Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Chút rộn ràng mùa xuân!

chutronrangmuaxuan
Chẳng còn mấy ngày nữa là hết năm, năm nay dịch bệnh Covid tạm ổn không còn phức tạp nên nhiều người – đặc biệt là Việt kiều về quê ăn tết nhiều, sau ba năm đi lại khó khăn giữa các nước vì tình hình dịch bệnh chung của toàn thế giới. Năm nay chợ hoa có sớm vì thời tiết có mưa thất thường, hoa nở sớm so với dự định của nhà nông. Thật lòng mà nói đi đến đâu cũng nghe than thở kinh tế khó khăn quá không biết năm sau có khá hơn năm nay. Việc làm khó khăn, thu nhập ít mà cái gì cũng lên giá, khó khăn chồng chất khó khăn. Từ công ty, doanh nghiệp, cho đến nhà nông đâu đâu cũng có tiếng thở dài.

Chúng tôi mỗi năm hỗ trợ hai đến ba lần quà chủ yếu là nhu yếu phẩm nhà bếp và gạo và mì cho khoảng 100 hộ trong nhiều năm qua. Năm nay, một bài toán nan giải làm lòng chúng tôi bận tâm chưa có cách giải. Một người bạn trong nhóm thiện nguyện của chúng tôi cũng tâm sự: năm nay không thể giúp được nhiều người, muốn giúp nhiều người phải tìm nguồn vận động, mà thấy kinh tế năm nay ai cũng khó khăn chắc không tìm được “mối” để xin. Tuy còn đó những khó khăn về kinh tế nhưng lòng bác ái giúp người nghèo không hề giảm đi. Vẫn còn đó các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn kém may mắn có chút quà vui xuân đón tết. Vậy là chúng tôi cũng trở thành những trung gian chia sẻ hơi ấm tình người cho những hoàn cảnh khó khăn: có nhiều cho nhiều, có ít cho ít, không để ai bị bỏ lại phía sau trong ba ngày xuân về tết đến.

Chợ hoa xuân cũng đã “lên đèn”, phố phường nhộn nhịp sắc xuân, đèn hoa đã giăng các con đường lớn nhỏ, các chuyến xe lưu thông hàng hóa nhộn nhịp. Cây kiểng được chưng bày, quầy bánh mứt đủ loại rộn ràng mùa xuân, trái cây nhiều loại – cả độc lạ - đẹp mắt. Dạo một vòng chợ xuân tôi hỏi thăm vài người: “Mấy nay buôn bán sao chị?”

- Chị bán bông cười trừ và trả lời: “Người đi ngắm, đi chơi thì nhiều, chưa có người mua em ơi, chắc họ đợi vài hôm nữa,…” Rồi người bán cười cười…

Tôi hy vọng năm nay không còn cảnh người dân đợi tới những ngày cuối rồi mới chịu đi mua hoa kiểng, mua dưa, bánh mứt để nhận giá bán đổ bán chạy để dẹp chợ! Năm nào cũng có cảnh nầy tội nghiệp người nông dân lắm. Họ vất vả cực khổ nắng mưa để chăm chút từng cây hoa chậu kiểng cung cấp cho chúng ta hoa kiểng vui xuân đón Tết. Xin mọi người hãy thương nhà nông với lòng quảng đại, đừng ép họ phải bán đổ bán chạy để dẹp chợ ngày 30 Tết, nhìn họ buồn bã vì bán lỗ lòng mình không nỡ vui đâu phải không bà con.

Mở lòng với những hoàn cảnh khó khăn là điều tốt. Nhưng người nông dân nghèo còn nhiều lắm! Họ quần quật suốt cả năm chỉ mong có cái tết vui khi công khó của họ đặc bán hết. Thương người nghèo nhưng cũng hãy thương cả những nông dân – đặc biệt là nông dân nghèo để những ngày xuân tất cả mọi người có một mùa xuân an lành hạnh phúc.

Chúc mọi người một mùa xuân an lành!

 

Bài viết được tác giả gửi đến Ban BAXH - Caritas Vĩnh Long

 

567    15-01-2023