Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Chương trình chuyến đi ba nước vùng Baltic của Đức Phanxicô

 

Từ ngày 22 đến 25 tháng 9 – 2018, Đức Phanxicô sẽ đến thăm ba nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni. 

Thứ bảy 22 tháng 9:

7h30: Đức Phanxicô rời phi trường Rôma Fiumicino

11h30: Đến phi trường Vilnius, thủ đô của Lituani. Tại phi trường có nghi thức đón tiếp. Sau đó Đức Phanxicô có cuộc hội kiến ngoại giao với bà Lituani Dalia Grybauskaité, Tổng thống Lituani tại dinh tổng thống. Sau đó, tại quảng trường trước dinh tổng thống, Đức Phanxicô sẽ phát biểu trước chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

16h30: Đức Phanxicô đến cầu nguyện tại đền thánh Đức Mẹ Lòng thương xót.

17h30: Đức Phanxicô viếng nhà thờ chính tòa và tại quảng trường trước nhà thờ chính tòa, ngài sẽ gặp và ngỏ lời với giới trẻ. 

Chúa nhật 23 tháng 9:

8h15: Đức Phanxicô đi xe đến Kaunas, thành phố đông dân thứ hai của Lituani.

10h: Thánh lễ tại công viên Santakos, sau đó ngài đọc Kinh Truyền Tin.

Đức Phanxicô ăn trưa với các Giám mục tại tòa Giám mục.

15h: Ngài sẽ gặp các linh mục, nam nữ tu sĩ, các người sống đời thánh hiến và các chủng sinh tại nhà thờ chính tòa Kaunas.

Trên đường trở về thủ đô Vilnius, Đức Phanxicô sẽ thăm và cầu nguyện tại “bảo tàng các cuộc xâm lược và chiến đấu cho tự do”.

Thứ hai 24 – 09:

7h20: Đức Phanxicô rời Vilnius đến thủ đô Riga của Lettoni bằng máy bay. Tại sân dinh tổng thống sẽ có nghi lễ chào đón. Ngài sẽ gặp Tổng thống Lettoni, ông Raimonds Vējonis.

9h30: Tại phòng tiếp tân của dinh Tổng thống, Đức Phanxicô sẽ đọc diễn văn trước chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

10h10: Đức Phanxicô đặt hoa tại Đài Tưởng niệm Tự do.

10h40: Gặp gỡ đại kết tại nhà thờ chính tòa Riga và viếng thăm nhà thờ chính tòa thánh Giacôbê.

Sau khi dùng ăn trưa với các Giám mục tại nhà Thánh gia của tổng giáo phận, Đức Phanxicô đi trực thăng từ Riga Harbour Halipad đến đền thánh Mẹ Thiên Chúa ở Aglona.

16h30: Cử hành thánh lễ ở Aglona.

Sau đó Đức Phanxicô trở lại Vilnius, thủ đô của Lituani.

Thứ ba 25 tháng 9:

8h15: Đây là ngày cuối của chuyến đi, từ sân bay Vilnius sẽ có nghi thức từ giã Lituani, sau đó ngài bay đến Tallin, thủ đô Estoni.

9h50: Đến Tallin. Tại sân bay Tallin sẽ có cuộc tiếp đón chính thức. Đức Phanxicô gặp Tổng thống nước Estoni, ông Kersti Kaljulaid, nghi thức chào đón sẽ diễn ra tại quảng trường trước dinh tổng thống.

11h: Đức Phanxicô viếng thăm xã giao Tổng thống Estoni tại Vườn hồng, gặp và phát biểu trước chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao.

11h50: Tại nhà thờ thánh Carlo của Giáo hội Tin lành Luther, trong cuộc gặp gỡ đại kết với giới trẻ, Đức Phanxicô sẽ đọc bài diễn văn.

13hh: Đức Phanxicô ăn trưa ở tu viện dòng thánh Brigitta.

15h15: Đức Phanxicô chào những người trợ giúp các công tác bác ái của Giáo hội  tại nhà thờ chính tòa hai thánh Phêrô và Phaolô.

16h30: Thánh lễ tại  quảng trường Tự do.

18h45:  Đức Phanxicô rời phi trường Tallinn trở về Rôma. Dự trù ngài sẽ về phi trường Rôma Ciampino lúc 21h20.

364    06-09-2018