Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Chương trình chuyến đi của Đức Phanxicô tại Mozambic, Madagascar và đảo Maurizio

 

Ngày 28 tháng 6, Vatican công bố chương trình chính thức chuyến tông du của Đức Phanxicô tại ba nước Mozambic, Madagascar và đảo Maurizio từ ngày 4 đến 10 tháng 9.

Thứ tư 4 tháng 9 tại Mozambic

8am: Từ Rôma Đức Phanxicô đến thủ đô Maputo lúc 18 giờ 30 giờ địa phương. Sau nghi lễ đón tiếp tại phi trường quốc tế thủ đô Mozambic, ngài về thẳng Tòa Sứ thần để nghỉ ngơi.

Thứ năm 5 tháng 9

Đức Phanxicô đến thăm Tổng thống Filipe Nyusi ở dinh Ponta Vermelha. Ngài có bài diễn văn với giới lãnh đạo, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Sau đó ngài có buổi gặp gỡ liên tôn giáo với giới trẻ ở phòng Maxaquene, một phòng thể thao ở thủ đô Mozambic.

16.15pm: Đức Phanxicô gặp các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và các giáo lý viên tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Sau đó ngài đến thăm nhà Mattêô 25, một trung tâm được Tòa Sứ thần hỗ trợ và các Hội Dòng trong nước giúp các trẻ em đường phố.

Thứ sáu 6 tháng 9

Buổi sáng Đức Phanxicô thăm bệnh viện Zimpeto.

10am: Đức Phanxicô dâng thánh lễ tại sân vận động Zimpeto.

Sau đó ngài từ giã Mozambic để bay tới thủ đô Antananarivo của Madagascar và được tiếp đón tại phi trường quốc tế lúc 16 giờ 30. 

Thứ bảy 7 tháng 9 tại Madagascar

Đức Phanxicô đến gặp tân tổng thống Andry Rajoelina nước Cộng hòa Madagascar tại dinh Iavoloha. Ngài sẽ đọc bài diễn văn trước các giới lãnh đạo, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Sau đó ngài đến thăm tu viện Dòng Kín, ngài sẽ đọc giờ kinh phụng vụ và có bài giảng tại đây.

Sau bữa ăn trưa tại Tòa Sứ thần, buổi chiều ngài gặp các giám mục tại nhà thờ chính tòa Andohalo và có buổi viếng thăm mộ của chân phước Victoire Rasoamanarivo (1848-1894).

18pm: Đức Phanxicô có buổi canh thức với giới trẻ tại Cánh đồng Soamandrakizay gần thủ đô Antananarivo.

Chúa nhật 8 tháng 9  

10am: Đức Phanxicô dâng thánh lễ tại Antananarivo

Buổi chiều ngài đến thăm Trung tâm Akamasoa do linh mục Pedro Opeka người Argentina thành lập ở cao nguyên Antananarivo. Linh mục Pedro và Đức Phanxicô đã cùng học chung ở trường Colegio Massimo ở Buenos Aires.

Sau đó ngài đến cầu nguyện với giới công nhân tại xưởng Mahatazana, kế tiếp là buổi gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ nam nữ và chủng sinh tại Trường thánh Michel.

Thứ hai 9 tháng 9 tại đảo Maurizio

Đức Phanxicô từ giã Madagascar để bay sang Port Louis, đảo Maurizio.

Sau nghi thức đón tiếp, lúc 12 giờ 15 Đức Phanxicô dâng thánh lễ tại Đài Đức Maria Nữ Vương Hòa Bình.

Ngài dùng bữa trưa với các giám mục toàn vùng.

Buổi chiều Đức Phanxicô thăm đền thánh của cha Jacques-Désiré Laval (1803-1864), tu sĩ người Pháp Dòng Chúa Thánh Thần, người tiên phong làm việc xã hội với người da Đen ở đảo Maurizio, được Đức Gioan-Phaolô II phong chân phước năm 1979.

Sau đó Đức Phanxicô gặp tổng thống Barlen Vyapoory và thủ tướng Pravind Jugnauth. Ngài có bài diễn văn với giới lãnh đạo, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

18 giờ 45 Đức Phanxicô từ giã đảo Maurizio để trở về Antananarivo, thủ đô Madagascar nghỉ qua đêm trước khi về lại Rôma.

Thứ ba 10 tháng 9 – 2019

9 giờ sáng, Đức Phanxicô từ giã Madagascar để về Roma và tới phi trường Ciampino lúc 19 giờ chiều cùng ngày, kết thúc chuyến viếng thăm ba nước Mozambic, Madagascar và đảo Maurizio.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

303    15-08-2019