Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Chút suy tư về việc bác ái

caritas-caritasvinhlongmuaxuanchiase
Công việc mục vụ nơi họ đạo thật là đa dạng, phong phú; cách chung các họ đạo thường có những nét giống nhau, nên xin không nêu tên một cách cụ thể việc xảy ra ở họ đạo nào. Một trong những việc thường thực hiện tại họ đạo theo lời Thầy Chí Thánh đã dạy đó là việc bác ái, từ thiện: “Chính anh em hãy cho họ ăn(Lc 9,13). Đặc biệt trong những đợt dịch Covid gần đây, việc từ thiện tại các họ đạo càng phong phú, đa dạng. Cùng với sự hỗ trợ như tổ chức Caritas, các tổ chức từ thiện của các nhà hảo tâm tự phát… Những ân nhân nầy ít nhiều đã sống tinh thần của Thầy Giêsu và truyền thống dân tộc :

“Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát”.

Những việc từ thiện của các Kitô hữu góp phần xóa đi những đau khổ của anh chị em mình và nhất là quan niệm không đúng về đạo Công Giáo như ai đó thường nghĩ : duy tâm, duy linh…! Đọc Tin Mừng, chúng ta dễ thấy Thầy Giêsu đã chữa trị, xoa dịu đau khổ về thiêng liêng, tinh thần lẫn thể xác của các bệnh nhân, vì Ngài muốn con người cần phải được thăng tiến cách toàn diện. Các giáo huấn của Giáo Hội, các vị chủ chăn cũng luôn hướng dẫn các Kitô hữu điều nầy; ĐGH Phanxicô thường dùng cụm từ trong các phát biểu, giáo huấn của ngài, đó là cố gắng giúp nhau, để  “không ai bị để lại phía sau”. Chính vì vậy bác ái, từ thiện là việc làm trở thành truyền thống và không thể thiếu trong sinh hoạt của Giáo Hội Công Giáo từ xưa tới nay.

Việc bác ái nơi họ đạo thật phong phú: làm cầu, đường nông thôn, xây nhà tình thương, giúp vốn làm ăn, giúp người già cả bệnh tật, học sinh nghèo, mổ mắt, mổ tim… Trong mùa Covid nầy còn có thêm giúp cho người thất nghiệp, người trong khu cách ly… Việc trợ giúp bằng nhiều phương cách : tiền, gạo hoặc những hiện vật cần thiết khác. Có những việc từ thiện dù không muốn thể hiện bên ngoài, nhưng vẫn có nhiều người biết đến, cũng có những công việc từ thiện rất âm thầm, nhưng cũng mang lại hiệu quả rất cao cho người được giúp. Cách chung, người Kitô hữu xuất phát từ tấm lòng hơn là hình thức, như lời Chúa dạy “Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm(Mt 6,3). Vì thế, nơi họ đạo việc từ thiện thường không phô trương và ‘tránh’ những cuộc phỏng vấn hay đưa lên các mặt báo.

Cùng với những việc từ thiện có tính tổ chức cao như Caritas Giáo Phận, các mạnh thường quân giúp lâu dài… còn có những người ‘phát tâm’ cho dù họ chẳng khá giả gì. Có những người đã chia sẻ bởi vì họ từng trải qua cảnh nghèo nên rất hiểu và thông cảm với người nghèo, bây giờ có thể giúp được cho người khó khăn được gì thì giúp.

Quý ân nhân đã hiểu rằng “Cho thì có phúc hơn nhận” (Cv 20,35), họ tin rằng vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương, đổ tràn mọi thứ ân huệ về mọi mặt, được dư thừa mà làm việc từ thiện (x. 2Cr 9, 7-8). Được giúp đỡ thì ai cũng vui: “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no” mà. Cách chung bà con nghèo khi nghe thông báo nhận quà thì thường rủ nhau đi. Quà đủ, nhiều thì dễ việc phân phát. Quà ít hơn so với nhu cầu thì cũng hơi khó cho những người có trách nhiệm, nhưng cũng có điều hay là bà con nghèo thường nhường nhau, chia sẻ cho nhau; tuy nhiên, thành thực mà nói cũng có những trường hợp so bì - tuy rất ít xảy ra - làm cho những người phụ trách khó xử! Việc phát quà thường thực hiện nơi khuôn viên nhà thờ, nhưng tình hình dịch bệnh, có khi quà phải đem tận nơi cho bà con, kẻo không khéo thì sai nguyên tắc giãn cách của xã hội! Trường hợp lượng quà ít thì không nói gì; nhưng nếu nhiều, nặng thì cần những cộng tác viên để chuyển đến tay người cần được giúp, ngay cả đến những nơi xa, lầy lội, hẻm hóc nhất!

Tấm lòng bác ái yêu thương luôn được rộng mở cho tất cả bà con nghèo trong khu vực cần được giúp đỡ, bất kể lương giáo… Chính việc làm tốt đẹp nầy đã làm cho nhiều bà con lương dân họ rất có thiện cảm với đạo và người có đạo; tuy nhiên cũng có ít trường hợp người thân họ nói rằng nhận quà bên Công Giáo, từ từ theo đạo luôn à! Người Kitô hữu không nhằm chiêu dụ tín đồ qua việc bác ái. Đơn giản việc bác ái, từ thiện xuất phát từ lương tâm con người và nhất là thực hành theo lời dạy và gương của Thầy Chí Thánh Giêsu đó là muốn nâng đỡ, giúp phát triển con người cách toàn diện.

Ngẫm ra làm việc bác ái, từ thiện cũng dễ mà cũng không đơn giản!


Caritas Vĩnh Long

ca12123
Caritas VL trao quà cho đại diện khu cách ly

 

ca4677
 Caritas VL trao quà cho bà con hết cách ly tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng P.8, TP. Vĩnh Long

 

 

614