Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Chuỗi cầu nguyện của Ba Lan dành cho Đức Phanxicô nhân kỷ niệm năm năm triều giáo hoàng của ngài

 

Bắt đầu vào ngày chúa nhật, các tín hữu công giáo Ba Lan sẽ tham gia chuỗi cầu nguyện cho Đức Phanxicô, người luôn xin cầu nguyện cho ngài.

Một sáng kiến cầu nguyện được Giáo hội Ba Lan tổ chức để cầu nguyện cho Đức Phanxicô nhân dịp kỷ niệm 5 năm triều giáo hoàng của ngài, bắt đầu vào ngày chúa nhật 11 tháng 3 tại Ba Lan. “Một cho tất cả, tất cả cho một”, đó là tên của chuỗi cầu nguyện để đáp ứng lời xin tín hữu luôn cầu nguyện cho mình của Đức Phanxicô. Đức Tổng Giám mục Stanislaw Gądecki của giáo phận Poznan, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan đã đưa ra lời kêu gọi: “Tôi xin anh chị em tham gia vào chuỗi cầu nguyện này, hiệp thông cùng các giám mục, linh mục, các tu sĩ tận hiến và tín hữu giáo dân”.

Sáng kiến của giới trẻ Ba Lan

Chuỗi cầu nguyện là sáng kiến của Phong trào Thanh niên Lednica, hàng năm họ tập hợp tại hồ Lednica gần Gniezno. Hơn 25 nhóm được tổ chức và hàng chục người trên toàn Ba Lan tuyên bố họ tham dự vào sự kiện ngày 11 tháng 3.

Người đứng đàng sau chuỗi cầu nguyện là ông RafałOrzechowski, một thành viên của Phong trào Lednica ở Grajewo, người đã có cơ hội gặp Đức Thánh Cha vào năm 2017. Trong buổi bàn giao Ngày Thế giới Trẻ, các nhà tổ chức JMJ 2016 Krakow bàn giao cho các nhà tổ chức JMJ 2019 Panama, Đức Phanxicô đã nói với ông: “Cha cầu nguyện cho con và con cầu nguyện cho cha”. Ông Orzechowski tuyên bố: “Tôi xem thỏa thuận này là một ràng buộc”.

Được sự hỗ trợ của Giáo hội Ba Lan

Đức Tổng Giám mục Gądecki cho biết: “Đây là một sáng kiến tuyệt vời, bao gồm các hình thức cầu nguyện khác nhau, cả lời cầu nguyện lòng thương xót Chúa, hay các lời cầu nguyện khác, tất cả đều cầu nguyện cho sứ vụ và cho Đức Thánh Cha”. Ngài cũng nói, không chỉ giới hạn vào ngày chúa nhật mà thôi, nhưng chúng ta luôn cầu nguyện cho ngài.

Các thành phố và thị xã Ba Lan khác ngoài Warsaw, Krakow, Gniezno và Poznan cũng tham dự. Các người tổ chức cho biết, những người tham dự có thể cầu nguyện bất cứ nơi nào thuận tiện cho họ, nhà thờ, trường học, công viên… “Điều quan trọng là cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng thân yêu”.

Vào ngày 13 tháng 3, ngày Đức Phanxicô được bầu chọn, các giám mục của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan sẽ cử hành thánh lễ cầu nguyện cho ngài ở Đền thánh Lòng thương xót ở Warsaw. Sứ thần tòa thánh Salvatore Pennacchio sẽ chủ sự thánh lễ. Buổi lễ sẽ được phát trực tiếp trên đài truyền hình TVP INFO.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

444    12-03-2018