Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Chương trình trợ giúp các bà mẹ của cô Melissa Scanlon ở Mỹ

treem1
 Trẻ em


Nếu xét theo tiêu chuẩn của các phong trào phò sự sống, cô Melissa Scanlon không phải là ứng cử viên, nhưng với những việc làm âm thầm cô thực sự được gọi là người phò sự sống vì đã mang lại sự chăm sóc và nâng đỡ cho rất nhiều người, nhiều sự sống.

Cô Melissa Scanlon là một người trở lại Công giáo, vì thế cô chưa có kinh nghiệm tham gia hoạt động mục vụ, và cũng vì cô luôn bận rộn với công việc và con nhỏ. Nhưng khi tham dự một buổi gặp gỡ phổ biến chương trình “Đồng hành với các bà mẹ đang gặp khó khăn”, một hoạt động mới của giáo xứ thánh Matthêu ở Charlotte, Bắc Carolina, cô nhận ra mình có thể giúp đỡ các phụ nữ bằng cách tặng đồ dùng cho các em bé và đồng hàng với các bà mẹ qua một cuộc trò chuyện uống cà phê với nhau. Vì thế, vào cuối buổi gặp gỡ trước sự ngạc nhiên của mọi người cô đã tình nguyện làm điều phối viên của hoạt động này. Cô nói: “Tôi hoàn toàn không liên quan đến thế giới bảo vệ sự sống, nhưng tôi cảm nhận mạnh mẽ Chúa kêu gọi tôi dấn thân vào hoạt động này”.

Chương trình “Đồng hành với các bà mẹ đang gặp khó khăn” do Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đưa ra nhằm khích lệ các giáo xứ nỗ lực giúp các bà mẹ đang cần được giúp đỡ. Sáng kiến được bắt đầu vào ngày 25/3/2020 dịp kỷ niệm 25 năm thông điệp Evangelium Vitae-Tin Mừng Sự sống của thánh Gioan Phaolô II. Chương trình được thiết kế thực hiện trong “một năm phục vụ”. Các Giám mục cung cấp chi tiết các hoạt động và tuỳ hoàn cảnh mỗi giáo xứ lên kế hoạch riêng cho mình.

Tại giáo xứ thánh Matthêu, chương trình bắt đầu vào tháng 10/2020, tháng Tôn trọng Sự sống. Các tình nguyện viên của giáo xứ dành một năm rưỡi để tìm hiểu tình hình thực tế, sau đó xem xét nơi nào, hoàn cảnh nào cần ưu tiên hỗ trợ. Trong quá trình này, các tình nguyện viên nhận ra rằng ở khu vực giáo xứ chưa có tổ chức nào cung cấp đồ dùng cho các em bé mới chào đời. Cô Melissa giải thích, thực tế có những chương trình cung cấp tã lót cho các em nhưng thủ tục khó khăn, và nhiều bà mẹ nghèo gặp khó khăn trong việc chăm sóc con thơ.

Ở giáo xứ thánh Matthêu, chương trình trợ giúp các bà mẹ được thực hiện vào Chúa nhật đầu tiên của tháng. Các gia đình trong giáo xứ được mời gọi cho đồ dùng của trẻ sơ sinh đã sử dụng và các bà mẹ vừa có con nhỏ hay chuẩn bị có con nhưng không có điều kiện có thể đến lấy.

Cô Melissa và các tình nguyện viên khác giúp phân loại từng đồ dùng. Khi đến với hy vọng tìm được những thứ cần thiết, các bà mẹ được các tình nguyện viên hướng dẫn tận tình. Đây không chỉ là hành động trao và nhận nhưng một tương quan đồng hành được hình thành. Các bà mẹ được tôn trọng, được cảm thấy mình xứng đáng được trợ giúp vì sứ vụ cao cả mang sự sống đến cho thế giới. Chương trình ngày càng thành công, được nhiều người biết đến và ủng hộ ngày càng nhiều.

Cô Melissa nói trong khi thực hiện chương trình “Đồng hành với các bà mẹ đang gặp khó khăn” cô luôn nhận ra sự quan phòng của Chúa. Chúa không ngừng can thiệp trong mọi hoạt động của các tình nguyện viên. Một lần kia, có một bà mẹ trẻ ao ước một chiếc giường nhỏ cho em bé sắp chào đời nhưng lại không đủ tiền để sắm cho con. Ngày hôm sau, khi mở cổng nhà, cô Melissa thấy một chiếc giường xinh xắn ai đó đã để trước nhà. Cô tin rằng một người nào đó trong giáo xứ đã để với hy vọng nhóm tình nguyện viên có thể trao lại cho người khác. Ngay lập tức cô Melissa báo tin cho người mẹ này biết và mời đến xem. Người mẹ trẻ rất vui khi nhận được món quà vì còn mới và rất phù hợp với con mình.

Để giúp mọi người luôn tích cực tham gia hoạt động bác ái mới này, cô Melissa luôn động viên người khác. Cô tin rằng mọi giáo xứ, dù có nguồn tài chính nhiều hay ít đều có thể chia sẻ phần nào đó cho các bà mẹ. Cô nói cần phải bắt tay vào công việc, đừng ngần ngại, bởi vì Chúa luôn đồng hành, cung cấp những gì chúng ta cần để giúp người khác. Nếu chúng ta cống hiến vì Chúa, Người sẽ không bao giờ bỏ rơi chúng ta.

Cô nhận xét, từ lâu chúng ta đã cảm thấy thoải mái khi nghĩ rằng việc hỗ trợ các phụ nữ gặp khó khăn, khủng hoảng, những phụ nữ đang mang thai hoặc có con là việc của chính phủ và các tổ chức khác. Không phải vậy, Tin Mừng nói rõ, đây là công việc của tất cả mọi người, hoạt động bảo vệ sự sống là của tất cả mọi người. Một trong những nguyên nhân mà các bà mẹ không muốn con mình chào đời hoặc sinh con xong cho người khác, là do họ không đủ tiền để nuôi con, không đủ tài chính để chi trả các phí. Cô khẳng định việc làm của cô và của các tình nguyện viên chỉ là một phần nhỏ, nhưng có thể góp phần bảo vệ sự sống, tạo ra sự khác biệt. Một sự khác biệt rất lớn: giữa cái chết và sự sống.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (10/4/2023)

322    11-04-2023