng tổng kết năm trước, thì rõ là “năm sau cao hơn năm trước”. Cao về số lượng người được phục vụ và dĩ nhiên cũng cao về tài chánh. Có Giáo phận nhân dịp nầy, cũng đã tổng kết những hoạt động BAXH trong toàn Giáo phận thì khối lượng công việc và số tiền chi ra càng cao hơn nữa.

Khi nói điều nầy, tôi muốn nêu lên không ngoài mục đích nhắm tới là công việc Bác ái phải là việc làm chung của mọi tầng lớp xã hội, và phải là nét đặc thù của người Công giáo. Tất cả phải cùng chung tay góp sức mới có thể làm cho việc Bác ái được phát huy hiệu quả.

Về công việc. Cũng chính nhờ sự CHUNG TAY để từ một ít việc nhỏ lẻ được kết nối để đem đến kết quả lớn hơn. Ví dụ: việc chôn cất thai nhi chỉ là phần ngọn; lần tìm đến gốc chính là việc gặp gỡ, khuyên nhủ các bà mẹ giữ lại thai nhi. Nếu người mẹ đồng ý thì người có trách nhiệm phải tìm nơi để nuôi em bé. Lúc nầy cần sự giúp đỡ của cơ sở hoặc mái ấm đảm nhận chăm sóc. Như vậy, công việc không dừng ở việc chôn cất thai nhi mà còn là việc cứu và nuôi dưỡng được những đứa bé vô tội.

Về tài chánh. Câu ông bà ta thường nói: “Góp gió thành bão”; điều nầy những người làm công tác bác ái nhận thức rõ hơn ai hết. Từ đồng xu của bà góa đến những số tiền lớn lao của những nhà hảo tâm tất cả đã làm nên một con số “cao” như đã nói trên. Cần phải CHUNG TAY góp sức mới có được nguồn tài chánh dồi dào để thực hiện chương trình, kế hoạch của mình.

Vậy vai trò của Ban BAXH – Caritas là gì nếu không phải là cố gắng tập họp sức người sức của để làm thành một sức mạnh tổng hợp hầu giúp đỡ cho những người có những hoàn cảnh khó khăn hoặc khi gặp những thiên tai, nhân tai bất ngờ. Vì vậy, chính bản thân của Caritas sẽ không làm được gì nếu không có việc CHUNG TAY góp sức của những tấm lòng rộng mở giúp cho Caritas trước để Tổ chức nầy giúp lại cho bà con sau. Bàn tay cứ nắm chặt không biết mở ra thì cũng sẽ không nhận được bất cứ điều gì.

Ta cũng thường nghe nói: “Cách cho quý hơn của cho”. Quả đúng vậy! Caritas Giáo phận phục vụ bà con nghèo từ những món quà của rất nhiều ân nhân đóng góp; nhưng những người làm công tác Bác ái đừng quên rằng: những con người nghèo rất đáng thương đó họ cũng có phẩm giá và họ cũng mong muốn người khác tôn trọng họ. Hơn nữa, người làm công tác Bác ái còn cần có cái nhìn siêu nhiên hơn nữa, là nhận ra được chính Chúa Giêsu nơi những con người đang nghèo đói, thiếu thốn đó. Điều nầy hết sức quan trọng và cần thiết; vì nếu không có cái nhìn như thế thì tất cả những công việc được gọi là Bác ái sẽ trở thành vô nghĩa trước mặt Chúa. Vì: “Ai cho một trong những kẻ bé nhỏ nầy uống, dù chỉ một chén nước lã, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu”. (Mt 10, 42)

 Như chúng ta cũng đã biết, cuối tháng 4 năm 2016, miền Trung đã xảy ra thảm họa cá chết hàng loạt do chất thải từ nhà máy Formosa gây nên. Từ tháng 10 đến tận tháng 12 năm 2016, cả nước lại chứng kiến cả miền Trung quằn gánh vì những cơn lũ quét từ Nghệ An, Hà Tĩnh đến các tỉnh Nam Trung bộ Quảng Ngãi, Phú Yên. Nhìn tổng thể, chúng ta cho là do ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, nhưng nếu có cái nhìn công bình - đối với thiên nhiên – chắc chắn cũng do chính con người đã “chung tay” tàn phá môi trường qua những đợt “xả lũ đúng quy trình” mới tạo nên thảm họa khốc liệt như thế! Và chắc chắn rằng, sự tàn phá sẽ không dừng lại ở miền Trung nước ta, mà sẽ còn xảy ra trên diện rộng và sự tàn phá còn khốc liệt gấp nhiều lần hơn nữa nếu con người không biết dừng lại việc xâm hại môi trường và không biết CHUNG TAY gìn giữ Ngôi nhà chung Trái đất nầy.         

CHUNG TAY để khắc phục hậu quả thiên tai; cộng đồng cũng hãy CHUNG TAY để giảm bớt nhân tai gây ra cho đồng bào, cho đất nước thân yêu của mình.

                                                                                                                                                       Văn phòng Caritas Vĩnh Long

                                                         

 

 

 

 

 

3424    22-12-2016 10:22:25